Tìm hiểu chi tiết 5 đường cấu tạo nên chỉ báo Ichimoku Cloud (Phần 2)

0
214
5 đường cấu tạo nên chỉ báo Ichimoku Cloud (Phần 2)
5 đường cấu tạo nên chỉ báo Ichimoku Cloud (Phần 2)

Chào mừng các bạn đã đến phần 2 trong seri tìm hiểu về chỉ báo Ichimoku cloud tại Olymp Trade. Người xưa có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, ấy là đánh trận mạc. Còn trong trading nếu hiểu được phương pháp của mình thì tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thắng nhiều hơn là thua. Đôi khi thấy nó hiệu quả khi người khác sử dụng nhưng nhiều người lại cảm thấy rối về Ichimoku.

Để vận hành được cách chơi với chỉ báo Ichimoku, bạn cần hiểu rõ thành phần cấu tạo của nó. Chúng bao gồm 5 phần tách biệt cần kết hợp nhuần nhuyễn lại với nhau để có được cái nhìn tổng quát về thị trường để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Trong phần này tôi sẽ mô tả chi tiết để các bạn hiểu được các thành phần cấu tạo của Ichimoku cloud, để làm nền móng vững chắc cho việc giao dịch sau này.

Tenkan Sen – Đường chuyển đổi của chỉ báo Ichimoku cloud (Conversion Line)

Nó mô phỏng sự chuyển động ngắn hạn của giá. Đa số trader sử dụng đường trung bình 9 (SMA9) nhưng với Tenkan Sen, bằng cách sử dụng trung bình của Highest High và Lowest Low ta đo được mức độ dao động giữa các chu kỳ.

Nhìn hình dưới, để ý khi trend tăng, Tenkan Sen không bao giờ chạy cao hơn mức thấp nhất của các cây nến, có 1 lần ngoại lệ. Trong khi đó đường SMA9 chọc thủng mức thấp nhất đến hơn 3 lần. Như vậy Tenkan Sen (dùng Highest High và Lowest Low) diễn tả sự chuyển động ngắn hạn tốt hơn SMA (chỉ dùng giá close). Thực tế, bạn có thể dùng Tenkan để đặt mức dừng lỗ một cách hợp lý.

Đường Tenkan Sen của chỉ báo Ichimoku Cloud
Đường Tenkan Sen của chỉ báo Ichimoku Cloud

Có vài điều cần ghi nhớ về đường Tenkan Sen như sau:

– Xu hướng tăng giá nếu giá nằm trên Tenkan Sen

– Xu hướng giảm giá nếu giá nằm dưới Tenkan Sen

– Tenkan Sen cùng hướng với trend. Dốc càng lớn thì xu hướng càng mạnh.

– Nếu Tenkan Sen đi ngang nó cho biết giá đang lình xình trong ngắn hạn. Vì thế giá có thể sẽ sớm đảo chiều.

– Tenkan Sen được nhiều nhà đầu tư xem là mức hỗ trợ – kháng cự ngắn hạn.

Nếu giá cắt Tenkan Sen theo hướng ngược với trend thì sao?

Khi trend đang chạy, nếu giá cắt Tenkan Sen theo hướng ngược với trend thì có 3 kịch bản sẽ xảy ra

1.Trend hồi nhỏ, ngắn hạn: khi giá cắt Tenkan Sen nhưng không cắt được Kijun Sen và sẽ nhanh chóng tiếp tục trend ban đầu.

2.Trend hồi mạnh: giá sẽ cắt cả Tenkan Sen và Kijun Sen theo hướng ngược trend. Sau đó sẽ tiếp tục xu hướng trước đó.

3.Đảo chiều: giống kịch bản hồi mạnh nhưng giá sẽ không tiếp tục trend nữa. Giá sẽ hoặc là lình xình hoặc tạo trend mới.

Tenkan Sen rất gần với giá, nếu giá và Tenkan Sen gần nhau thì trend đó chậm, ít bị nhiễu. Nếu giá chạy xa khỏi Tenkan Sen thì nó sẽ hầu như quay lại gặp Tenkan Sen để cân bằng. Đôi khi giá chạy mạnh và xa tới Kijun Sen tạo nên 1 cú hồi mạnh hay có thể đảo chiều luôn. Vì vậy hãy cẩn thận khi giá không cân bằng với Tenkan Sen.

Kijun Sen – Đường cơ bản (Base Line) của chỉ báo Ichimoku cloud

Nó mô phỏng sự chuyển động giá trong trung hạn. Cũng giống như Tenkan Sen nhưng thay vì dùng 9 chu kỳ thì nó dùng 26 chu kỳ. Với biểu đồ ngày thì Kijun Sen tương ứng 1 tháng (26 ngày giao dịch), còn Tenkan Sen ứng với 1 tuần rưỡi (9 ngày ). Các ghi nhớ về Kijun Sen:

– Xu hướng tăng nếu giá nằm trên Kijun Sen

– Xu hướng giảm nếu giá nằm dưới Kijun Sen

– Kijun Sen hướng cùng với trend. Độ dốc càng lớn thì trend càng mạnh. Không giống Tenkan Sen, giá cần phải chạy nhiều thì mới bắt đầu ảnh hưởng đến Kijun Sen. Khi dùng Kijun Sen, ta sẽ lỡ đoạn đầu của trend vì phải đợi trend tự hình thành. Khi Kijun Sen đi ngang, nó phản ánh giá đang bị nén.

– Kijun Sen được xem là mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Khi giá cắt Kijun Sen thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Khi giá cắt Kijun Sen, trend có thể thay đổi (hồi mạnh hay đảo chiều chưa thể xảy ra nếu giá chưa cắt Kijun Sen) thì cũng có 3 kịch bản tương tự như khi cắt Tenkan Sen.

Đường kijun sen của chỉ báo ichimoku cloud

1. Giá thường có xu hướng  di chuyển ra xa rồi quay lại Kijun Sen theo 1 chu kỳ nào đó vì Kijun Sen giống như 1 mức cân bằng. Khi momentum tăng và giá dịch chuyển lên hoặc xuống nhanh thì Kijun Sen sẽ hút giá về vị trí cân bằng như 1 dây cao su.

Giá mất cân bằng khi rời xa đường Kijun Sen
Giá mất cân bằng khi rời xa đường Kijun Sen

2. Cả Tenkan Sen và Kijun Sen đều đo trend ngắn hạn. Tenkan Sen nhanh hơn Kijun Sen vì nó dùng 9 thay vì 26. Vì vậy độ tin cậy của nó không cao như các thành phần khác của Ichimoku. Tuy nhiên nếu giá cắt Tenkan Sen thì có thể đó là báo hiệu trend đổi chiều sớm và cần được xác nhận bởi các thành phần khác của Ichimoku trước khi trade.

3. Nếu Tenkan Sen nằm trên Kijun Sen thì đó là dấu hiệu tăng giá và nằm dưới là dấu hiệu giảm giá.

Chikou Span – Đường trễ (Lagging Span) của chỉ báo Ichimoku cloud

Nó biểu hiện quán tính hay động lượng (momentum) của giá. Nó đơn giản chỉ là giá hiện tại shift về trước 26 chu kỳ nhưng hầu như mọi người không thể hiểu nó. Các điểm cần ghi nhớ:

– Xu hướng tăng nếu đường Chikou Span nằm trên biểu đồ nến Nhật

– Xu hướng giảm nếu đường Chikou Span nằm dưới biểu đồ nến Nhật

– Đi ngang khi đường Chikou Span gần biểu đồ nến Nhật.

Đường Chikou Span của chỉ báo Ichimoku Cloud
Đường Chikou Span của chỉ báo Ichimoku Cloud

Chikou Span biểu diễn momentum. Cách để đánh giá momentum là cố đoán xem Chikou Span có thể sẽ đâm vào giá không sau vài period nữa. Nếu có thể thì sẽ không có quán tính đủ lớn để xu hướng chạy.

Khi đánh giá momentum thông qua Chikou Span, bạn phải nhìn cả trục tung và trục hoành của chart khi Chikou Span sẽ đâm vào giá. Nếu giá tăng hay giảm từ 5-10% thì nó có đâm vào giá không? Nếu giá lình xình 5-10 period thì nó có đâm vào giá không? Bạn phải dự đoán để đưa ra những quyết định hợp lý khi các trường hợp khác nhau xảy ra.

Các đỉnh đáy của Chikou là các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh.

Mây Ichimoku

Khi Senkou Span A và Senkou Span B hợp với nhau tạo thành 1 “đám mây” gọi là mây Kumo. Đám mây này là phần giữa Senkou Span A và Senkou Span B. Nếu Senkou Span A lớn hơn Senkou Span B thì đám mây có màu xanh biểu hiện cho xu hướng tăng khác với khi Senkou Span B lớn hơn Senkou Span A có đám mấy màu đỏ thể hiện cho xu hướng giảm.

Mây Ichimoku được xem là linh hồn của chỉ báo Ichimoku. Dựa vào hình dáng và màu sắc đám mây, ta có thể dự đoán được xu hướng cũng như trạng thái biến động của thị trường. Đám mây Ichimoku phản ánh rõ nét “Tâm lý thị trường”.

Khi đám mây dày, điều đó có nghĩa là tâm lý đám đông đang vững mạnh và ổn định, khó có thể phá vỡ. Khi đám mây mỏng, chứng tỏ tâm lý yếu cho nên rất dễ thay đổi và bị phá vỡ. Khi giá đi quá xa mây, tức là nó đang đi quá xa ngưỡng tâm lý. Thể hiện sự vượt quá giới hạn cho phép mức cản tâm lý.

Mây Kumo trong chỉ báo Ichimoku

Senkou Span A – Đường dẫn A (Leading Span A)

Cách tính: Senkou Span A = (Tenkan-Sen + Kijun-Sen) / 2, được vẽ về phía trước 26 phiên (nến)

Khi quan sát Senkou Span A, bạn phải để ý 2 thứ, đó là phần hiện tại và phần tương lai của Senkou Span A. Phần hiện tại là trung bình của Tenkan Sen và Kijun Sen ở 26 period về phía trước. Phần tương lai là trung bình của Tenkan Sen và Kijun Sen hiện tại. Khi đó sự di chuyển hiện tại của giá sẽ ảnh hưởng đến tương lai.

Senkou Span B – Đường dẫn B (Leading Span B)

Cách tính: Senkou Span B = (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, tính cho 52 phiên

Senkou Span B tượng trưng cho một cái nhìn dài hạn nhất về trạng thái cân bằng của giá. Thay vì chỉ xem xét 26 nến dựa trên trung bình của Tekan Sen và Kijun Sen ( Senkou Span A ), Senkou Span B được tính toán dựa trên trung bình của giá cao nhất và thấp nhất của 52 nến và dịch về phía trước 26 nến. Điều này sẽ giúp các trader có được cái nhìn toàn diện hơn về sự cân bằng của giá.

Tương tự Kijun, Senkou Span B cũng có hiện tượng phẳng và có sức hút rất mạnh.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về 5 thành phần cấu tại của Ichimoku cloud – một trong những chỉ báo kỹ thuật chính xác và mạnh mẽ nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ cấu tạo Ichimoku là gì và có được nền tảng kiến thức vững chắc để sử dụng chỉ báo Ichimoku một cách hiệu quả nhất. Chúc các nhà đầu tư thành công khi sử dụng chỉ báo Ichimoku.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Tìm hiểu chi tiết 5 đường cấu tạo nên chỉ báo Ichimoku Cloud (Phần 2)
5 trên 85 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here