Mối quan hệ giữa Fibonacci với sóng mở rộng của Elliott

0
376
Mối quan hệ Fibonacci với sóng mở rộng của elliott
Mối quan hệ Fibonacci với sóng mở rộng của elliott

Sóng Elliott có mối quan hệ vô cùng mật thiết với Fibonacci, đặc biệt là sóng mở rộng. Những phép tính sóng của các mô hình sóng chủ và sóng điều chỉnh (5 + 3 = 8) là theo dãy số Fibonacci và phân chia các mô hình sóng thành các sóng nội bộ tương ứng cũng hoàn toàn tạo ra dãy số Fibonacci.

Tầm quan trọng của việc phân tích mối quan hệ giữa Fibonacci và các dao động giá

Trước hết nó giúp kiểm soát sự phân tích sóng. Tỷ lệ Fibonacci từ phép tính sóng càng tốt thì phép tính sóng đó càng chính xác. Vì theo cách này hay cách khác thì các sóng liên quan với nhau. Hơn nữa có thể dự đoán các mục tiêu hiện thực một khi xác định đúng phép tính sóng hoặc phân biệt được các viễn cảnh khác nhau.

Các sóng thường có liên quan với nhau theo các tỷ lệ 2.618, 1.618, 1, 0.618, 0.382 và 0.236. Điều này giúp ước tính các mục tiêu giá cho các sóng mở rộng.

Elliott wave Fibonacci Levels
Elliott wave Fibonacci Levels

Sóng mở rộng Elliott số 1 kết hợp Fibonacci

Đợt sóng đầu tiên này có điểm xuất phát từ thị trường đầu cơ giá xuống (suy thoái). Do đó sóng 1 ít khi được nhận biết ngay từ đầu. Lúc này thông tin cơ bản vẫn đang là thông tin tiêu cực. Chiều hướng của thị trường trước khi sóng 1 xảy ra chủ yếu vẫn là thị trường suy thoái. Khối lượng giao dịch có tăng chút ít theo chiều hướng giá tăng. Tuy vậy việc tăng giá này là không đáng kể. Do đó nhiều nhà phân tích kỹ thuật không nhận ra sự có mặt của đợt sóng số 1 này.

Thông thường chúng ta không giao dịch ở sóng 1. Nên sẽ chờ sóng 1 hình thành xong để tính toán biên độ các sóng tiếp theo.

Sóng mở rộng Elliott số 2 kết hợp Fibonacci

Sóng 2 hồi lại ít nhất 38.2% nhưng chủ yếu là 61.8% hoặc nhiều hơn so với sóng 1. Nó thường hồi lại khu vực sóng thứ 4 (thuộc cấp độ sóng nhỏ hơn) của sóng 1 và thường xuyên đi vào sóng thứ 2 (thuộc cấp độ sóng nhỏ hơn) của sóng 1. Mức hồi lại hơn 78.6% rất gây hoài nghi dù nó chưa phá vỡ quy luật nào cả. Nguyên nhân khiến cho sóng 2 có tỷ lệ thoái lùi lớn vì phần lớn nhà đầu tư cho rằng, xu hướng giảm giá dài hạn sẽ tiếp tục và sóng 1 chỉ là sóng phục hồi ngược xu hướng. Đây là hành vi của sóng bán giảm giá.

Sóng mở rộng Elliott số 2 kết hợp Fibonacci
Sóng mở rộng Elliott số 2 kết hợp Fibonacci

Sóng mở rộng Elliott số 3 kết hợp Fibonacci

Sóng 3 ít nhất bằng sóng 1, trừ các mô hình Leading Diagonal (LD), Ending Diagonal (ED) (với 2 dạng sóng này thì sóng 3 ngắn hơn sóng 1). Nếu sóng 3 là sóng mở rộng và dài nhất trong các sóng chủ 1, 3, 5 thì nó sẽ có xu hướng bằng 161.8% hoặc thậm chí bằng 261.8% hoặc 461.8% sóng 1. Để nhận diện sóng 3 cần chú ý đến độ dốc của nó. Vì sóng 3 thường có độ dốc cao hơn sóng 1 và gần như thẳng đứng. Ngoài ra cần chú ý đến các chỉ báo kỹ thuật ở khu vực sóng 3. Bởi vì khi đó khối lượng giao dịch (volume) sẽ cao hơn, xung lượng (momentum) sẽ mạnh hơn.

Sóng mở rộng Elliott số 3 kết hợp Fibonacci
Sóng mở rộng Elliott số 3 kết hợp Fibonacci

Sóng mở rộng Elliott số 4 kết hợp Fibonacci

Sóng 4 thường hồi lại 38.2% hoặc 50% hoặc 61.8% so với sóng 3 nếu sóng 3 không phải sóng mở rộng. Trong trường hợp sóng 3 mở rộng thì sóng 4 thường hồi lại 23.6% hoặc 38.2% so với sóng 3. Trong các thị trường rất mạnh thì sóng 4 chỉ hồi lại 14% sóng 3.

Sóng 4 thường hồi lại vùng giá của sóng thứ 4 (thuộc cấp độ sóng thấp hơn) trong sóng 3.

Sóng mở rộng Elliott số 4 kết hợp Fibonacci
Sóng mở rộng Elliott số 4 kết hợp Fibonacci

Sóng mở rộng Elliott số 5 kết hợp Fibonacci

Sóng 5 thường bằng với sóng 1 hoặc đi một khoảng cách 61.8% chiều dài sóng 1.

Nó cũng có thể có thể bằng 38.2% hoặc 61.8% chiều dài tổng của cả sóng 1 và sóng 3 cộng lại (từ chân sóng 1 lên đỉnh sóng 3).

Nếu sóng 5 là sóng mở rộng thì nó sẽ bằng 161.8% sóng 3 hoặc 161.8% chiều dài tổng của sóng 1 và sóng 3 cộng lại.

Lưu ý: Nếu sóng 5 không phải sóng mở rộng thì sẽ xuất hiện phân kỳ giữa đỉnh/đáy sóng 3 và sóng 5. Nếu sóng 5 là sóng mở rộng thì rất khó có hiện tượng phân kỳ trên.

Sóng mở rộng Elliott số 5 kết hợp Fibonacci
Sóng mở rộng Elliott số 5 kết hợp Fibonacci

Mục tiêu sóng mở rộng

Trong một chuỗi sóng chủ gồm 5 sóng 1-2-3-4-5 thì kỳ vọng một trong 3 sóng 1, 3, 5 mở rộng. Nếu sóng 3 mở rộng thì sóng 1 và sóng 5 sẽ có xu thế bằng nhau về chiều dài dao động giá, hoặc bằng nhau về chiều dài thời gian dao động giá.

Trong thị trường Forex thì sóng 3 mở rộng chiếm 60%, sóng 5 mở rộng chiếm 35% và sóng 1 mở rộng chỉ chiếm 5%.

Mục tiêu sóng mở rộng của elliott
Mục tiêu sóng mở rộng của Eliott

Khi sóng mở rộng trong một chuỗi 5 sóng là sóng 1 thì quá trình điều chỉnh kế tiếp sẽ hồi về khu vực sóng 2 trong thay vì sóng thứ 4 như thông lệ. Điều này đặc biệt chính xác trong trường hợp sóng 5 ngắn hơn sóng 3.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Mối quan hệ giữa Fibonacci với sóng mở rộng của Elliott
4.3 trên 84 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here