6 phương pháp giao dịch Price Action phổ biến tại Olymp Trade (Tập 5)

0
33
Các phương pháp giao dịch Price Action phổ biến tại Olymp Trade

Hầu hết các phương pháp giao dịch đều sử dụng rất nhiều chỉ báo. Bởi thế các trader mới hay người ít kinh nghiệm thường bị rối loạn trong rừng tín hiệu của Indicator. Chính vì thế, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp giao dịch Price Action phổ biến tại Olymp Trade.

Để nói một cách đúng và đầy đủ nhất về Price Action thì đây không phải là 1 phương pháp giao dịch cố định không giống như khi bạn sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Nó là giao thoa giữa phân tích mô hình nến, mô hình giá và nhiều công cụ phân tích khác. Có thể kết hợp với Fibonacci hay các chỉ báo kỹ thuật miễn sao mang lại sự hiệu quả.

Tuy nhiên Price Action có 2 đặc điểm khi nhìn vào là bạn sẽ nhận ra ngay nó có đúng là Price Action hay không, đó chính là:

  • Vào lệnh tại các vùng hỗ trợ kháng cự;
  • Rất ít hoặc hầu như không có indicator.
Giao dịch Price Action tại vùng hỗ trợ và kháng cự
Giao dịch Price Action tại vùng hỗ trợ và kháng cự

Trong đó, điều đầu tiên là quan trọng nhất. Tất cả các Price Action Trader đều phân tích và vào lệnh tại các vùng hỗ trợ kháng cự. Nơi lực cung cầu tăng mạnh làm tăng cơ hội thắng so với việc vào lệnh tại 1 điểm ngẫu nhiên trên biểu đồ.

Các phương pháp giao dịch Price Action phổ biến

Price Action là phương pháp giao dịch không lệ thuộc vào bất kỳ tin tức hay chỉ báo nào. Thực tế, biểu đồ nến là công cụ vô cùng lợi hại nhất trong các công cụ phân tích kỹ thuật. Mặc dù, Price Action là phương pháp giao dịch đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả tại Olymp Trade. Đặc biệt là trong thị trường có tính thanh khoản và độ biến động cao.

Dưới đây là vài trường phái Price Action thường được sử dụng nhất:

Price Action thuần túy

Price action đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng từ 250 -300 năm về trước. Thời điểm ông Steve Nison sáng tạo ra nến Nhật cũng là lúc Price Action bắt đầu được hình thành. Thông thường, chúng ta vẫn luôn hướng tới sự phức tạp trong giao dịch. Vì cho rằng sử dụng phương pháp cầu kỳ, đa dạng thì mới là chuyên nghiệp và chính xác. Nhưng lại quên mất rằng, sự đơn giản tượng trưng cho sự tinh tế và thuần túy nhất. Càng đơn giản bao nhiêu, chúng ta càng dễ đi sâu vào phân tích tâm lý thị trường bấy nhiêu.

Price Action thuần túy
Price Action thuần túy

Price Action thuần túy chỉ có biểu đồ nến Nhật, ngoài ra không còn cái gì khác hết. Các Trader Theo Price Action thuần túy là những người rất hiểu rất rõ về mô hình nến. Vì nến là nguồn thông tin quan trọng nhất với họ.

Ngoài ra khả năng xác định các vùng hỗ trợ kháng cự của các nhà giao dịch này cũng đạt tới mức độ tiệm cận sự hoàn hảo. Trader theo Price Action thuần túy không tin tưởng lắm vào đường xu hướng. Vì theo họ các vùng cản chéo như đường xu hướng sẽ không đáng tin cậy bằng cản ngang.

Phương pháp giao dịch Price Action theo những cú Pullback

Phần lớn phương pháp Price Action thuần túy nương theo xu hướng mà các nhà đầu tư sử dụng là chiến thuật Pullback. Tức là trader sẽ dựa vào sự điều chỉnh giá đi ngược lại với xu hướng chủ đạo và test lại vùng kháng cự hoặc hỗ trợ để vào lệnh.

Giao dịch Price Action theo những cú Pullback
Giao dịch Price Action theo những cú Pullback

Giả sử giá đang trong xu hướng giảm và thị trường đã tạo thành khu vực hỗ trợ. Khi giá phá vỡ được ngưỡng hỗ trợ đó và quay trở lại retest nó một lần nữa thì đây là thời điểm thích hợp để bạn có thể vào lệnh giảm. Như vậy, các nhà đầu tư có thể xác định được tín hiệu vào lệnh một cách dễ dàng thông qua việc phân tích hành vi giá.

Giao dịch Price Action theo chiến lược đảo chiều

Chiến lược Price Action đảo chiều cũng là một cách chơi phổ biến mà nhiều trader ưa thích sử dụng. Phương pháp này yêu cầu các nhà giao dịch xác định được những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh mà thị trường khó có thể bứt phá được. Đây cũng là cơ hội để các trader tìm kiếm được lợi thế vào lệnh với mức giá đẹp.

So với giao dịch theo xu hướng, giao dịch đảo chiều được cho là ấn chứa nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, những trader giao dịch theo phương pháp này cũng không cần quá lo lắng, miễn là các bạn hiểu được luật chơi và tuân thủ nguyên tắc quản lý vốn thì hoàn toàn có thể kiểm soát được rủi ro theo đúng mục tiêu của mình đề ra.

Giao dịch Price Action theo chiến lược đảo chiều
Giao dịch Price Action theo chiến lược đảo chiều

Một chú ý quan trọng là thị trường sẽ thường xuyên xảy ra các tín hiệu phá vỡ sai. Do đó, các nhà đầu tư cần nắm được cách phát hiện tất cả các điểm breakout giả này để tránh mất mát lớn khi giao dịch.

Giao dịch Price Action theo chiến lược phá vỡ (breakout)

Chiến lược breakout chưa bao giờ là hết “hot” trong lòng các nhà đầu tư. Có 2 cách thức để giao dịch Price Action phá vỡ như sau:

Giao dịch Price Action theo chiến lược breakout
Giao dịch Price Action theo chiến lược breakout
  • Vào lệnh ngay khi giá breakout đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Lúc này thị trường đã hình thành một xu hướng rõ ràng, các trader cần xác định được xu hướng hiện tại và chờ khi giá breakout để tìm kiếm cơ hội với mức lợi nhuận cao.
  • Vào lệnh khi giá breakout khỏi một vùng giá quan trọng. Với cách này trader chỉ cần tìm một ngưỡng cản quan trọng như hỗ trợ và kháng cự. Sau đó đợi giá xác nhận phá vỡ khỏi ngưỡng đó và tìm cách giao dịch theo xu hướng mới.

Price Action với volume

Volume là thước đo đánh dấu khối lượng đã được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Giao dịch Price Action với Volume

Khối lượng giao dịch còn cho thấy được bức tranh thị trường rõ nét. Thị trường có hỗ trợ cho một xu hướng giá hay không.  Các mối quan hệ về giá hiện tại và khối lượng giao dịch sẽ cho thấy được mức độ quan tâm của đám đông đến thị trường.

Bất kỳ nhà giao dịch theo Price Action nào cũng nhìn vào biểu đồ nến Nhật, nhưng không phải ai cũng biết điều quan trọng nhất trên biểu đồ giá chính là volume. Để biểu đồ tiếp tục đi lên hoặc xuống thì phải có phe gấu hoặc bò kiểm soát thị trường. Nếu bạn có thể tính toán xem có bao nhiêu người mua nhiều hơn người bán (hoặc ngược lại) thông qua chỉ báo volume, thì bạn sẽ có một ý tưởng tốt về đường đi của biểu đồ.

Nếu xu hướng đi kèm volume tăng mạnh sẽ là xu hướng đáng tin cậy. Và khi có sự phân kỳ giữa xu hướng và volume, xu hướng đã yếu và chuẩn bị đảo chiều. Do đó phân tích Price Action cùng với volume được xem là 1 vũ khí cực kỳ hữu ích.

Phương pháp giao dịch Price Action với Indicator

Mặc dù Price Action là phương pháp ưu tiên cho sự tối giản và ít sử dụng chỉ báo. Tuy nhiên vẫn có những chỉ bảo kết hợp rất hiệu quả với Price Action. Nên các Price Action Trader vẫn sử dụng indicator như một công cụ hỗ trợ quan trọng.

Price Action với chỉ báo kỹ thuật
Price Action với chỉ báo kỹ thuật

Indicator được nhiều Price Action Trader sử dụng nhất là đường trung bình động. Nó giúp các nhà đầu tư xác định được xu hướng và đưa ra quyết định nhanh chóng. Vì thế Price Action không có nghĩa là loại bỏ hết indicator, chỉ là hạn chế tối đa mà thôi.

Tổng kết

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã chọn cho mình một phương pháp giao dịch Price Action phù hợp. Lấy đó làm tiền đề để bước đến thành công trên con đường trading. Và tôi muốn chia sẻ với bạn rằng, hãy coi việc giao dịch tại Olymp Trade như một niềm đam mê, đừng quá đặt nặng việc kiếm tiền. Nếu có quá nhiều áp lực tâm lý thì khả năng chiến thắng thị trường vốn đã khó nay sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

6 phương pháp giao dịch Price Action phổ biến tại Olymp Trade (Tập 5)
4.8 trên 37 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here