Mô hình giá Dead Cat Bounce là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nó tại Olymp Trade

0
338
Mô hình giá Dead Cat Bounce là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nó tại Olymp Trade
Mô hình giá Dead Cat Bounce là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nó tại Olymp Trade

Mô hình giá Dead Cat Bounce cũng giống như bẫy tăng giá Bull Trap, thường khiến nhiều trader mắc bẫy và thua lỗ. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội giúp trader tìm kiếm các lệnh Sell tiềm năng. Do đó bạn cần phải nắm được các nguyên tắc giao dịch với nó thì bạn mới có thể kiếm được tiền với những quyết định chuẩn xác. Để hiểu rõ Dead Cat Bounce là gì? Cách nhận biết và giao dịch với nó như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dead Cat Bounce là gì?

Dead Cat Bounce (Cú Nảy Mèo Chết) là một mô hình giá tiếp diễn xuất hiện trong xu hướng giảm. Nó thường xuất hiện sau khi thị trường có một tin tức xấu khiến giá lao dốc không phanh. Khi giá giảm sâu xuống đến một điểm nào đó, thị trường có bật lên khiến trader nghĩ rằng xu hướng giảm đã kết thúc. Nhưng đó chỉ là một cú nảy vô vọng, cuối cùng giá vẫn sẽ đi xuống như hướng ban đầu.

Mô hình giá Dead Cat Bounce là gì
Mô hình giá Dead Cat Bounce là gì

Đặc điểm của mô hình giá Dead Cat Bounce

Việc nhận diện mô hình Dead Cat Bounce trên biểu đồ giá là vô cùng quan trọng. Việc đó sẽ giúp trader tránh được các bẫy giá của thị trường dẫn đến thua lỗ. Để nhận dạng mẫu hình giá này trader có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

Đặc điểm của mô hình
Đặc điểm của mô hình
  • Dead Cat Bounce xuất hiện trong một xu hướng giảm rõ rệt. Khi này phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, các đỉnh/đáy sau luôn cao hơn đỉnh/đáy trước.
  • Tiếp theo giá đột ngột tăng mạnh khiến nhiều trader tin rằng đó là đáy và bắt đầu lao vào thực hiện lệnh Buy.
  • Cuối cùng giá lại giảm mạnh theo xu hướng giảm. Lúc này, những nhà đầu tư “bắt đáy” trước nhịp điều chỉnh tăng có lời và bắt đầu “chốt non” vì lo sợ đà downtrend vẫn còn mạnh. Do đó, nhịp hồi phục chỉ diễn ra ngắn và tiếp tục lao mạnh xuống thuận theo xu hướng cũ.

Ý nghĩa của mô hình giá Dead Cat Bounce

Dead Cat Bounce là một mô hình giá được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Nó sẽ trở thành cú nảy mèo chết (chứ không phải là sự phục hồi) sau khi giá Breakout mức đáy thấp nhất trước đó. Các trader giao dịch ngắn hạn có thể tìm kiếm lợi nhuận từ sự hồi phục nhỏ này. Còn các trader giao dịch trong dài hạn hay các quỹ đầu tư có thể mở một vị thế bán khi có một cơ hội tốt là giá đảo chiều tạm thời.

Ý nghĩa của mô hình giá Dead Cat Bounce
Ý nghĩa của mô hình giá Dead Cat Bounce

Các giai đoạn phục hồi ngắn có thể chen giữa các xu hướng giảm. Điều này là kết quả của việc các trader hay nhà đầu tư đóng các lệnh bán hoặc mở các lệnh mua khi giá chạm đáy.

Mô hình giá Dead Cat Bouncet xuất hiện khá trường xuyên trong một nền kinh kế suy thoái. Hoặc mô hình này cũng có thể được phản ánh cho thấy có sự can thiệp của cá mập.

Cách giao dịch với mô hình giá Dead Cat Bounce

Như đã nói ở trên thì trader hoàn toàn có thể tận dụng để giao dịch ngắn hạn và dài hạn với mô hình Dead Cat Bounce. Cách giao dịch như thế nào thì sau đây tôi sẽ chia sẻ chi tiết.

Bước 1: Xác định mô hình

Mô hình Dead Cat Bounce chỉ xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh. Trader cần chờ đợi khi giá phá vỡ đáy cũ và bật lên tạo ra đợt hồi phục ngắn hạn để xác nhận mô hình thành công. Nếu không phá vỡ đáy cũ coi như mô hình Dead Cat Bounce không được hình thành.

Bước 2: Thực hiện lệnh

Đối với giao dịch ngắn hạn, trader có thể tận dụng vào lệnh UP khi giá chạm vào hỗ trợ. Cách vào lệnh như sau:

Vào lệnh UP với mô hình Dead Cat Bounce
Vào lệnh UP với mô hình Dead Cat Bounce
  • Điểm vào lệnh: Cây nến xanh tại vùng hỗ trợ mà giá vừa bật lên.
  • Chốt lời: được đặt ở vùng kháng cự gần nhất hoặc tỷ lệ R:R tiềm năng.
  • Cắt lỗ: đặt theo tỷ lệ 1:1 với take profit, bởi vì đây là giao dịch ngắn hạn.

Đối với giao dịch dài hạn

Dead Cat Bounce là mô hình tiếp diễn xu hướng giảm nên trader giao dịch dài hạn với lệnh DOWN. Dù đây chiến lược tìm kiếm lệnh DOWN thuận xu hướng. Nhưng để giảm rủi ro, trader nên sử dụng thêm các chỉ báo như: MACD, MA, RSI… để xác nhận tín hiệu.

Vào lệnh Down với mô hình Dead Cat Bounce
Vào lệnh Down với mô hình Dead Cat Bounce
  • Điểm vào lệnh: khi giá phá vỡ đáy thấp nhất của nhịp hồi trước đó.
  • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh vừa tạo ra. Đồng thời trùng với vùng kháng cự quan trọng của xu hướng downtrend.
  • Điểm chốt lời: Thông thường nếu mô hình Dead Cat Bounce bật mạnh lên thì sau đó giá sẽ giảm mạnh. Vì vậy, trader có thể lựa chọn tỷ lệ R:R thường là lợi nhuận gấp đôi thua lỗ hoặc dựa vào các mốc quan trọng của Fibonacci.

Kết luận

Bài viết trên tôi đã chia sẻ chi tiết về một mô hình giá đặc biệt Dead Cat Bounce. Hy vọng thông qua bài viết, trader không chỉ có thêm một cách để né tránh bẫy Bull trap mà còn có thể tận dụng mô hình giá này để thực hiện các lệnh tiềm năng. Ngoài ra, khi giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce trader cần tuân thủ quy tắc quản lý vốn để đảm bảo an toàn cho tài khoản giao dịch.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Mô hình giá Dead Cat Bounce là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nó tại Olymp Trade
4.6 trên 74 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here