Mô hình giá Diamond là gì? Đặc điểm và cách giao dịch tại Olymp Trade

0
314
Mô hình giá Diamond là gì? Đặc điểm và cách giao dịch tại Olymp Trade
Mô hình giá Diamond là gì? Đặc điểm và cách giao dịch tại Olymp Trade

Diamond là một dạng mô hình giá đảo chiều mạnh mẽ. Tuy không xuất hiện thường xuyên nhưng cơ hội vào lệnh với mô hình này có tỷ lệ thành công khá cao. Vậy cụ thể, mô hình Diamond là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình này như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình giá Diamond là gì?

Mô hình Diamond (kim cương) được tạo thành bởi 2 hình tam giác hợp lại với nhau. Chúng có hình dạng giống như viên kim cương hay hình con thoi trên biểu đồ. Đây được xem một trong các mô hình giá đảo chiều mạnh được xuất hiện trong xu hướng thị trường.

Mô hình này được chia thành 2 loại:

Diamond Top đang trong xu hướng tăng, bao gồm một phần tam giác mở rộng (<) khi giá tăng dần từ trái sang phải và một phần tam giác thu hẹp (>) khi giá giảm dần từ trái qua phải. Mô hình giá này hình thành hoàn chỉnh khi giá giảm xuống và breakout ra khỏi “viên kim cương”.

Mô hình giá Diamond Top
Mô hình giá Diamond Top

Tương tự như trên thì Diamond Bottom được phân biệt nhờ vào việc xu hướng giá đang giảm trước khi xuất hiện mô hình và giá bắt đầu phá vỡ lên trên xảy ra khi giá vượt đường kháng cự đi lên.

Mô hình giá Diamond Bottom
Mô hình giá Diamond Bottom

Đặc điểm nhận dạng

Cách nhận biết mô hình Diamond trên biểu đồ là nối các đỉnh và các đáy lại với nhau. Nếu chúng tạo thành 1 tứ giác gần giống hình thoi thì đó chính là mô hình chúng ta tìm kiếm.

Mô hình có hai đường hỗ trợ bên dưới và hai đường kháng cự bên trên tạo nên mức đỉnh và mức đáy.

Sau khi mô hình được hình thành, chúng sẽ phát ra tín hiệu giá đảo chiều khá mạnh. Khi giá giảm phá vỡ cạnh dưới bên phải (đường hỗ trợ) của hình thoi được gọi là Diamond Top. Còn phá vỡ cạnh trên bên phải (đường kháng cự) để đi lên được gọi là Diamond Bottom.

Ý nghĩa của mô hình

Mô hình giá Diamond là dấu hiệu xác nhận xu hướng đảo chiều hiện tại. Theo truyền thống, mô hình này được hình thành ở xu hướng tăng.

Ý nghĩa của mô hình Diamond
Ý nghĩa của mô hình Diamond

Mô hình có đặc trưng bởi phạm vi đầu tiên của biến động giá được mở rộng và sau đó thu hẹp, do đó, quỹ đạo của sự dịch chuyển giống như một viên kim cương hoặc hình thoi. Hai đường hỗ trợ từ dưới lên và hai đường kháng cự từ trên xuống kết hợp nhau, tương ứng mức thấp nhất và mức cao nhất của mô hình.

Ngay sau khi mức hỗ trợ hoặc kháng cự bên phải bị phá vỡ giá (cộng với độ lệch nhất định có thể). Đó sẽ là một tín hiệu cảnh báo trader rằng xu hướng sắp thay đổi.

Cách giao dịch với mô hình giá Diamond

Muốn tận dụng tối đa ưu điểm của mô hình Diamond thì bạn phải biết cách giao dịch với nó. Đặc biệt chúng ta sẽ giao dịch ngay khi giá Breakout chứ không thể chờ retest. Sau đây là một số chiến lược giao dịch hiệu quả mà các trader chuyên nghiệp sử dụng.

Đối với mô hình giá Diamond Top

Vào lệnh: đối với mô hình đỉnh kim cương, chúng ta tập trung vào lệnh DOWN. Đợi khi giá xuyên thủng mô hình, bạn có thể vào lệnh DOWN tại điểm phía dưới của cạnh bên phải như hình vẽ. Tuy nhiên, để tránh bị bẫy bởi một cú nhấp của thị trường. Các nhà đầu tư cần phải đợi cây nến hoàn thành mới có thể xác định điểm breakout.

Cắt lỗ: mặc dù Diamond Top có xác suất thành công cao nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những biến động bất ngờ của thị trường. Bởi vậy, trader cần luôn luôn đặt cắt lỗ (stop loss) để tự bảo vệ chính mình. Lệnh cắt lỗ nên được đặt ở đỉnh, gần điểm vào lệnh nhất.

Chốt lời: Đặt điểm chốt lời take profit sao cho khoảng cách từ nó đến điểm breakout bằng với chiều cao của hình tứ giác.

Cách giao dịch với mô hình giá Diamond Top
Cách giao dịch với mô hình giá Diamond Top

Lưu ý:

  • Bạn không nên vào lệnh khi mô hình chưa được hoàn thành hay không nên giao dịch bên trong mô hình.
  • Để chắc chắn diễn ra đảo chiều, các trader có thể kết hợp với chỉ báo kỹ thuật hoặc các mô hình nến đảo chiều.

Đối với mô hình giá Diamond Bottom

Vào lệnh: đối với Diamond Bottom, chúng ta tập trung vào lệnh UP. Cơ hội tốt nhất để vào lệnh là khi giá vượt qua khỏi đường kháng cự của mô hình. Để hạn chế rủi ro chúng ta sẽ chờ nến đóng bên trên đường kháng cự mới vào lệnh.

Cắt lỗ: điểm cắt lỗ nên được đặt ở đáy của Diamond Bottom hoặc đáy gần điểm vào lệnh nhất.

Chốt lời: Đặt điểm chốt lời take profit sao cho khoảng cách từ nó đến điểm breakout bằng với chiều cao của hình tứ giác.

Cách giao dịch với mô hình giá Diamond Bottom
Cách giao dịch với mô hình giá Diamond Bottom

Kết luận

Mô hình giá Diamond Top/Bottom sẽ giúp bạn làm chủ thị trường khi đoán được xu hướng trong tương lai một cách hiêu quả nhất. Tuy nhiên hãy phán đoán thật chính xác trước khi bỏ tiền vào đầu tư thực tế nhé. Chúc bạn giao dịch thành công tại Olymp Trade.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Mô hình giá Diamond là gì? Đặc điểm và cách giao dịch tại Olymp Trade
4.1 trên 69 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here