Cách nhận biết và giải pháp dành cho trader nghiện giao dịch

0
191
Cách nhận biết và giải pháp dành cho trader Nghiện giao dịch

Để kiếm được lợi nhuận từ những giao dịch Olymp Trade thì bạn cần phải có những thói quen tốt, sự kỷ luật, tính kiên nhẫn… Đặc biệt đừng bao giờ trở thành con “nghiện” giao dịch nếu muốn thành công trong lĩnh vực trading.

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ ra những đặc điểm nhận biết và giải pháp giúp bạn tránh khỏi việc nghiện giao dịch, cùng với 2 mô hình nến hiệu quả là Tweezer Tops và Bottoms.

Cách nhận biết bản thân đã và đang nghiện giao dịch

Trước tiên để xác định bạn có phải con “nghiện” trade hay không? Hãy giúp tôi trả lời 2 câu hỏi sau đây:

– Bạn có cảm thấy không thoải mái nếu không được vào lệnh?

– Bạn có cảm thấy buộc phải liên tục kiểm tra giá trên máy tính/điện thoại?

Nếu câu trả lời là có cho hai câu hỏi trên, tôi cho rằng bạn đang nghiện trade. Đó là cách để tài khoản của bạn “ra đi” nhanh nhất. Người nghiện giao dịch luôn muốn được trade, không những muốn trade nhiều mà còn muốn trade lớn. Việc này khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình bỏ qua việc quản lý rủi ro hay kỷ luật.

Cách nhận biết bản thân đã và đang nghiện giao dịch
Cách nhận biết bản thân đã và đang nghiện giao dịch

Nếu là một trader nghiện giao dịch, bạn sẽ luôn bị cảm xúc chi phối khi đưa ra quyết định vào lệnh. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc cháy tài khoản. Khi vừa mới bỏ lỡ một cơ hội giao dịch có lợi nhuận lớn, bạn sẽ cảm thấy tiếc rồi không đủ bình tĩnh chờ đợi cơ hội tiếp theo mà vào lệnh ngay. Hoặc khi bị thua lỗ quá nhiều, bạn sẽ muốn ăn thua đủ với thị trường và trade lớn để mong gỡ lỗ.

Nếu bạn cảm thấy mình đang rơi vào trạng thái nghiện giao dịch, dưới đây là một số giải pháp có thể giải quyết vấn đó.

Tập giao dịch ở khung thời gian cao hơn

Thay vì phải giao dịch một cách điên cuồng như khi trade ở khung thời gian nhỏ, giao dịch trên các khung thời gian lớn buộc bạn phải học cách chờ đợi. Với tốc độ di chuyển của giá chậm cho bạn nhiều thời gian hơn để phân tích cẩn thận trước khi vào lệnh.

Bạn sẽ thấy mình đủ tỉnh táo đưa ra các quyết định giao dịch quan trọng mang về lợi nhuận. Không giống như việc trade ở khung thời gian thấp mọi thứ rất dễ khiến bạn mất bình tĩnh.

Tuy nhiên lợi nhuận khi giao dịch ở khung thời gian lớn sẽ thấp hơn so với việc giao dịch ở khung thời gian nhỏ. Nhưng bạn đừng quá nóng vội, mục tiêu của các trader mới là học cách sống sót trên thị trường rồi mới đến việc kiếm tiền. Khi bạn thấy mình đã đủ kỹ năng giao dịch thì lợi nhuận sẽ tự khắc tìm đến.

Tập giao dịch ở khung thời gian cao hơn
Tập giao dịch ở khung thời gian cao hơn

Ghi lại nhật ký giao dịch nhưng nhớ thêm mục tâm lý trading

Thử dùng nhật ký giao dịch nhưng thêm một cột theo dõi về tâm lý trong lúc giao dịch. Đó là một ý tưởng hay để bạn theo dõi diễn biến tâm lý của mình một cách hiệu quả. Rất tiếc là nhiều trader chỉ dùng nhật ký giao dịch để ghi lại cách vào lệnh mà bỏ qua yếu tố quan trọng là tâm lý giao dịch.

Bổ sung thêm tâm lý giao dịch vào trong nhật ký hàng ngày

Tạm ngừng giao dịch là 1 việc làm cần thiết

Nhiều trader đánh giá thấp việc ngừng trade vì họ cho rằng đây là một hành động nhút nhát. Tôi thì nghĩ ngược lại, để dừng lại sau một chuỗi thua lỗ thì bạn cần có 1 ý chí thép và khả năng làm chủ tâm lý hơn người. Nếu làm được như thế, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị thua sạch và cháy tài khoản.

Có thể lúc bạn đang trade thua, bạn không đủ tỉnh táo để ngừng trade. Vì bạn tin cú trade tiếp theo sẽ kiếm được lợi nhuận gấp bội. Nhưng đa phần thì các trader thường không biết rằng họ đang thua lỗ liên tục trong cùng một thời điểm không thuận lợi như thị trường đi ngang, biến động mạnh do tin tức… Thế nên việc dừng lại và quan sát một chút trước khi trade tiếp có thể giúp bạn nhìn rõ vấn đề hơn.

Tạm ngưng giao dịch cũng là một giải pháp tốt

Cách kiếm lợi nhuận khi giao dịch với mô hình nến Tweezer Tops và Bottoms

Mô hình mà tôi sắp giới thiệu với các bạn đó là những cặp nến đảo chiều có xác suất thắng cao. Khi chúng xuất hiện đơn giản bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn có sẵn sẽ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn bỏ ra thời gian để chờ đợi những tín hiệu có xác suất thắng cao nhất.

Mô hình nến Tweezer Tops và Bottoms
Mô hình nến Tweezer Tops và Bottoms

Đây là lịch sử giao dịch tài khoản Olymp Trade của tôi với mô hình nến Tweezer Tops và Bottoms. Cũng tốn khá nhiều thời gian chờ đợi để có điểm lệnh đẹp chia sẻ với mọi người. Hãy cùng tham khảo nhé!

Mở lệnh tăng khi bắt gặp mô hình nến Tweezer Bottoms.

Mở lệnh tăng khi bắt gặp mô hình nến Tweezer Bottoms
Mở lệnh tăng khi bắt gặp mô hình nến Tweezer Bottoms

Mở lệnh giảm khi bắt gặp mô hình nến Tweezer Tops.

Mở lệnh giảm khi xuất hiện mô hình nến Tweezer Tops

Tổng kết

Hầu hết những trader nghiện giao dịch đều không biết mình bị nghiện. Nó tệ hại đến mức tự tay họ gây nên sự thua lỗ của vô số tài khoản lớn nhỏ mà vẫn chưa thể nào nhận ra vấn đề cốt lõi.

Vì thế bạn cần phải nhận biết nó để tránh và tìm cách vượt qua trở thành nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận tại thị trường này. Chúc các bạn cai nghiện thành công nếu đã và đang bị nghiện giao dịch.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Cách nhận biết và giải pháp dành cho trader nghiện giao dịch
4.6 trên 74 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here