Upthrust và Spring là gì? Cùng tìm hiểu phương pháp giao dịch hiệu quả với hơn 100 năm tuổi

0
561
Upthrust và Spring là gì? Cùng tìm hiểu phương pháp giao dịch hiệu quả với hơn 100 năm tuổi
Upthrust và Spring là gì? Cùng tìm hiểu phương pháp giao dịch hiệu quả với hơn 100 năm tuổi

Upthrust và Spring là 2 phương pháp giao dịch vô cùng hiệu quả của trader trên thị trường tài chính. Nó đã tuổi đời gần cả trăm năm khi mọi thứ vẫn còn sơ khai. Bài viết dưới đây giúp giải thích Upthrust và Spring, đồng thời hướng dẫn ứng dụng vào quá trình trading của mọi người.

Upthrust là gì? Spring là gì?

Upthrust và Spring là những cú phá vỡ sai (hoặc có thể gọi là phá vỡ thất bại, phá vỡ lừa) mà tiếng anh gọi là false breakout tại một vùng hỗ trợ hay kháng cự giá nào đó. Những cú phá vỡ sai này “bẫy” trader giao dịch theo trường phái breakout vào thế thua lỗ nhanh chóng. Giá sau khi đi về 1 hướng vào lúc ban đầu, thì thường sẽ đi ngược lại vào đoạn cuối của phiên giao dịch. Khiến cho các trader đi theo xu hướng ở thời điểm trước bị mắc kẹt

Upthrust và Spring là gì?
Upthrust và Spring là gì?

Spring là tên gọi của phá vỡ sai xuống phía dưới của một vùng hỗ trợ. Tức là giá đi xuống trước, sau đó quay ngược lên. Điều đó khiến trader nào đặt lệnh Sell sẽ bị kẹt lệnh (đang ở trạng tháng thua lỗ).

Upthrust là tên gọi của phá vỡ sai lên phía trên của một vùng kháng cự. Nó có nghĩa là giá đi lên trước, sau đó quay xuống trở lại làm trader nào đã mở lệnh Buy sẽ bị kẹt lệnh.

Phương pháp giao dịch hiệu quả với Upthrust và Spring

Upthrust và Spring là phương pháp giao dịch được sử dụng bởi trader huyền thoại Richard Wyckoff, người đã có nhiều lý thuyết trading rất hay và được giảng dạy như những khóa học căn bản dành cho trader trên toàn thế giới.

Chất lượng của Upthrust và Spring tùy thuộc vào vài vấn đề

  • Mức độ “bẫy”, tức là độ dài của bóng nến false break
  • Độ cứng của kháng cự/hỗ trợ, nơi xảy ra hiện tượng Upthrust/Spring
  • Khối lượng giao dịch của phiên tạo ra Upthrust/Spring

Có vài kịch bản có thể xảy ra khi kết hợp giữa Upthrust/Spring và khối lượng giao dịch của phiên tạo mô hình

  • Bóng nến lớn và khối lượng lớn
  • Bóng nến lớn và khối lượng nhỏ
  • Bóng nến nhỏ và khối lượng lớn
  • Bóng nến nhỏ và khối lượng nhỏ

Trong các trường hợp trên thì ưu tiên bóng dài và khối lượng lớn => số lượng người bị bẫy và phải thoát lệnh ra nhiều hơn. Dẫn đến lực đẩy theo hướng ngược lại (phe bán kẹt lệnh thì thoát lệnh phải mua vào, tạo lực đẩy lên. Nếu phe mua kẹt lệnh thì thoát lệnh phải bán ra, tạo lực đẩy xuống).

Cách giao dịch với mô hình Upthrust
Cách giao dịch với mô hình Upthrust

Cách đặt stop loss với take profit hiệu quả với phương pháp giao dịch Upthrust và Spring

Đối với các điểm đặt stop loss thì chúng ta sẽ làm như sau:

  • Dừng lỗ có thể đặt dưới đáy của Spring cho lệnh BUY
  • Dừng lỗ có thể đặt trên đỉnh của Upthrust cho lệnh SELL

Điểm chốt lời thì sao? Điểm nào là hợp lý khi vừa có lợi nhuận cao mà không tạo nên sự tham lam trong trader. Bạn có thể đặt take profit ở đỉnh gần nhất của lệnh Spring đối với lệnh BUY. Ngược lại, bạn sẽ đặt take profit ở đáy gần nhất của lệnh Upthrus đối với lệnh SELL.

Cách giao dịch với mô hình Spring
Cách giao dịch với mô hình Spring

Tôi nhớ có lần một trader chuyên nghiệp nói, ông ta viết sách giao dịch để kiếm sống thì trong đó Upthrust/Spring là phương pháp giao dịch thuộc hàng tốt nhất được biết đến.

Thường thì hầu hết trader đều chọn giao dịch khi bắt gặp cơ hội. Còn đối với phương pháp này chúng ta sẽ tìm kiếm những cái bẫy của thị trường. Khi hầu hết mọi người đã nhận ra sai lầm và thoát khỏi vị thế thì đó chính là cơ hội, đúng như câu nói trong nguy có cơ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here