Nên sử dụng chỉ báo kỹ thuật hay Price Action để giao dịch tại Olymp Trade?

0
416
Nên sử dụng chỉ báo kỹ thuật hay Price Action để giao dịch tại Olymp Trade
Nên sử dụng chỉ báo kỹ thuật hay Price Action để giao dịch tại Olymp Trade

Sau seri tất tần tật về Price Action thì tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc. Nội dung đại khái là nên giao dịch với chỉ báo kỹ thuật hay chỉ dùng Price Action là được. Để trả lời cho câu hỏi đó thì chúng ta cùng phân tích điểm khác và giống nhau, sau đó đến ưu điểm của từng trường phái có phần đối nghịch này. Từ đó mới biết bản thân phù hợp với phong cách nào để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất khi giao dịch tại Olymp Trade.

Điểm khác và giống nhau giữa việc giao dịch bằng chỉ báo kỹ thuật và Price Action

Điểm khác nhau rõ ràng nhất giữa 2 trường phái đó là thông tin mà bạn nhận được.

– Price Action là bạn phải nhìn trực tiếp vào biểu đồ quan sát tỉ mỉ từng cây nến. Hay các mô hình giá một cách cẩn thận nhất để hiểu được sắp tới sẽ diễn biến ra sao. Nói chung là với Price Action bạn cần phải tập trung cao độ vào thông tin là những thanh nến riêng lẻ hoặc cụm nến dự báo xu hướng giá trong tương lai.

– Còn với chỉ báo kỹ thuật thì những thông tin mà bạn nhận sẽ được cung cấp từ các chỉ báo mà bạn cài đặt trước đó.

Điểm khác và giống nhau giữa chỉ báo kỹ thuật và price action
Điểm khác và giống nhau giữa chỉ báo kỹ thuật và price action

Về phần điểm chung thì 2 trường phái này đều đem đến thông tin cho người sử dụng. Nói đến đây chắc hẳn nhiều trader nghĩ những chỉ báo thì đơn thuần là chúng cung cấp tín hiệu để vào lệnh, nghe có vẻ không linh hoạt cho lắm nhỉ? Nhưng nếu bạn là một nhà giao dịch yêu thích các chỉ báo và tìm hiểu sâu về nó. Bạn sẽ nhận ra rằng chúng không hề thụ động, mà việc đó đến từ những trader sử dụng chúng.

Tóm lại Indicator và Price Action đều là những thông tin ta sẽ có được khi sử dụng chúng. Khác nhau ở đây là cách tiếp cận thị trường như thế nào. Trường phái Price Action thì chọn góc nhìn chuẩn cho mình là giá gốc đến từ những cây nến. Còn trường phái sử dụng indicator thì chọn góc nhìn khác thông qua bộ lọc (chỉ báo) nào đó.

Ưu và nhược của việc áp dụng Price Action vào giao dịch tại Olymp Trade

Như những chia sẻ trên blog này thì các bạn cũng biết tôi là người chuyên về Price Action. Nên những nhận xét của tôi được đúc kết từ những kinh nghiệm xương máu của bản thân. Thế nên sau đây sẽ là những đánh giá vô cùng uy tín mà mọi người cần tham khảo.

Ưu và nhược điểm của Price Action
Ưu và nhược điểm của Price Action

Nếu bạn thực sự nhuần nhuyễn hành động giá thì việc dự đoán màu sắc tiếp theo của cây nến không còn là vấn đề gì đó quá khó khăn. Khi trải nghiệm đủ lâu bạn sẽ thấy được chu kỳ lặp đi lặp lại của các mô hình giá. Từ đó nhanh chóng nắm bắt được những cơ hội vàng mỗi khi vòng lặp chuẩn bị xuất hiện. Bởi vì thị trường được cấu tạo từ tâm lý của đám đông. Mà con người thì luôn hành động theo cảm xúc trong cùng một trường hợp giống nhau. Đó là mấu chốt của Price Action, nó sẽ giúp bạn nhận ra những hành vi chuẩn bị lặp lại trong quá khứ để lên kế hoạch giao dịch sao cho có lợi nhất cho mình.

Nhưng Price Action cũng có nhược điểm, nó rất khó hiểu. Nếu bạn nghĩ chỉ cần nhớ rõ các hình dạng của Pin Bar, mô hình nến, mô hình giá để thực hiện các giao dịch theo một khuôn mẫu nhất định thì đó chưa hẳn là Price Action đâu. Price Action là bạn phải biết cách giải thích tại sao những cây nến đó lại xuất hiện như vậy? Nếu vậy thì diễn biến tiếp theo trong tương lai sẽ ra sao? Điều đó không hề dễ dàng chút nào.

Ưu nhược của việc áp dụng chỉ báo kỹ thuật để giao dịch tại Oylmp Trade

Cũng như bao trader khác thì trước khi tìm thấy Price Action thì tôi cũng đã vật lộn trong mớ chỉ báo kỹ thuật mong sao tìm ra chén thánh cho mình. Sau đây sẽ là chia sẻ vài kinh nghiệm của bản thân trong quá trình giao dịch.

Ưu và nhược điểm của chỉ báo kỹ thuật
Ưu và nhược điểm của chỉ báo kỹ thuật

Các bạn nên xem các chỉ báo kỹ thuật mà mình sử dụng như 1 bộ lọc. Tức là thông tin gốc từ giá sẽ chảy qua chỉ báo và lược ra 1 thứ ngôn ngữ dễ hiểu hơn. Khi nhìn vào đó thì công việc phân tích của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn. Bạn cũng sẽ mau chóng hiểu được điều gì đang diễn ra trên thị trường. Nếu hiểu rõ 1 chỉ báo nào đó bạn sẽ thấy rằng chúng cũng đem đến những cơ hội vàng ở thời điểm hiện tại để gặt hái được lợi nhuận to lớn trong tương lai.

Bên cạnh đó chỉ báo kỹ thuật cũng có 1 số nhược điểm cơ bản. Đó là nó sẽ khiến bạn bị phụ thuộc vào nó khi chỉ chăm chăm tìm tín hiệu từ chúng. Hay khi bạn lạm dụng chúng quá mức khiến những dấu hiệu bị chồng chéo lên nhau. Dẫn đến việc vào lệnh mất kiểm soát khi trên màn hình là hàng chục chỉ báo rối rắm.

Lời kết

Sau khi trải qua quá trình giao dịch của tôi từ việc dùng chỉ báo kỹ thuật sang Price Action thì các bạn cũng phần nào biết được phong cách nào sẽ phù hợp với bản thân. Hiện tại thì tôi hầu như rất ít dùng chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ của mình. Nhưng không bao giờ phủ nhận những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Bởi vì cơ bản mà nói cả 2 trường phái đều như nhau cả. Đừng vì Price Action hoặc Indicator trông nó ngầu hơn mà cho rằng cách còn lại là không hiệu quả. Chỉ khi chúng đem lại lợi nhuận ổn định hằng tuần, tháng, năm khi giao dịch tại Olymp Trade thì đó mới là chén thánh của bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here