Tâm lý thị trường của các bước sóng Elliott

0
37
Tâm lý thị trường của các bước sóng Elliott
Tâm lý thị trường của các bước sóng Elliott

Bên cạnh việc hiểu lý thuyết các bước sóng Elliott thì trader cũng cần phải nắm bắt được tâm lý thị trường tại mỗi bước sóng kể từ khi dao động giá Zigzag thể hiện sự lạc quan hay bi quan của nhà đầu tư.

Dưới đây là phân tích tâm lý mô hình 8 sóng điển hình của thị trường tăng giá lên (bull market). Trong thị trường giá xuống (bear market) thì chúng ta sẽ phân tích ngược lại.

Bước sóng chủ Elliott số 1

Đợt sóng đầu tiên này có điểm xuất phát từ thị trường đầu cơ giá xuống (suy thoái). Do đó sóng 1 rất khó để nhận biết ngay từ đầu. Lúc này thông tin cơ bản vẫn đang là thông tin tiêu cực. Chiều hướng của thị trường trước khi sóng 1 xảy ra chủ yếu vẫn là thị trường suy thoái. Khối lượng giao dịch có tăng chút ít theo chiều hướng giá tăng. Tuy vậy việc tăng giá này là không đáng kể. Do đó nhiều nhà phân tích kỹ thuật không nhận ra sự có mặt của đợt sóng số 1 này.

Mô hình 8 sóng Elliott điển hình của thị trường tăng giá
Mô hình 8 sóng Elliott điển hình của thị trường tăng giá

Bước sóng chủ Elliott số 2

Sóng chủ 2 sẽ điều chỉnh sóng 1. Nhưng điểm thấp nhất của sóng 2 không bao giờ vượt qua điểm xuất phát đầu tiên của sóng 1. Tin tức dành cho thị trường vẫn chưa khả quan. Thị trường đi xuống ở cuối sóng 2 để thực hiện việc “kiểm tra” độ thấp của thị trường. Những người theo xu hướng giá xuống vẫn đang tin rằng thị trường vẫn đang trong tầm kiểm soát của đám đông bán tháo và giá vẫn sẽ tiếp tục giảm. Khối lượng giao dịch sẽ ít hơn đợt sóng 1. Giá sẽ được điều chỉnh giảm và thường nằm trong khoảng 0.382 đến 0.618 của Fibonacci tính từ mức cao nhất của sóng 1.

Bước sóng chủ Elliott số 3

Thông thường đây là sóng lớn nhất và mạnh mẽ nhất của xu hướng tăng giá. Ngay đầu sóng 3, thị trường vẫn còn nhận những thông tin tiêu cực. Vì vậy có nhiều nhà đầu tư không kịp chuẩn bị để mua vào. Khi sóng 3 đang ở lưng chừng, thị trường bắt đầu nhận những thông tin cơ bản tích cực. Mặc dù có những đợt điều chỉnh nho nhỏ trong lòng của sóng 3, giá của sóng 3 tăng lên với tốc độ khá nhanh. Điểm cao nhất của sóng 3 thường cao hơn điểm cao nhất của sóng 1 với tỷ lệ 1.618% hoặc thậm chí là 261.8% của Fibonacci.

Bước sóng chủ Elliott số 4

Đây thật sự là một con sóng điều chỉnh. Giá có khuynh hướng đi xuống và đôi khi có thể tạo kiểu răng cưa kéo dài. Sóng 4 thường sẽ điều chỉnh từ đỉnh của sóng 3 với mức 0.382 – 0.618. Khối lượng giao dịch của sóng 4 thấp hơn khối lượng giao dịch của sóng 3. Đây là thời điểm để mua vào nếu như nhà đầu tư nhận biết được tiềm năng tiếp diễn liền sau đó của con sóng 5. Tuy vậy việc nhận biết điểm dừng của sóng 4 là một trong những việc khó khăn đối với các nhà phân tích kỹ thuật trường phái sóng Elliott.

Bước sóng chủ Elliott số 5

Đây là đợt sóng cuối cùng của 5 con sóng “chủ”. Thông tin tích cực tràn lan khắp thị trường và ai cũng tin rằng thị trường đang thế giá lên. Khối lượng giao dịch của sóng 5 khá lớn, tuy vậy thông thường vẫn nhỏ hơn sóng 3. Điều đáng nói là những nhà đầu tư “không chuyên nghiệp” thường mua vào ở những điểm gần cuối sóng 5. Vào cuối con sóng 5, thị trường nhanh chóng chuyển hướng. Điểm cao nhất của sóng 5 thường cao hơn điểm cao nhất của sóng 3 với tỷ lệ Fibonacci 161.8%.

Sóng điều chỉnh A

Sóng này bắt đầu cho đợt sóng điều chỉnh A – B – C. Trong thời gian diễn ra sóng A, thông tin cơ bản vẫn đang rất lạc quan. Mặc dù giá xuống, nhưng phần đông các trader vẫn cho rằng thị trường đang trong xu hướng tăng giá. Khối lượng giao dịch tăng trưởng khá đều đặn theo con sóng A. Sóng A thường hoàn lại từ 38.2% đến 61.8% khi kẻ Fibonacci so với sóng 5.

Sóng điều chỉnh B

Giá tăng trở lại và với mức cao hơn so với điểm cuối sóng A. Sóng B được xem là điểm kéo dài của thị trường tăng giá. Đối với những người theo trường phái phân tích kỹ thuật cổ điển, điểm B chính là vai phải của mô hình đồ thị Đầu và Vai. Khối lượng giao dịch của sóng B thường thấp hơn sóng A. Vào lúc này, những thông tin cơ bản không có những điểm tích cực mới, thế nhưng cũng chưa chuyển hẳn qua tiêu cực. Sóng B thường hoàn lại từ 38.2% đến 61.8% so với sóng A.

Sóng điều chỉnh C

Giá có khuynh hướng giảm nhanh hơn các đợt sóng trước. Khối luợng giao dịch tăng. Hầu như tất cả mọi nhà đầu tư đều nhận thấy rõ sự ngự trị của xu thế đầu cơ giá xuống trên thị trường, chậm nhất là trong đợt sóng nhỏ thứ 3 của sóng C. Sóng C thường lớn như sóng A hoặc cũng thường mở rộng 1.618 lần so với sóng A hoặc hơn.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Tâm lý thị trường của các bước sóng Elliott
4.9 trên 38 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here