Tốn nhiều tiền để học trade/giao dịch có đáng không? Cách học giá 0 đồng

0
43
Tốn nhiều tiền để học trade/giao dịch có đáng không? Cách học giá 0 đồng
Tốn nhiều tiền để học trade/giao dịch có đáng không? Cách học giá 0 đồng

Bất kỳ một trader nào, bất kể là mới bước chân vào thị trường hoặc đã giao dịch/trade một thời gian ít nhiều thì đều phải đóng học phí. Có người tốn hàng trăm triệu hay thậm chí cả tỷ nhưng cũng có người chỉ tốn vài triệu.

Tựu chung lại khi đã tham gia thị trường, nhất định các bạn đã phải tốn một khoản học phí, không theo một cách này thì cũng theo cách khác. Bài viết hôm nay tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khoản “học phí trading” khi tham gia thị trường tài chính để tránh mất quá nhiều tiền vào nó.

Khái niệm về “học phí trading” mà người mới trade nên biết

Trước hết nói về học phí là một khoản tiền đầu tiên chắc chắn nhà đầu tư phải bỏ ra. Ở đây chúng ta có thể hiểu theo nhiều nghĩa, học phí theo nghĩa đen là bạn có nhu cầu học hỏi, nghiên cứu để bước chân vào thị trường. Nhưng không tự học được nên sẽ tìm đến các thầy dạy trade dẫn dắt. Để được thầy truyền thụ kiến thức, bạn phải đóng một khoản tiền gọi là học phí. Chúng ta tạm gọi loại học phí này là học phí cho thầy.

Nếu xét theo nghĩa bóng, thì học phí ở đây chính là khoản tiền bạn bị mất khi giao dịch trên thị trường và cái bạn nhận được không chỉ là kinh nghiệm, mà còn là sự giác ngộ, lòng kiên nhẫn và tính quyết đoán. Nhưng cũng có khi bạn chẳng nhận được gì cả ngoài sự đau đớn và hận thù. Chúng ta gọi loại này là học phí cho thị trường.

Học phí trading là gì?

Vậy đóng học phí cho ai nhiều hơn thì sẽ giúp bạn giao dịch tốt hơn? Giúp bạn dễ thành công hơn. Liệu tốn học phí càng nhiều, thì trade sẽ càng giỏi chăng?

Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta hãy thử luận bàn một chút về các loại học phí nhé.

Học phí trading cho thầy dạy trade

Học phí cho thầy dạy trade sẽ mang lại cho bạn nhiều cái lợi (thầy có tâm và có tầm nhé).

Thứ nhất là bạn không cần phải chủ động đi tìm kiến thức. Thầy sẽ dạy cho bạn những gì bạn cần. Người ta luôn nói với nhau rằng “Bạn sẽ không biết những gì bạn không biết”. Ví dụ, bạn chưa bao giờ nghe ai nói đến mô hình nến Nhật đảo chiều thì bạn chẳng bao giờ biết đến sự tồn tại của nó. Thầy dạy sẽ cho bạn biết những gì bạn cần phải biết. Đó là một lợi thế khi đóng học phí kiểu này.

Thứ hai, bạn sẽ được học trade một cách bài bản hơn và có hệ thống hơn là tự học. Bởi lẽ, những người đi trước đã có kinh nghiệm, họ biết con đường nào là ngắn nhất. Bạn chỉ việc thừa kế thành quả đó.

Người truyền thụ kiến thức của bạn đã thành công, bạn chỉ việc làm theo họ​.

Học giao dịch từ thầy dạy trade
Học giao dịch từ thầy dạy trade

Khó khăn ở chỗ, những phương pháp đó vẫn còn là của thầy, chưa phải là của bạn. Bạn muốn hiểu được nó, bắt buộc phải sử dụng và rút kinh nghiệm.

Như vậy, tốn càng nhiều tiền cho thầy dạy bạn chỉ càng nhận được nhiều lý thuyết hơn và chưa chắc nó phù hợp với bạn. Chẳng có gì đảm bảo là bạn sắp thành công cả.

Học phí trading cho thị trường

Như tôi đã nói ở phần trên, khi đóng học phí cho thị trường, bạn sẽ nhận được những thứ mà thầy dạy không bao giờ có thể cho bạn, cụ thể:

Kinh nghiệm: để có được nó, bạn phải qua giai đoạn đó rồi nghiệm lại. Thầy của bạn dù có truyền kinh nghiệm của họ cho bạn, chưa chắc bạn hiểu đúng, hiểu đủ và áp dụng được. Nhiều khi còn làm ngược lại cũng nên.

Học phí trading cho thị trường

Sự giác ngộ: lợi ích này của thị trường khá thú vị. Giác ngộ có 2 loại:

Một là thị trường sẽ cho bạn biết nó là một sự lừa lọc, gian dối, và không bao giờ có thể kiếm tiền được.

Giác ngộ thứ hai mang tính tích cực hơn, đây mới thực sự xứng đáng với học phí bạn bỏ ra cho thị trường. Đó là bạn hiểu bản chất của thị trường là như thế nào, vận hành thế nào. Bạn cần phải sử dụng phương pháp nào phù hợp. Khi giao dịch tâm lý của bạn phải như thế nào là tốt nhất.

Sự kiên nhẫn: sau khi mất tiền, bạn sẽ phải điều chỉnh lại thái độ và hành vi của mình.

Trải nghiệm của bản thân về việc đóng học phí cho thị trường và thầy

Đôi khi bạn chẳng nhận được gì từ thị trường bởi lẽ bạn chỉ chăm chăm vào cái số tiền bị mất và luôn miệng chửi rủa thị trường thay vì chịu khó ngồi lại ngẫm nghĩ, nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhận… Cuối cùng, bạn bị mất tiền học trade và chẳng học được gì. Đây chính là mặt trái của học phí từ thị trường. Tức là bạn không được phép thụ động. Nếu lười biếng thì dù có đóng thêm học phí cho thị trường cũng vô ích​.

Ngày tôi mới vào thị trường, có vài người nói với tôi rằng “Học hành làm gì, cứ đập tiền vào thị trường, cháy vài cái tài khoản giao dịch là khôn ra ngay ấy mà!”. Cũng may tôi không làm theo.

Rút ra bài học kinh nghiệm sau khi học trade
Rút ra bài học kinh nghiệm sau khi học trade

Như vậy, tốn học phí cho thị trường cũng không đảm bảo là bạn sẽ giao dịch thành công nếu bạn không chịu học hỏi mà chỉ biết đóng tiền.

Theo quan điểm của tôi, tốn học phí cho cả hai đối tượng này là cần thiết. Tuy nhiên không nên tốn quá nhiều chỉ vì muốn mau chóng thành công.

Để thành công, ngoài tiền bạc, bạn cần phải có thời gian và công sức nữa. Chịu khó nghiên cứu, học hỏi và rút kinh nghiệm mỗi lần thất bại, cũng như kiên trì theo thời gian cùng với một ít học phí cho thầy và thị trường mới đúng là con đường đúng đắn, là cái đạo của trading.

Cách học kiến thức giao dịch với mức giá 0 đồng

Bạn sẽ học được những kiến thức về trading một cách chi tiết nhất chỉ cần bỏ ra thời gian tìm hiểu, đặc biệt nó hoàn toàn miễn phí ở blog nhỏ này. Chẳng cần phải bỏ tiền cho thị trường hay một ông thầy nào cả.

Sau đây là sơ lược về ngoại hình mô hình nến Bullish Harami. Khi bắt gặp nó bạn chỉ cần mở lệnh tăng là được.

Mô hình nến Bullish Harami
Mô hình nến Bullish Harami

Mô hình nến Bullish Harami (mô hình nến người mang thai) là một mô hình nến Nhật có cấu tạo gồm 2 nến:

Nến thứ nhất là 1 nến giảm mạnh màu đỏ.

Nến thứ 2 là 1 nến tăng màu xanh nằm gọn trong nến thứ nhất.

Tuy nhiên mọi thứ sẽ không dễ dàng như vậy. Bạn cần phải có thời gian nghiên cứu và trải nghiệm khi đã nắm được những cơ bản về nó. Đây là một vài điểm lệnh mà tôi đã áp dụng vào thực chiến để tìm kiếm lợi nhuận.

Lệnh giao dịch Olymp Trade với mô hình nến Bullish Harami
Lệnh giao dịch Olymp Trade với mô hình nến Bullish Harami

Tổng kết

Tóm lại theo quan điểm của tôi là “Không phải tốn càng nhiều tiền đóng học phí là sẽ càng mau chóng thành công. Nhưng bạn bỏ ra nhiều thời gian, nhiều công sức, và sự tập trung thì có thể đấy”. Không phải bất cứ thứ gì cũng mua được bằng tiền, đặc biệt là kiến thức và kinh nghiệm. Chúc các bạn đóng mức học phí giao dịch thấp nhất để nhận lấy những bài học tốt nhất.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Tốn nhiều tiền để học trade/giao dịch có đáng không? Cách học giá 0 đồng
4.0 trên 42 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here