Price Action Swing Trading với đường xu hướng tại Olymp Trade (Tập 13)

0
119
Price Action Swing Trading với đường xu hướng tại Olymp Trade - tập 13
Price Action Swing Trading với đường xu hướng tại Olymp Trade - tập 13

Để đưa ra quyết định đầu tư chính xác, các trader cần phải xác định đúng xu hướng tiếp theo của giá. Và đường xu hướng (Trendline) là một trong những công cụ đơn giản và phổ biến nhất để phân tích hành động giá (Price Action). Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về nó để áp dụng vào giao dịch sao cho hiệu quả nhất.

Đường xu hướng, mặc dù mang tính chủ quan và chỉ là công cụ thứ cấp so với vùng hỗ trợ –  kháng cự. Nhưng vẫn được các Price Action Trade xem là một công cụ vô cùng hữu ích. Nếu biết vẽ chính xác và kết hợp với những thành tố khác để tạo nên một setup vào lệnh.

Đừng bỏ quên đường xu hướng khi phân tích Price Action tại Olymp Trade. Nếu thấy vị trí nào phù hợp, hãy vẽ đường xu hướng. Bạn sẽ thấy được xu hướng, động lực, các vùng vào lệnh tiềm năng và đó là một chỉ báo sớm cho sự đảo chiều của xu hướng.

Cách vẽ đường xu hướng đúng phong cách Price Action

Ta cần 2 điểm trên biểu đồ để vẽ được 1 đường xu hướng. Cách vẽ đường xu hướng tăng:

  • Chọn 2 điểm hỗ trợ hoặc swing low trên chart.
  • Điểm swing low sau phải dốc lên (cao hơn so với điểm trước).
  • Nối 2 điểm này với nhau, ta được đường xu hướng tăng. Đường này càng đi qua nhiều Swing Low càng tốt và hoàn toàn có thể cắt ngang các cây nến. Khi đó có thể coi các cây nến đó là các False Breakout, phá vỡ giả).
Cách vẽ đường xu hướng tăng
Cách vẽ đường xu hướng tăng

Cách làm ngược lại đối với đường xu hướng giảm, nó hoàn toàn có thể cắt ngang vài cây nến. Khi đó các cây nến bị cắt ngang đó chính là các False Breakout.

Bạn có thể thấy vẽ đường xu hướng đúng hay sai phụ thuộc vào cách chọn 2 điểm Swing Low đầu tiên. Đó phải là 2 Swing Low quan trọng trên biểu đồ, thể hiện qua số cây nến nằm ở 2 bên nến swing low đó, càng nhiều nến ở 2 bên cao hơn nến swing low thì swing low đó càng quan trọng. Tương tự đối với swing high. Các điểm swing này không quá khó để phát hiện.

Cách vẽ đường xu hướng giảm
Cách vẽ đường xu hướng giảm

Nên nhớ, luôn luôn vẽ đường xu hướng từ trái sang phải.

Tại sao đường xu hướng lại hữu dụng để swing trade?

Swing trader kỳ vọng kiếm lợi nhuận từ các sóng (swing) của thị trường. Cách phổ biến nhất là vào lệnh tại điểm cuối của sóng điều chỉnh và kiếm lời từ sóng tăng hoặc giảm lớn sau đó.

Đường xu hướng giúp Swing Trader xác định xu hướng chủ đạo để Buy hay Sell.

Độ dốc của đường xu hướng cho thấy sức mạnh của xu hướng hiện tại. Đường xu hướng không dốc cho thấy các hành động giá sideway tiềm năng và khó kiếm lợi nhuận. Đường xu hướng dốc đứng cho thấy xu hướng không bền vững và dễ đảo chiều. Chỉ nên vào khi xu hướng dạng này vừa mới bắt đầu, không nên đu theo quá lâu. Cái ta cần tìm kiếm là những xu hướng có độ dốc vừa phải, gần 45 độ thì càng tốt. Đó là các xu hướng bền vững.

Sự hữu dụng của đường xu hướng
Sự hữu dụng của đường xu hướng

Đường xu hướng chính là 1 hỗ trợ hay kháng cự thứ cấp. Ta sẽ vào lệnh tại các lần giá test đường xu hướng tại vị trí hợp lưu với vùng hỗ trợ/kháng cự nằm ngang. Kết hợp với setup xác suất cao của price action như Pin Bar, Fakey tại đường xu hướng. Chúng ta đã có một cú trade đẹp với rủi ro được hạn chế và lợi nhuận tốt.

Đường xu hướng cũng chính là chỉ báo sớm cho sự đảo chiều của xu hướng. Nếu Trendline bị phá vỡ bởi cây nến mạnh ngược chiều, ta có thể cân nhắc thoát lệnh. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi các False Breakout của Trendline xuất hiện rất nhiều.

Thực hành Price Action – Swing trading với đường xu hướng

Phân tích biểu đồ cặp tiền EUR/USD với đường xu hướng.

Swing trading với đường xu hướng
Swing trading với đường xu hướng
  • Nối 2 điểm Swing High ta kỳ vọng 1 đường xu hướng giảm.
  • Giá hồi phục và tạo 1 đỉnh mới, từ đó ta vẽ thêm được 1 đường xu hướng tăng (nét đứt).
  • Giá quay trở lại test giao điểm của cả 2 đường xu hướng, đây cũng là 1 vùng kháng cự. Do đó ta có 3 yếu tố hợp lưu cho 1 lệnh Swing Sell.
Swing trading với trend line
Swing trading với trend line
  • Chính là ví dụ ta vừa phân tích nhưng được thu nhỏ lại.
  • Khi giá di chuyển cao hơn, ta điều chỉnh sang 1 đường xu hướng khác bằng cách nối điểm Swing High đầu tiên với Swing High vừa được tạo ra. Tiếp tục Swing Sell khi giá test lại đường xu hướng mới này.
  • Tiếp tục điều chỉnh đường xu hướng bằng cách nối điểm đầu tiên với Swing High mới nhất. Ta được đường xu hướng thứ ba, tiếp tục Swing Sell khi giá quay về retest đường xu hướng mới này.
  • Nếu giá phá đường xu hướng 1 cách chắc chắn, thoát lệnh khi thấy xu hướng đã đảo chiều.

Áp dụng phương pháp vẽ trendline như vậy, bạn sẽ phát hiện rất nhiều cơ hội vào lệnh swing trading. Nhưng nhớ phải kết hợp với hỗ trợ kháng cự và các setup Price Action, thì khả năng thắng của lệnh mới cao được.

Sự nhất quán là chìa khóa của Price Action

Không có cách vẽ đường xu hướng nào là hoàn hảo và chính xác trong mọi trường hợp cả. Trên đây chỉ là 1 trong nhiều cách vẽ đường xu hướng khác nhau. Nên nếu có trái ngược với cách vẽ của bạn cũng là điều bình thường, cứ áp dụng cách của bản thân miễn sao nó mang về lợi nhuận là được.

Bạn cần liên tục thực hành duy nhất một cách vẽ xu hướng trong thời gian dài. Thì kết quả đem lại sẽ rất tốt, chìa khóa chính là sự nhất quán. Đừng hôm nay vẽ kiểu này, mai vẽ kiểu khác. Hãy chọn 1 kiểu và chỉ xài nó thôi. Chúc các bạn tìm được cách sử dụng đường xu hướng mà mình cảm thấy đúng nhất.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Price Action Swing Trading với đường xu hướng tại Olymp Trade (Tập 13)
4.2 trên 83 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here