5 mô hình Price Action giúp trader kiếm lợi nhuận khủng tại Olymp Trade (Tập 8)

0
543
5 mô hình Price Action giúp trader kiếm lợi nhuận khủng tại Olymp Trade - Tập 8
5 mô hình Price Action giúp trader kiếm lợi nhuận khủng tại Olymp Trade - Tập 8

Mô hình nến là một trong những công cụ căn bản và không thể thiếu trong Price Action khi giao dịch tại Olymp Trade. Đồ thị dạng nến ra đời vào khoảng năm 1724 – 1803 bởi một người người Nhật tên là Munehisa Homma. Nó là một dạng biểu đồ giá thể hiện sự dao động của một loại tài sản cụ thể.

Những người theo trường phái phân tích hành động giá sẽ dùng các mô hình nến để dự đoán hướng di chuyển tiếp theo của thị trường. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng của 5 loại mô hình nến giúp Price Action Trader thoải mái “lụm tiền”.

Mô hình 3 cây nến đảo chiều (Three- Bar Reversal) theo Price Action

Theo thứ tự, 1 cụm nến đảo chiều tăng 3 thanh sẽ gồm:

  • 1 nến giảm
  • 1 nến có đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn nến trước
  • 1 nến tăng với đáy cao hơn và đóng cửa cao hơn đỉnh của nến trước nó.
Mô hình 3 nến đảo chiều tăng của Price Action
Mô hình 3 nến đảo chiều tăng của Price Action

Một cụm nến đảo chiều giảm 3 thanh sẽ gồm:

  • 1 nến tăng
  • 1 nến có đỉnh cao hơn và đáy cao hơn nến trước
  • 1 nến giảm với đỉnh thấp hơn và đóng cửa thấp hơn nến trước.

Nói ngắn gọn 3 cây nến này hợp thành 1 cú đảo chiều hình chữ V (V-shaped bottom). Khi chuyển sang khung nhỏ hơn có thể thấy cụm nến này giống mô hình vai đầu vai (ngược).

Cách giao dịch mô hình 3 cây nến đảo chiều tại Olymp Trade

Mở lệnh UP khi đỉnh cao nhất của cụm 3 nến đảo chiều bị phá vỡ hướng từ dưới lên.

Mở lệnh DOWN khi đáy thấp nhất của cụm nến bị phá vỡ từ trên xuống.

Cách giao dịch mô hình 3 cây nến đảo chiều tại Olymp Trade
Cách giao dịch mô hình 3 cây nến đảo chiều tại Olymp Trade

Mô hình 3 cây nến hồi lại (Three-bar Pullback)

Đối với mô hình tăng, sẽ có 3 nến giảm nhỏ liên tiếp xuất hiện trong xu hướng tăng khi giá hồi lại. Với mẫu hình giảm, có 3 nến tăng nhỏ liên tiếp xuất hiện trong xu hướng giảm khi giá Pullback.

Mô hình 3 cây nến hồi của Price Action
Mô hình 3 cây nến hồi của Price Action

Khi thị trường có xu hướng, 1 đoạn giá hồi lại ngược hướng gồm 3 cây nến nhỏ là dấu hiệu thị trường chuẩn bị kết thúc đoạn hồi và quay trở lại xu hướng chủ đạo. Đây gọi là quy tắc hồi lại 3 nhịp và tăng 1 nhịp.

Cách giao dịch mô hình 3 cây nến hồi lại tại Olymp Trade

Trong xu hướng tăng, đợi 1 đoạn hồi xuất hiện 3 cây nến giảm nhỏ liên tiếp sau đó là 1 cây nến tăng. Đặt lệnh UP ngay khi đỉnh cây nến tăng này bị phá vỡ.

Cách giao dịch với Three-bar Pullback tại Olymp Trade
Cách giao dịch với Three-bar Pullback tại Olymp Trade

Trong xu hướng giảm, đợi 1 đoạn hồi xuất hiện 3 cây nến tăng nhỏ liên tiếp, sau đó là 1 cây nến giảm. Đặt lệnh DOWN ngay khi đáy cây nến giảm này bị Break Out.

Cách giao dịch với 3 cây nến hồi tại Olymp Trade
Cách giao dịch với 3 cây nến hồi tại Olymp Trade

Mô hình Inside Bar – Linh hồn của Price Action

Trong tiếng Anh “Inside” nghĩa là nằm trong. Nên đây là mô hình 2 nến, được cấu tạo theo dạng “nến nằm trong nến”. Với 1 nến to thân dài ôm trọn vẹn cây nến còn lại, giống như kiểu mẹ bồng con vậy. Nó có rất nhiều biến thể cũng như khó sử dụng nhất, khiến trader đôi khi dính phải “1 cú lừa” do chúng tạo ra.

Mô hình nến Inside Bar
Mô hình nến Inside Bar

Một Inside Bar bắt buộc phải nằm toàn bộ trong cây nến trước nó, được gọi là nến mẹ (Mother Bar). Nói cách khác, nến Inside Bar phải có đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn nến trước.

Ý nghĩa: một Inside Bar cho thấy sự chững lại, phân vân, không biết đi về đâu của giá. Sau khi Inside Bar bị phá vỡ, giá có thể đi rất mạnh theo hướng đã phá vỡ.

Lưu ý: Inside Bar chỉ là 1 sự tạm ngưng của hành động giá, không phải đảo chiều.

Cách giao dịch với Inside Bar tại Olymp Trade

Nếu bạn có phong cách giao dịch kiểu tiếp diễn xu hướng (phổ biến hơn), nên vào lệnh UP tại đỉnh Mother Bar khi giá vượt qua nó trong một xu hướng tăng, hoặc DOWN tại đáy Mother Bar khi giá đã Break Out đáy trong xu hướng giảm.

Nếu là trade kiểu đảo chiều tại vùng giá quan trọng, ta thực hiện ngược lại với cách trade trên. Đó là mở lệnh UP khi giá vượt qua đỉnh cao nhất của Mother Bar nằm tại vùng hỗ trợ. Ngược lại, vào lệnh DOWN khi giá Break Out nến Mother Bar tại vùng kháng cự. Nhưng cũng tuân thủ quy tắc chỉ vào lệnh khi inside bar bị phá vỡ.

Cách giao dịch với nến Inside Bar tại Olymp Trade
Cách giao dịch với nến Inside Bar tại Olymp Trade

Mô hình Outside bar

Outside Bar là hình ảnh trái ngược lại với Inside Bar. Chiều dài của nó phải bao bọc toàn bộ cây nến liền trước nó, tức là phải có đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn.

Mô hình nên Outside Bar
Mô hình nên Outside Bar

Các nến Inside Bar và Outside Bar đều không cần phân biệt màu sắc. Nhưng nếu màu 2 cây nến ngược nhau thì sẽ đáng tin cậy hơn.

Phân tích theo Price Action thì đó là 1 sự mở rộng trong ngắn hạn của biến động giá. Nó cho thấy sức mạnh về cả 2 phía. Trong phần lớn trường hợp, ta không chắc được là phe bò hay phe gấu đang thắng thế.

Cách giao dịch với nến Outside Bar tại Olymp Trade

Trade cú false breakout của outside bar: đợi 1 Bearish Outside bar phá vỡ xuống, rồi đợi cho tới khi 1 cây nến tăng xuất hiện, mở lệnh UP trên đỉnh đầu cây nến tăng đó khi giá quay về Backtest. Ngược lại đợi 1 Bullish Outside Bar phá vỡ lên, rồi đợi 1 cây nến giảm và đặt lệnh DOWN dưới đáy thấp nhất của cây nến giảm đó.

Nếu Outside Bar đóng cửa gần đáy hay đỉnh. Hãy vào lệnh theo đúng hướng phá vỡ vì khi đó Outside Bar sẽ không bị False Break.

Cách giao dịch với nến Outside Bar tại Olymp Trade
Cách giao dịch với nến Outside Bar tại Olymp Trade

Mô hình NR7 – Cú bùng nổ của hành động giá

Mẫu hình NR7 cần tới 7 cây nến. Nếu cây nến cuối cùng trong chuỗi 7 cây nến này có độ dài ngắn nhất, thì nguyên cụm đó được gọi là NR7. Độ dài ở đây là chiều dài từ đỉnh cao nhất tới đáy thấp nhất của một cây nến.

Mô hình cụm nến NR7
Mô hình cụm nến NR7

Ý nghĩa: tương tự với Inside Bar, NR7 cho thấy độ biến động thị trường đang giảm xuống. Độ biến động giảm xuống này xảy ra trong 7 cây nến thay vì 2 nến như Inside Bar. Do đó NR7 thể hiện 1 dấu hiệu mạnh hơn của tích lũy.

Khi NR7 xuất hiện, nó cho thấy thị trường đang chờ đợi 1 cú bùng nổ của giá. Do đó tốt hơn hết là đứng ngoài.

Cách giao dịch với mô hình nến NR7 tại Olymp Trade

Nếu xu hướng là tăng, đặt lệnh UP tại đỉnh cây nến cuối cùng khi giá Backtest.

Nếu xu hướng là giảm, đặt lệnh DOWN tại đáy thấp nhất của cây nến cuối cùng khi giá Backtest.

Cách giao dịch với cụm nến NR7 tại Olymp Trade
Cách giao dịch với cụm nến NR7 tại Olymp Trade

Như vậy chúng ta đã đi qua toàn bộ 5 mẫu hình Price Action dễ kiếm được tiền nhất tại Olymp Trade. Một điều quan trọng mà mọi người cần biết là chỉ những mẫu hình này thôi thì chưa thể đem lại lợi nhuận được.

Một hệ thống chỉ dựa vào mô hình nến để giao dịch thì sẽ thất bại trong phần lớn trường hợp vì thiếu 2 yếu tố. Đó là vị trí của mô hình nến, và xu hướng hiện tại. Ta sẽ sử dụng mô hình nến làm yếu tố kích hoạt giao dịch, khi mọi điều kiện khác về Price Action đã thỏa mãn.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

5 mô hình Price Action giúp trader kiếm lợi nhuận khủng tại Olymp Trade (Tập 8)
4.9 trên 116 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here