5 nguyên tắc vàng mà Price Action Trader cần ghi nhớ khi giao dịch (Tập 17)

0
170
5 nguyên tắc vàng mà Price Action Trader cần ghi nhớ khi giao dịch tại Olymp Trade - tập 17
5 nguyên tắc vàng mà Price Action Trader cần ghi nhớ khi giao dịch tại Olymp Trade - tập 17

Tại sao hôm nay tôi lại viết bài này, vì tôi biết bạn giống tôi. Chúng ta hiểu được rằng muốn trở thành nhà giao dịch Price Action thành công, thì các nguyên tắc trong trading là điều không thể thiếu. Bài viết này tôi viết dưới góc độ là chia sẻ trải nghiệm của bản thân về 5 quy tắc giao dịch Price Action được đúc kết từ quá trình giao dịch của mình. Hy vọng sẽ giúp ích được cho những ai có niềm đam mê đầu tư tại Olymp Trade giống tôi.

Như bạn biết, để tiếp tục tham gia “trò chơi” giao dịch, bạn không cần phải can đảm. Bạn chỉ cần có những bộ nguyên tắc giao dịch đúng đắn. Bạn cần giữ kỷ luật theo một khuôn mẫu đề ra để kiềm chế cảm xúc bạn sẽ thành công.

Kịch tính và sự hưng phấn là điều tốt đẹp. Nhưng những điều tốt đẹp đó không nên xảy ra quá nhiều trong công việc trading của chúng ta. Cũng giống như lợi nhuận không phải là câu chuyện mà nó là thứ duy trì sự nghiệp giao dịch của bạn.

Để phát triển sự nghiệp giao dịch của theo một cách chuyên nghiệp. Các nguyên tắc là chìa khóa vàng để làm điều đó. Làm thế nào để xây dựng những nguyên tắc giao dịch hợp lý nhất? Luôn là câu hỏi khó mà hầu hết chúng ta vẫn chưa thể giải đáp được

Dưới đây là những gợi ý về  5 nguyên tắc giúp bạn thành công khi giao dịch với Price Action.

Nguyên tắc 1: Hãy phân tích giá đầu tiên

Nhìn vào biểu đồ, anh em hãy nhìn vào giá đầu tiên và trả lời câu hỏi, giá đang làm gì?

Phân tích giá trước tiên với Price Action
Phân tích giá trước tiên với Price Action

Đầu tiên cần làm là nhìn vào giá trước và phân tích nó. Trước khi bạn liếc mắt vào đường trung bình yêu thích của mình. Hay nhìn vào cái Bollinger Bands chẳng hạn. Bạn phải tìm nền tảng thông tin ban đầu dựa vào giá, từ đó có riêng cho mình một cái nhìn tổng thể, rồi mới bắt đầu việc phân tích indicator.

Cũng vì không muốn các thông tin từ indicator làm ảnh hưởng tới góc nhìn của tôi. Nên hiện tại tôi đã xóa toàn bộ indicator trên chart, chỉ giữ lại giá và volume. Việc này làm cho khả năng nhận định và đọc giá của tôi có độ chính xác cao hơn, ít bị chủ quan cảm tính hơn. Nếu bạn có một cái indicator yêu thích mang lại hiệu quả cao khi giao dịch Price Action. Thì đừng bỏ nó đi, chỉ đảm bảo là nhìn vào giá đầu tiên rồi mới đến nó mà thôi.

Nguyên Tắc 2: Đừng cố gắng bỏ toàn bộ indicator khi sử dụng Price Action

Price Action Trader không phủ nhận công dụng của các indicator và không cho rằng toàn bộ indicator là vô dụng. Họ sẽ thoải mái giữ lại một vài indicator giúp ích cho việc nhận định và vào lệnh của họ. Trong khi đó vẫn đảm bảo khả năng phân tích hành động giá.

Đừng cố gắng loại bỏ hoàn toàn chỉ báo kỹ thuật
Đừng cố gắng loại bỏ hoàn toàn chỉ báo kỹ thuật

Trước khi bỏ một indicator, anh em hãy tự hỏi:

  • Tại sao mình xài chỉ báo kỹ thuật này?
  • Xài nó có gì lợi hơn là chỉ phân tích giá?
  • Giá trị của nó đối với việc nhận định thị trường là gì?

Nếu thấy nó vẫn còn hữu dụng, hãy sử dụng nó. Đừng để cái mác Price Action Trader làm ảnh hưởng đến sự sáng tạo của bạn trong phân tích với một indicator nào đó.

Nguyên tắc 3: Giữ chart sạch sẽ và đơn giản với Price Action

Mục tiêu của chúng ta là luôn giữ cho hành động giá nổi bật nhất có thể, nên đừng làm rối nó với các indicator thế này:

Biểu đồ quá tải với chỉ báo kỹ thuật
Biểu đồ quá tải với chỉ báo kỹ thuật

Hay các đường trendline như thế này:

Biểu đồ vô số đường trendline không cần thiết
Biểu đồ vô số đường trendline không cần thiết

Bất kể là bạn vẽ bao nhiêu đường hay thêm bao nhiêu indicator lên chart, nó sẽ không giúp việc phân tích của bạn tốt hay an toàn hơn đâu. Thay vào đó, hãy giữ chart sạch sẽ và dễ thấy được giá nhất. Và dành năng lượng cho việc lên kế hoạch vào lệnh, kiểm soát tâm lý và gồng lời nếu có.

Nguyên tắc 4: Đừng quan tâm tới những cái tên mỹ miều của mô hình

“Nó có phải là Pin bar không? À không nó là Bullish Engulfing.”

“Cái này chắc là Bullish Exhaustion Bar, mà không chắc nữa.”

Bạn đang cố gắng ghi nhớ những cái tên này ư? Nghe chúng rất mỹ miều và có vẻ như việc thuộc lòng chúng sẽ mang đến lợi nhuận cho bạn chăng? Nhưng không, cái tên không có giá trị gì và ngay cả mẫu hình cũng không có giá trị gì nếu nó xuất hiện ngược xu hướng hay tại các vị trí ngẫu nhiên trên chart.

Đừng quan tâm tới việc cây nến đó tên gì, hãy tập trung vào ý nghĩa của nó, điều mà nó muốn nói. Lực mua, lực bán, biến động giá, phe nào đang thắng thế.

Đừng cố gắng tìm các Pin Bar, thay vào đó hãy tìm lực mua, lực bán, sự từ chối tăng, từ chối giảm.

Không cần phải nhớ tên tất cả mô hình khi sử dụng Price Action

“Cái tên là gì? Bất kể bạn gọi một bông hồng bằng một cái tên khác, nó vẫn ngọt ngào như thường.” – William Shakespeare.

Nguyên  tắc 5: Không giao dịch các thị trường thanh khoản thấp

Thị trường thanh khoản càng cao, Price Action càng phát huy tác dụng. Các cặp tiền hay cổ phiếu thanh khoản thấp có các hành động giá cực kỳ ngẫu nhiên mà chẳng ai phân tích nổi.

Ngoài ra, Price Action còn phát huy tác dụng trên các khung thời gian cao hơn. Do đó trade khung càng cao thì càng tốt, lý tưởng nhất là D1.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

5 nguyên tắc vàng mà Price Action Trader cần ghi nhớ khi giao dịch (Tập 17)
5 trên 70 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here