3 Mẹo tránh những tâm lý tiêu cực khi giao dịch như 1 trader chuyên nghiệp

0
144
Tâm lý giao dịch là gì - Cách tránh những tâm lý tiêu cực khi giao dịch
Tâm lý giao dịch là gì - Cách tránh những tâm lý tiêu cực khi giao dịch

Bạn có nhận ra rằng giữa tâm lý và giao dịch có mối tương quan vô cùng to lớn không. Kể từ khi giao dịch gắn liền với tiền thì nhiều cảm xúc sẽ đan xen lẫn nhau. Đặc biệt, những cảm xúc như tham lam và sợ hãi có liên quan mật thiết đến giao dịch.

Những cảm xúc này thường hoạt động rất tinh vi mà nhà giao dịch thường không nhận ra. Nó cứ âm thầm phá hoại tài khoản bạn một cách từ từ đến lúc nhận ra thì đã muộn. Vì thế bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về tâm lý giao dịch và cách hạn chế những tâm lý tiêu cực hiệu quả nhất khi đầu tư tại Olymp Trade.

Tâm lý giao dịch là gì?

Tâm lý giao dịch là một thuật ngữ rộng bao gồm tất cả những cảm xúc và cảm giác mà một nhà giao dịch điển hình sẽ gặp phải khi giao dịch. Một số cảm xúc là hữu ích và cần được chấp nhận. Trong khi những cảm xúc khác như sợ hãi, tham lam, căng thẳng và lo lắng nên được kiềm chế. Diễn biến tâm lý khi giao dịch rất phức tạp, đòi hỏi thời gian để có thể làm chủ chúng.

Tâm lý giao dịch là gì?

Sẽ là giả dối nếu tôi nói với bạn rằng thành công trong thị trường ngoại hối phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống hay chiến lược bạn sử dụng. Bởi vì nó không phải vậy, mà nó phục thuộc chủ yếu vào suy nghĩ của bạn, cách bạn phản ứng với thị trường. Với tôi việc có một chiến lược giao dịch hiệu quả và rõ ràng là rất quan trọng. Nhưng nó chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm, còn phần lớn là quản lý cảm xúc của bạn một cách đúng đắn. Nếu bạn không làm được điều đó sẽ không bao giờ kiếm được tiền trên thị trường trong dài hạn.

Làm sao để kiểm soát tâm lý trong giao dịch như một trader chuyên nghiệp

Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau góp phần vào sự thành công của các trader chuyên nghiệp. Nhưng có một số cách tiếp cận phổ biến mà các nhà giao dịch thành công luôn thực hiện trong từng giao dịch cụ thể của họ.

Cách kiểm soát tâm lý như một trader chuyên nghiệp

Thái độ tích cực: điều này có vẻ hiển nhiên. Nhưng thực tế, giữ một thái độ tích cực khi giao dịch trên thị trường ngoại hối là rất khó. Đặc biệt là sau một đợt thua lỗ liên tiếp thì thái độ tích cực như là thua keo này ta bày keo khác, mất tiền chưa chắc là xấu, thua lỗ để rút ra kinh nghiệm… Sẽ giúp tâm trí của bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy gạt cái tôi của bạn sang một bên. Chấp nhận rằng bạn sẽ giao dịch sai và thậm chí bạn có thể thua nhiều hơn là thắng. Bạn vẫn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách đảm bảo số tiền chốt lời trung bình cao hơn so với cắt lỗ.

Không giao dịch tất cả mọi lúc. Vào một số ngày đẹp trời bạn có thể đặt 10 giao dịch cùng lúc. Hay bạn có thể không đặt một giao dịch nào trong suốt vài tuần, thậm chí vài tháng. Hãy vào lệnh đúng với các điều kiện chiến lược của bạn đề ra, ít hơn luôn tốt hơn.

Đừng chán nản: nhiều người coi giao dịch là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Trong khi trên thực tế, nó là một hành trình dài từ giao dịch này đến giao dịch khác. Kỳ vọng về sự hài lòng tức thì này thường dẫn đến sự thất vọng và thiếu kiên nhẫn.

Một số mẹo để kiểm soát tâm lý giao dịch tốt hơn

Không một ai trên thế giới này sinh ra đều giỏi cả. Nên không chỉ có bạn mà tất cả các nhà giao dịch lâu năm trên thế giới đều đã từng gặp sai lầm hay những chuỗi thua liên tiếp. Đơn giản bởi vì trading trò chơi của xác suất.

Có thể bạn đang sử dụng hệ thống giao dịch có xác suất chiến thắng lên đến 90%. Điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ không gặp chuỗi 5 hay 10 lệnh thua liên tiếp. Đó cũng là lúc tâm lý giao dịch của bạn dần mất kiểm soát. Bạn muốn vào lệnh ngay với khối lượng lớn để gỡ lại bất chấp thị trường ra sao.

Một khi cảm xúc bùng nổ thì mọi chuyện đã không thể kiểm soát. Vì thế phòng bệnh hơn chữa bệnh bạn nên ngăn ngừa chuyện tồi tệ đó xảy ra bằng cách tuân thủ những điều sau:

Đừng theo dõi liên tục màn hình

Không nên dán mắt vào màn hình

Nếu bạn liên tục dán mắt vào màn hình thì rõ ràng đây là thói quen xấu cần loại bỏ. Hầu hết mọi người có thói quen theo dõi lệnh từ khi vào lệnh cho đến lúc chốt lệnh đó.

Khi chúng ta đưa ra một quyết định nào đó. Chúng ta sẽ có xu hướng muốn theo dõi nó trên suốt hành trình. Khi lệnh đang có lãi, tâm lý thoải mái hơn một chút còn dễ ngủ. Còn khi lệnh đang âm nhiều thì thật sự giấc ngủ chẳng bao giờ được ngủ ngon với nó. Đặc biệt là các người mới chưa có kinh nghiệm trên thị trường.

Câu hỏi đặt ra là việc canh lệnh liên tục có thực sự giúp bạn xử lý giao dịch của mình tốt hơn không, hoàn toàn không hề. Việc dán mắt vào màn hình liên tục sẽ khiến tâm lý của bạn trở nên bất an, nóng ruột. Vì thị trường liên tục nhảy múa và bạn càng nôn nóng dễ dẫn đến nhồi lệnh.

Đừng chốt lời quá sớm

Hình ảnh: Không nên chốt lời sớm rồi hối tiếc
Không nên chốt lời sớm rồi hối tiếc

Khi thị trường chạy đúng hướng. Nếu có một tín hiệu cụ thể báo hiệu đảo chiều thì việc chốt lệnh sớm để bảo toàn lợi nhuận là điều đúng đắn. Tuy nhiên nếu bạn phải thường xuyên làm như thế thì bạn cần xem lại hệ thống giao dịch hoặc tâm lý giao dịch của bạn.

Do đó bạn có để ý thấy rằng hầu hết những lần chốt non đều khiến bạn hối tiếc. Vì ngay sau đó thị trường sẽ đi đến điểm lợi kỳ vọng của bạn. Từ đó khiến tâm lý của bạn luôn ở trong trạng thái muốn vào lại lệnh đã chốt.

Đừng can thiệp quá nhiều vào những giao dịch đã khớp của bạn. Hãy để thị trường trả lời bạn đúng hay sai, nó sẽ giúp bạn ít gặp căng thẳng hơn.

Đừng giao dịch khối lượng quá lớn so với tài khoản

Không nên vào lệnh với khối lượng lớn

Nếu bạn giao dịch với khối lượng vừa phải, không quá lớn. Bạn sẽ chẳng bao giờ thèm quan tâm đến lệnh của mình đang như thế nào. Và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi bạn càng ít nhìn ngó vào thị trường thì kết quả giao dịch của bạn càng tốt lên.

Thông thường, hầu hết các trader chuyên nghiệp luôn có mức quản lý vốn không quá 2% tổng tài khoản cho một giao dịch. Những quỹ giao dịch lớn thì mức độ quản lý vốn còn chặt chẽ hơn có khi là dưới 1%.

Việc mở lệnh có khối lượng hợp lý tác động rất lớn đến tâm lý của trader. Nếu bạn vào lệnh quá lớn so với tài khoản bạn sẽ lo lắng về rủi ro phải đối mặt. Còn vào lệnh quá ít thì lợi nhuận khi thắng không đủ hấp dẫn bạn tiếp tục giao dịch nữa. Vì thế hãy tính toán thật kỹ khối lượng vào lệnh nó sẽ giúp bạn nhẹ cái đầu hơn.

Tổng kết

Quá trình tự đấu tranh tâm lý trong giao dịch để đưa ra quyết định là vô cùng khó khăn. Nếu không có sự chỉ dẫn rõ ràng và không có kiến thức thì tài khoản bạn sẽ bị bào mòn dần. Sau đó sẽ bị cuốn vào cái vòng luẩn quẩn của nội tâm và thực hiện những hành động mang đầy cảm xúc chứ không thiên về lý trí. Đó là nguyên nhân chính dẫn tới thua lỗ.

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ sớm tìm được các giải quyết các vấn đề tâm lý khi giao dịch khiến bạn mắc kẹt và thua lỗ

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

3 Mẹo tránh những tâm lý tiêu cực khi giao dịch như 1 trader chuyên nghiệp
4.3 trên 78 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here