Quỹ vàng SPDR Gold Trust – Cách theo dõi thông tin và hoạt động

0
514
Quỹ vàng SPDR Gold Trust - Cách theo dõi thông tin và hoạt động
Quỹ vàng SPDR Gold Trust - Cách theo dõi thông tin và hoạt động

Bạn sẽ kinh ngạc khi một chuyên gia thành công trong lĩnh vực giao dịch vàng tại Olymp Trade bật mí cách để kiếm được lợi nhuận trong một thị trường vô cùng khắc nghiệt. Đó là tham khảo các thông tin của quỹ SPDR Gold Trust.

Nghe có vẻ hoang đường nhỉ? Thế nhưng nó lại là một mảnh ghép của công thức thành công mà ít ai biết. Chính vì thế bài viết này tôi sẽ giới thiệu về quỹ vàng SPDR cũng như cách theo dõi thông tin và các hoạt động của nó. Đây là chìa khóa dẫn đến thành công nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về SPDR Gold Trust ở các phần sau

  • Kiến thức cơ bản về quỹ SPDR
  • Hướng dẫn theo dõi quỹ SPDR
  • Hướng dẫn cách phân tích dữ liệu mua bán của quỹ vàng SPDR

Nhằm mục đích đưa ra những dự đoán có độ chính xác cao. Khi đã có những thông tin quý giá từ các hoạt động mua/bán của quỹ vàng lớn nhất thế giới. Và bạn sẽ biết lý do tại sao vàng giảm thê thảm hay tăng dựng đứng một cách bất ngờ.

Quỹ vàng SPDR Gold Trust là gì?

SPDR là tên viết tắt của Standard & Poor’s 500 depository receipt, tạm dịch là Chứng chỉ ủy thác Standard & Poor’s 500. Đây là một trong số những quỹ tín thác (ETF) SPDR điều hành bởi State Street Global Advisors, một bộ phận của State Street Corporation, tập đoàn quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới.

Quỹ vàng SPDR Gold Trust là gì?
Quỹ vàng SPDR Gold Trust là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, SPDR được xem là quỹ hoán đổi danh mục vàng lớn nhất thế giới. Sau đâu là một số thông tin về quỹ vàng SPDR bạn cần phải nắm nếu muốn giao dịch hiệu quả.

Đặc điểm của quỹ

Quỹ SPDR Gold Trust được niêm yết trên sàn giao dịch của Newyork và NYSE Arca. Giờ đây, nhà đầu tư còn có thể giao dịch quỹ SPDR trên các sàn chứng khoán khác. Trong đó, phải kể đến những địa chỉ tầm cỡ như Tokyo, Singapore hay Hong Kong.

Quỹ SPDR được tài trợ bởi các đơn vị uy tín như:

  • World Gold Trust Services
  • Đại lý State Street Global Markets
  • Người uỷ thác: BNY Mellon.
  • Người giám sát: ngân hàng HSBC.

Cách thức hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust

Quỹ SPDR được ghi tên trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán SPY. Nó có cách thức giao dịch tương tự như cổ phiếu như bán khống, mua ký quỹ, thanh toán xuyên nhưng nhà đầu tư phải chịu một khoản phí hoa hồng cho môi giới khi giao dịch.

Quỹ SPDR được niêm yết sàn NYSE với mã SPY
Quỹ SPDR được niêm yết sàn NYSE với mã SPY

SPDR được các tổ chức lớn sử dụng như một công cụ cho định hướng chung của thị trường. Chúng cũng được sử dụng bởi các nhà đầu tư cá nhân tin tưởng vào việc quản lý thụ động hoặc đầu tư chỉ số.

SPDR cung cấp cho các nhà đầu tư giá trị theo cách tương tự như một quỹ tương hỗ. Nhưng chúng giao dịch như một chứng khoán thông thường.

Tại sao quỹ SPDR có thể gây ảnh hưởng đến giá vàng?

Tính đến cuối năm 2021, nhu cầu trao đổi ETF vàng tăng mạnh mẽ, chiếm 8,5% tổng nhu cầu vàng trên toàn thế giới.

Theo Bloomberg, gần 95 triệu ounce vàng đang được nắm giữ bởi các quỹ ETF. Ở thời điểm đại dịch Covid diễn ra, tổng lượng vàng những quỹ này sở hữu lên tới 3.782,9 tấn. Đây cũng được xem là 1 trong những cú hích đẩy giá vàng tương lai tăng kịch trần trên 2.000 USD/ounce trong năm 2020.

Không dừng lại ở đó, theo báo cáo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng lượng vàng mua vào và bán ra bởi các quỹ ETF tại quý I/2021, cũng đạt mức cao kỷ lục trị giá 23 tỷ USD.

Điều đáng nói SPDR còn sở hữu khối lượng vàng thỏi khổng lồ khi được cất giữ tại hầm cất trữ vàng ở Luân Đôn trực thuộc ngân hàng HSBC.

Theo số liệu năm 2018, SPDR nắm giữ tổng cộng 69.300 thỏi vàng với trọng lượng khoảng 27,8 triệu ounce (953 tấn), trị giá khoảng 37 tỷ USD.

Chính vì thế, nhiều lần SPDR bị cáo buộc là 1 trong những “tay thao túng giá vàng” thế giới nhưng quỹ luôn bác bỏ thông tin này.

Hướng dẫn lần theo dấu vết của quỹ vàng SPDR

Thông tin về việc mua bán của quỹ lớn như SPDR góp phần rất quan trọng trong việc giao dịch vàng của những cá nhân nhỏ lẻ. Vì thế tôi sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết cách lấy dữ liệu bằng định dạng excel của SPDR.

  • Mỗi ngày báo cáo sẽ được quỹ đưa lên vào khoảng 19h00 theo giờ của Mỹ.
  • Thứ 2 thường không có cập nhật mới. Vì thứ 7 tuần trước đã cập nhật cho thứ 6 (thứ 6 là ngày cuối tuần giao dịch).
  • Báo cáo của quỹ SPDR Gold Trust có sau đó 1 ngày. Nên chúng ta không thể biết được hiện tại quỹ sẽ giao dịch như thế nào.

Trước tiên, truy cập trực tiếp đến: http://www.spdrgoldshares.com/. Sau đó chọn biểu tượng cờ Hoa Kỳ rồi click vào “Enter the USA GLD site”.

Truy cập trang chủ quỹ vàng SPDR
Truy cập trang chủ quỹ vàng SPDR

Tiếp theo chọn “Historical data” và chọn “Spredsheet of archived data” để tải file có tên là GLD_US_archive_EN.

Thao tác tải file giao dịch mua bán của quỹ
Thao tác tải file giao dịch mua bán của quỹ

Có thể mở file này lên dễ dàng bằng Microsoft Excel.

Cách xem dữ liệu giao dich bằng file excel
Cách xem dữ liệu giao dich bằng file excel

Bạn chỉ cần để ý đến 3 cột quan trọng trên hình

1 – Ngày giao dịch

2 – Mức giá giao dịch

3 – Số lượng vàng (được tính bằng tấn) mà SPDR đang nắm giữ.

Ta có thể lấy số lượng vàng hiện tại trừ cho số lượng của ngày hôm trước để biết được là SPDR đã mua hay bán bao nhiêu tấn vàng. Nếu SPDR gia tăng lượng vàng nắm giữ liên tục các ngày, thì khả năng cao giá vàng sẽ tăng. Ngược lại, tổng lượng vàng trong kho của SPDR ngày càng ít đi thì xác suất giá vàng giảm cao.

Lời kết

Theo dõi quỹ vàng SPDR giống như một chỉ báo giúp trader dự đoán giá vàng một cách chính xác. Vì thế nó vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn cần phải quản lý vốn một cách an toàn nhất có thể, không nên mạo hiểm.

Nên nhớ rằng dữ liệu báo cáo của quỹ SPDR Gold Trust chỉ có sau 1 ngày. Vì thế bạn không thể nào biết được thời điểm hiện tại quỹ đang giao dịch ra sao. Phải cho đến ngày hôm sau thì họ công bố dữ liệu mới biết được. Do có độ trễ nhất định, để đánh giá tình hình một cách khách quan để đoán xem xu hướng sắp tới các bạn cần phải tham khảo dữ liệu của nhiều ngày trước đó.

Thật ngớ ngẩn khi giao dịch theo dữ liệu của ngày hôm trước được quỹ SPDR công bố. Có nhiều người thấy tổng sản lượng của quỹ sụt giảm do bán ra nên hiện tại sẽ đặt lệnh SELL kỳ vọng giá sẽ giảm. Ngược lại, tổng sản lượng tăng do quỹ vàng SPDR mua vào nên nhanh chóng đặt lệnh BUY chờ giá vàng thế giới tăng để kiếm lợi nhuận. Để dự đoán giá vàng thì ngoài xem thông tin từ quỹ SPDR chúng ta còn phải quan tâm đến lạm phát, lãi suất, chính trị, biểu đồ nến… từ đó cho ra một nhận định có độ chính xác cao nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here