Khái niệm cơ bản cần nắm về Price Action tại Olymp Trade (Tập 3)

0
20
Khái niệm cơ bản cần nắm về Price Action tại Olymp Trade
Khái niệm cơ bản cần nắm về Price Action tại Olymp Trade

Price Action là một phương pháp giao dịch đơn giản được nhiều trader theo đuổi khi mọi thứ xây dựng nên cách chơi đó đều vô cùng gần gũi và dễ nắm bắt. Chúng bao gồm: xu hướng, kháng cự – hỗ trợ, đường xu hướng, mô hình giá… Đó những thứ bạn có thể bắt gặp hàng ngày trên biểu đồ nến Nhật. Bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những khái niệm cơ bản của Price Action trước khi tham gia giao dịch tại Olymp Trade.

Các khái niệm cơ bản của Price Action cần nắm

Muốn xây một ngôi nhà vững chắc bạn cần phải có những viên gạch thật tốt. Vì thế để xây dựng một phương pháp giao dịch theo hành động giá (Price Action) hiệu quả. Bạn cần phải hiểu những khái niệm quan trọng cấu thành nên cách chơi đó một cách chính xác nhất.

Xu hướng – yếu tố cơ bản quan trọng của Price Action

Xu hướng là chuyển động của thị trường theo một hướng nhất định trong một khoảng thời gian. Thị trường có 3 loại xu hướng:

– Xu hướng tăng (uptrend) là giai đoạn thị trường chuyển động tăng giá theo thời gian. Khi các đỉnh và đáy mới cao hơn đỉnh và đáy cũ.

Xu hướng tăng tại Olymp Trade
Xu hướng tăng tại Olymp Trade

– Xu hướng giảm (downtrend) là giai đoạn thị trường chuyển động giảm giá theo thời gian. Khi các đỉnh và đáy thấp hơn đỉnh và đáy cũ.

Xu hướng giảm tại Olymp Trade
Xu hướng giảm tại Olymp Trade

– Thị trường đi ngang (sideway) là giai đoạn thị trường chuyển động trong một vùng giá theo thời gian. Khi các đỉnh và đáy mới bằng với đỉnh và đáy cũ.

Thị trường đi ngang tại Olymp Trade
Thị trường đi ngang tại Olymp Trade

Khi xu hướng tăng kết thúc thì thị trường có thể chuyển sang xu hướng giảm hoặc đi ngang. Chúng không nhất thiết sẽ là xu hướng cụ thể nào tiếp theo, tương tự với loại xu hướng khác.

Kháng cự và hỗ trợ

Kháng cự và hỗ trợ là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng, và hành vi đó có khả năng lặp lại trong tương lai. Tại các vùng giá đi lên rồi sau đó điều chỉnh giảm trở lại thì vùng cao nhất trước khi điều chỉnh gọi là kháng cự (resistance). Ngược lại, khi thị trường có dấu hiệu tăng trở lại, vùng thấp nhất trước khi bắt đầu tăng trở lại sẽ trở thành hỗ trợ (support).

Kháng cự và hỗ trợ
Kháng cự và hỗ trợ

Tại các vùng kháng cự, tâm lý sợ hãi khiến các trader đưa ra quyết định chốt lời. Vì họ sợ giá sẽ giảm trở lại khiến họ mất đi một phần tiền lãi. Đó là thời điểm thích hợp để mở lệnh SELL an toàn nhất.

Tại các vùng hỗ trợ, tâm lý tham lam, tiếc nuối khi trước đấy không mua được ở vùng giá tốt, nếu giá quay về họ sẽ tranh thủ mua khi nghĩ đó là mức giá thấp nhất và kỳ vọng giá tăng ngay sau đó. Đấy là lúc mở lệnh BUY có xác suất thắng cao nhất.

Đường xu hướng là một công cụ không thể thiếu trong Price Action

Đường xu hướng là công cụ quan trọng dùng để xác định xu hướng tăng hay giảm của thị trường. Nó không chỉ giúp bạn nhận biết được thị trường đang là sóng tăng (Uptrend) hay sóng giảm (Downtrend), mà còn giúp bạn xác định được thời điểm đặt lệnh mua bán thích hợp.

Đường xu hướng giảm tại Olymp Trade
Đường xu hướng giảm tại Olymp Trade

Mô hình giá

Mô hình giá là một mẫu hình trong đó các mức giá được vẽ thành biểu đồ. Khi dữ liệu giá được vẽ ra trên biểu đồ, chúng thường hình thành các mô hình lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định. Các Price Action Trader đã phát hiện ra điều này và sử dụng chúng như các tín hiệu giao dịch.

Mô hình giá
Mô hình giá

Các mô hình giá chỉ ra bức tranh tổng thể về cung và cầu trên thị trường. Là một bản ghi lại hoàn chỉnh bằng hình ảnh của tất cả các giao dịch. Mô hình giá cung cấp cho chúng ta biết câu chuyện xảy ra trước đó của thị trường cùng với cuộc chiến giữa phe mua và phe bán.

Quan trọng hơn, các mô hình giá cũng giúp xác định phe nào là phe chiến thắng. Từ đó tạo ra cơ hội giao dịch cho các trader.

Tổng kết

Hãy đọc và hiểu những khái niệm cơ bản của Price Action một cách tốt nhất có thể. Vì chúng sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn đi xa hơn trên con đường trading.

Nếu bạn muốn đốn một cái cây thì tốt nhất bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ cho việc mài rìu. Một lần nữa tôi khuyên bạn nên đọc kỹ những khái niệm cơ bản của Price Action. Chúng sẽ giúp bạn đi nhanh hơn khi đến những bài chuyên sâu và định hình cách chơi của bạn một cách hiệu quả nhất.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Khái niệm cơ bản cần nắm về Price Action tại Olymp Trade (Tập 3)
4.1 trên 28 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here