Mây Kumo – Linh hồn của chỉ báo Ichimoku (Phần 3)

0
444
Mây Kumo linh hồn của chỉ báo Ichimoku (phần 3)

Trong chỉ báo Ichimoku thì đám mây Kumo được coi là thành phần “huyết mạch” với nhiều cách ứng dụng. Bài viết của tôi hôm nay sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết về đám mây Kumo, cách sử dụng nó để dự đoán chính xác xu hướng và các vùng kháng cự/hỗ trợ khi giao dịch Fixed Time Trade hoặc Forex tại Olymp Trade.

Tại sao mây Kumo lại vô cùng quan trọng khi sử dụng chỉ báo Ichimoku?

Mây Kumo (mây KM) là trái tim và linh hồn của hệ thống Ichimoku. Bởi vì đây là thành phần dễ nhìn thấy nhất và cung cấp cái nhìn toàn cảnh về xu hướng. Đặc biệt là các mối liên hệ giữa giá so với xu hướng đang diễn ra.

Xu hướng hiện tại:

– Tăng giá: khi giá nằm trên mây Kumo.

– Giảm giá: khi giá nằm dưới mây KM.

– Đi ngang: khi giá nằm bên trong đám mây.

Xu hướng tương lai:

– Tăng giá: khi đường Senkou Span A nằm trên Senkou Span B

– Giảm giá: khi đường Senkou Span A nằm dưới đường Span B

– Đi ngang: khi đường Senkou Span A bằng Senkou Span B

Một trong những khả năng tuyệt vời của mây Kumo là giúp bạn nhận biết nhanh các mức cản mạnh. Bên cạnh đó, nó còn mở rộng và thu hẹp cùng với biến động giá tạo góc nhìn đa chiều về hỗ trợ và kháng cự.

Hỗ trợ và kháng cự của mây Kumo
Hỗ trợ và kháng cự của mây Kumo

Cách nhận biết sức mạnh của mây Kumo trong chỉ báo Ichimoku

Việc đánh giá sức mạnh của xu hướng thường được xác định bởi Senkou Span A tương lai và Senkou Span B tương lai cộng với mây Kumo tương lai.

Đánh giá sức mạnh xu hướng bằng mây Kumo tương lai
Đánh giá sức mạnh xu hướng bằng mây Kumo tương lai

Chúng ta sẽ có các kịch bản như sau:

1. Tăng giá mạnh khi mây Kumo tương lai tăng, đường Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng lên.

2. Tăng giá vừa khi mây KM tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng lên và Senkou Span B tương lai đi ngang.

3. Tăng giá yếu khi mây KM tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng xuống, Senkou Span B tương lai đi ngang. Lúc này giá có thể hồi mạnh hoặc đảo chiều.

4. Giảm giá mạnh khi mây KM tương lai giảm, đường Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng xuống.

5. Giảm giá vừa khi mây KM tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng xuống và Senkou Span B tương lai đi ngang.

6. Giảm giá yếu khi mây Kumo tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng lên, Senkou Span B tương lai đi ngang. Đây là thời điểm sẽ có những cú hồi mạnh hoặc đảo chiều.

Khoảng không gian giữa Senkou Span A và Senkou Span B của mây Kumo tương lai cho biết mức độ dao động hiện tại. Nó càng dày thì hiện tại giá thì thời gian đi ngang sẽ lâu hơn. Khi xu hướng lớn xuất hiện thì mây Kumo tương lai sẽ mỏng với cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng về xu hướng của mây Kumo.

Cách sử dụng đám mây Kumo làm kháng cự/hỗ trợ hiệu quả

Nếu giá nằm phía trên đám mây, tức là xu hướng hiện tại là xu hướng tăng. Đỉnh của đám mây là hỗ trợ đầu tiên, còn đáy của đám mây sẽ là hỗ trợ thứ hai.

Theo kinh nghiệm của tôi thấy rằng, hai mức hỗ trợ này thực sự hiệu quả. Nhưng một trong hai mức đó sẽ đưa ra tín hiệu hơi trễ 1 chút. Thường thường, tôi sẽ chờ cho giá ngày hôm đó kết thúc để xem giá có đóng cửa dưới đám mây hay không. Nếu có, thì mới xem xét khả năng đảo chiều của giá.

Ngược lại với xu hướng tăng. Thì hai mức cao nhất và thấp nhất của đám mây Kumo là vùng kháng cự mạnh trong trend giảm.

Thường thì giá sẽ breakout qua mức kháng cự/hỗ trợ đầu tiên của đám mây. Nhưng sau đó sẽ dừng lại đâu đó ở giữa đám mây. Khi điều này xảy ra, chúng ta phải xem xét mẫu hình nến hiện tại để phân tích xem giá xem có tín hiệu đảo chiều hay không.

Giá vào mây Kumo và tiếp diễn xu hướng
Giá vào mây Kumo và tiếp diễn xu hướng

Phần nằm ngang của Senkou Span B là mức hỗ trợ và kháng cự mạnh. Nó càng dài thì mức độ tin cậy càng cao. Còn đỉnh/đáy của Senkou Span A là mức hỗ trợ và kháng cự mạnh.

Lời kết

Chỉ báo Ichimoku là một công cụ hoàn hảo dành cho bạn. Nó tiện lợi và có thể phân tích một cách khá chính xác xu hướng bằng mây Kumo. Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khó sử dụng nó. Nhưng khi đã quen thì bạn sẽ cảm thấy rất thú vị với điều đó đấy.

Ở phần sau chúng ta sẽ đi vào các chiến thuật giao dịch với chỉ báo Ichimoku để áp dụng và kiếm lợi nhuận tại Olymp Trade nữa chứ. Hãy theo dõi seri về Ichimoku để biết thêm nhiều điều thú vị về chỉ báo “thần thánh” này.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Mây Kumo – Linh hồn của chỉ báo Ichimoku (Phần 3)
4.6 trên 87 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here