Vùng giá mất cân bằng (Imbalance) – Yếu tố xác nhận cho sức mạnh của vùng cung cầu

0
1069
Vùng giá mất cân bằng (Imbalance) - Yếu tố xác nhận cho sức mạnh của vùng cung cầu
Vùng giá mất cân bằng (Imbalance) - Yếu tố xác nhận cho sức mạnh của vùng cung cầu

Các vùng giá mất cân bằng là những vùng thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ. Những vùng này cho thấy rõ sự mất cân bằng trong cung cầu khi giá lên hoặc xuống mạnh. Nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa của những vùng này, nắm được cách xác định chúng thì việc kiếm lợi nhuận sẽ dễ dàng hơn khi dự đoán chính xác diễn biến tiếp theo của thị trường tại Olymp Trade.

Định nghĩa về vùng giá mất cân bằng

Vùng giá mất cân bằng là những vùng tồn tại quá nhiều lệnh mua hoặc bán mà không thể khớp được hoàn toàn. Hay những vùng này là những vùng mất cân bằng về cung cầu. Do khối lượng cung nhiều hơn khối lượng cầu hoặc khối lượng cầu nhiều hơn khối lượng cung.

Nếu như vùng có cung nhiều hơn cầu để người bán hoàn thành giao dịch, phải có người mua vào. Đó là lý do vì sao mà chúng ta thấy giá thường giảm mạnh và liên tục để tìm nơi có nhiều người mua vào để có thể hoàn thành được các lệnh bán, tìm lại sự cân bằng.

Đặc biệt trong thời điểm có sự tham gia của các tổ chức lớn trong thị trường. Thì sự mất cân bằng được thể hiện rõ hơn bởi sự chênh lệch giữa cung – cầu quá lớn.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

Các vùng giá mất cân bằng
Các vùng giá mất cân bằng

Những điểm được đánh dấu là Imbalance trên biểu đồ là những vùng giá mất cân bằng.

Sự mất cân bằng chính là một trong những lý do lớn cho vận động của giá cả. Sự mất cân bằng càng lớn thì sự dịch chuyển của giá sẽ càng lớn.

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức để xác định những vùng này trên biểu đồ.

Cách xác định vùng giá mất cân bằng trên biểu đồ

Những vùng cung cầu trên biểu đồ là những vùng cho thấy sự mất cân bằng mạnh mẽ nhất. Đặc điểm để nhận biết những vùng mất cân bằng ở những vùng cung cầu đó là, khi sự mất cân bằng cung cầu diễn ra mạnh mẽ thì giá sẽ ở lại vùng đó trong thời gian rất ngắn. Giá sẽ di chuyển ngay sau khi hình thành vùng cung cầu mà không ở lại vùng giá này lâu.

Nên ở những vùng cung cầu có sự mất cân bằng mạnh mẽ bạn sẽ thấy rằng giữa nến đầu tiên (là nến trước thời điểm vùng cung cầu hình thành) và nến thứ 3 sẽ có một khoảng trống. Mà trong vùng giá đó lực cung (đối với vùng cầu) hoặc lực cầu (đối với vùng cung) sẽ ít. Cũng vì lực cung/cầu ít nên nó mới tạo ra được khoảng trống như thế.

Cách xác định vùng giá mất cân bằng
Cách xác định vùng giá mất cân bằng

Bạn có thể thấy nếu như nến đầu tiên và nến thứ 3 có khoảng trống mà giá chỉ đi qua 1 lần và nhanh thì chúng ta gọi đó là vùng mất cân bằng. Vùng mất cân bằng này xảy ra ở vùng cung cầu thì nó càng thể hiện rõ được sự mạnh mẽ của vùng cung cầu này.

Lý do xuất hiện vùng mất cân bằng

Trong thị trường Forex, khối lượng giao dịch hằng ngày rất lớn. Bởi vì thị trường thường có sự tham gia của ngân hàng và các tổ chức lớn. Những tổ chức này giao dịch những khối lượng rất lớn. Nên họ thường chia nhỏ khối lượng để có thể vào được mức giá tốt để tối đa lợi nhuận. Từ đó hình thành khối lệnh trên thị trường và chúng ta hay gọi đó là những vùng order block.

Vùng Imbalance trên cặp tiền GBP/USD
Vùng Imbalance trên cặp tiền GBP/USD

Những vùng order block này thực chất là những vùng cung cầu nhưng đã được tinh chỉnh lại. Đây là những vùng giá cho thấy sự có mặt của những tổ chức lớn rất rõ ràng. Nên các vùng mất cân bằng cũng thường xuất hiện sau khi những khối lệnh được hình thành. Như các bạn nhìn ở biểu đồ bên dưới:

Vùng Imbalance trên cặp tiền EUR/USD
Vùng Imbalance trên cặp tiền EUR/USD

Vùng cung được hình thành, đó cũng là order block. Và sau khi vùng này hình thành thì chúng ta thấy giá giảm mạnh trong nhiều nến tiếp theo, đó chính là vùng mất cân bằng của chúng ta. Sau đó giá có thể hồi về và phản ứng mạnh mẽ với vùng này rồi sau đó đảo chiều. Có thể nói vùng mất cân bằng đã hỗ trợ thêm cho các vùng order block rất nhiều. Và chúng ta cần thực hiện những giao dịch quanh vùng này sẽ có xác suất thắng cao hơn.

Kết luận

Hiểu và nắm được cách xác định vùng mất cân bằng là một lợi thế trong giao dịch. Nó cho chúng ta thấy rõ ràng hơn phe nào đang nắm quyền kiểm soát trong thời điểm hiện tại. Từ đó định hướng cho chiến lược giao dịch sẽ tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here