5 quy tắc mà một Price Action Trader phải thuộc nằm lòng – Tập 19

0
83
5 quy tắc mà một Price Action Trader phải thuộc nằm lòng - tập 19

Sau khi trải qua nhiều bài viết về cách sử dụng chỉ báo và tìm xu hướng như thế nào là hiệu quả, thì ở bài này chúng ta sẽ tập trung vào các kỹ năng của một Price Action trader. Tôi tin rằng phần này cũng sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư khác, mặc dù họ không theo trường phái Price Action. Bởi vì nó liên quan nhiều đến con người (cảm xúc, kỷ luật) hơn là thị trường. Sau đây là 5 quy tắc phải luôn tâm niệm trong đầu của Price Action Trader.

Quy tắc giao dịch Price Action 1 – Hãy phân tích giá đầu tiên

Phân tích giá đầu tiên khi theo phong cách Price Action
Phân tích giá đầu tiên khi theo phong cách Price Action

Nhìn vào biểu đồ, bạn hãy nhìn vào giá đầu tiên và trả lời câu hỏi, giá đang làm gì?

Ưu tiên cho việc quan sát giá trước, phân tích giá trước sau đó muốn làm gì thì làm. Vì thế khi bạn liếc mắt vào đường trung bình yêu thích của mình. Hay nhìn vào cái Bollinger Bands chẳng hạn. Bạn cần phải tìm nền tảng thông tin ban đầu dựa vào giá. Từ đó có riêng cho mình một cái nhìn tổng quát, rồi mới nên phân tích chỉ báo kỹ thuật.

Cũng vì không muốn các thông tin từ indicator làm ảnh hưởng tới góc nhìn tổng thể của tôi. Nên hiện tại mình đã xoá toàn bộ indicator trên chart, chỉ giữ lại giá. Việc này làm cho khả năng nhận định và đọc hiểu hành động giá của mình chính xác hơn, ít bị chủ quan cảm tính hơn. Nếu bạn có 1 cái indicator yêu thích nào đó, đừng bỏ nó đi, chỉ đảm bảo là hãy nhìn vào giá đầu tiên mà thôi.

Quy tắc giao dịch Price Action 2 – Đừng cố gắng bỏ toàn bộ Indicator

Price Action Trader không phủ nhận công dụng của các indicator và không cho rằng toàn bộ indicator là vô dụng. Họ sẽ thoải mái giữ lại vài indicator giúp ích cho việc nhận định và vào lệnh của họ. Trong khi vẫn đảm bảo khả năng phân tích hành động giá của thị trường một cách chính xác.

Không nhất thiết phải bỏ hết chỉ báo khi giao dịch theo Price Action
Không nhất thiết phải bỏ hết chỉ báo khi giao dịch theo Price Action

Trước khi bỏ 1 chỉ báo nào đó, bạn hãy đặt vài câu hỏi sau:

  • Tại sao mình xài indicator này?
  • Xài nó có lợi ích hơn là chỉ phân tích giá không thôi?
  • Giá trị của nó đối với việc nhận định thị trường là gì?

Nếu thấy nó vẫn còn hữu dụng, hãy sử dụng nó. Đừng để cái mác Price Action Trader làm ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn trong phân tích với 1 indicator nào đó.

Quy tắc giao dịch Price Action 3 – Giữ cho biểu đồ nến sạch sẽ và đơn giản

Mục tiêu của chúng ta là giữ cho hành động giá đơn giản nhưng lại nổi bật nhất có thể. Vì thế nên đừng làm rối nó với các vô vàn chỉ báo như thế này:

Quá nhiều chỉ báo khiến trader rối mắt
Quá nhiều chỉ báo khiến trader rối mắt

Hay các đường trendline che hết việc quan sát các thanh nến như thế này:

Kẻ trendline một cách vô tội vạ
Kẻ trendline một cách vô tội vạ

Bất kể là bạn có vẽ thêm bao nhiêu đường hay thêm bao nhiêu chỉ báo lên biểu đồ nến. Nó cũng sẽ không giúp việc phân tích của bạn tốt lên hơn đâu thậm chí còn làm rối thêm. Thay vào đó, hãy giữ chart sạch sẽ và dễ thấy được giá nhất. Và dành năng lượng cho việc lên kế hoạch vào lệnh, kiểm soát tâm lý và gồng lời nếu có.

Quy tắc giao dịch Price Action 4 – Đừng quan tâm tới những cái tên của mô hình mà hãy cố gắng hiểu ý nghĩa của nó

“Nó có phải là Trend Bar không? À không nó là Morther Bar.”

“Cái này chắc là inside bar, mà không biết có đúng chưa nữa.”

Bạn đang cố gắng ghi nhớ những cái tên của những mô hình trong Price Action à? Nghe chúng rất mỹ miều và có vẻ như việc thuộc lòng chúng sẽ mang đến lợi nhuận cho bạn nhỉ? Nhưng không, cái tên không có giá trị gì, và ngay cả mẫu hình cũng không có giá trị gì. Nếu nó xuất hiện ngược xu hướng và tại các vị trí ngẫu nhiên trên biểu đồ.

Đừng quan tâm tới việc cây nến đó tên gì, hãy tập trung vào ý nghĩa của nó. Lực mua, lực bán, biến động giá, phe nào đang thắng thế diễn biến tiếp theo sẽ là gì.

Đừng cố gắng tìm các cây nến Pin Bar, thay vào đó hãy tìm lực mua, lực bán, sự từ chối tăng, từ chối giảm.

Nên quan tâm đến ý nghĩa của cây nến thay vì tên gọi
Nên quan tâm đến ý nghĩa của cây nến thay vì tên gọi

Chúng ta là những nhà giao dịch và lợi nhuận sẽ nói lên tất cả. Nếu bạn thuộc nằm lòng tất cả các mô hình mà không kiếm được một đồng lợi nhuận thì vứt.

Quy tắc giao dịch Price Action 5 – Không giao dịch ở các thị trường có thanh khoản thấp

Thị trường thanh khoản càng cao, thì Price Action càng phát huy tác dụng. Các cặp tiền chéo hay cổ phiếu thanh khoản thấp có những hành động giá cực kỳ ngẫu nhiên mà chẳng ai phân tích nổi. Vì thế mọi người nên áp dụng Price Action ở những cặp có gắn liền với USD như AUD/USD, EUR/USD, GBP/USD… sau đó nghiên cứu thói quen di chuyển trong các phiên để tìm ra chiến lược giao dịch phù hợp.

Ngoài ra, Price Action còn phát huy tác dụng trên các khung thời gian cao hơn. Do đó trade khung càng cao thì càng tốt, lý tưởng nhất là D1.

Kết luận

Để tồn tại và phát triển trong thị trường tài chính biến động liên tục theo thời gian các bạn cần phải xây dựng cho mình một bộ nguyên tắc giao dịch. Tất cả các lệnh được mở điều phải đúng với những quy tắc đề ra không được sai sót. Có thế mới tránh được sự dẫn dắt của đám đông và cảm xúc đưa ra những quyết định thiên về lý trí để mang lợi nhuận về cho bản thân.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

5 quy tắc mà một Price Action Trader phải thuộc nằm lòng – Tập 19
4.2 trên 31 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here