Đầu cơ là gì? Bạn đang đầu cơ hay đầu tư tại Olymp Trade?

0
338
Đầu cơ là gì? Bạn đang đầu cơ hay đầu tư tại Olymp Trade?
Đầu cơ là gì? Bạn đang đầu cơ hay đầu tư tại Olymp Trade?

Tôi chắc rằng nhiều nhà giao dịch đã lâu nhưng vẫn thường xuyên nhầm lẫn 2 khái niệm đầu cơ và đầu tư với nhau. Suy cho cùng thì 2 hình thức đều có cùng mục đích là giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận. Vậy khi giao dịch tại Olymp Trade thì bạn đang đầu tư hay đang đầu cơ? Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu và biết được việc trading của mình thuộc phương thức nào.

Đầu cơ và đầu tư là gì?

Đầu cơ là việc mua một tài sản với hy vọng rằng chúng sẽ trở nên có giá trị hơn trong tương lai gần. Thường bạn sẽ thấy việc này hay xảy ra với các mặt hàng thiết yếu đang bị thiếu nguồn cung. Còn trong tài chính thì đây là một hình thức giao dịch ngắn hạn với kỳ vọng lợi nhuận cao kèm theo đó rủi ro cũng rất cao.

Đầu tư là việc mua và nắm giữ các tài sản giá trị nhằm để kiếm tiền thông qua cổ tức hoặc lãi suất.

Đầu cơ và đầu tư là gì?
Đầu cơ và đầu tư là gì?

Thường xã hội sẽ lên án những tay đầu cơ vì chúng không tạo ra được giá trị lợi ích. Và thị trường vàng là nơi mà những nhà đầu cơ tham gia tìm kiếm lợi nhuận.

Mặt tiêu cực là vậy nhưng đâu đó thì cách kiếm tiền này vẫn có những mặt tích cực như:

  • Cung cấp vốn cho thị trường
  • Giúp thị trường tạo ra tính thanh khoản
  • Làm cho các nhà đầu tư khác dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như quản lý vốn hay kinh doanh chênh lệch giá để loại trừ rủi ro.

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư là gì?

Thông thường sự khác biệt chính và dễ thấy nhất giữa 2 hình thức này là:

– Đầu cơ thì chỉ tập trung đến những biến động của giá cả.

– Đầu tư thì quan tâm đến giá trị thực của hàng hóa.

Bạn sẽ thường thấy các nhà đầu cơ sẽ kiếm lợi nhuận cao hơn so với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này chẳng khác gì một canh bạc đỏ đen. Thực tế chỉ có một số mượn danh để đánh bạc, số còn lại đều vẫn phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản lý vốn… chứ không hoàn toàn chỉ dựa vào may rủi như mọi người vẫn thường nghĩ.

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ là gì?
Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ là gì?
  • Hoạt động đầu tư thường diễn ra trong thời gian dài từ một năm trở lên. Trong khi đó, đầu cơ thường diễn ra rất ngắn dưới một năm, đôi khi chỉ là vài phút.
  • Số tiền dùng để đầu cơ thường khiêm tốn hơn rất nhiều so với đầu tư. Chính vì vậy, hình thức này sẽ thu hút nhiều thành phần tham gia hơn. Trong khi đầu tư thường được thực hiện chủ yếu từ những người có lượng vốn lớn.
  • Một nhà đầu tư thường sử dụng tiền nhàn rỗi của họ để đầu tư và kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận từ sự thay đổi giá trị của tài sản. Trong khi đó, các nhà đầu cơ có thể sẽ đi vay hoặc kêu gọi vốn từ những người khác để thực hiện mục đích và tập trung vào việc kiếm lời từ biến động giá do chênh lệch lượng cung – cầu.

Hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra ở lĩnh vực nào?

Xem lại định nghĩa trên thì có thể khẳng định Forex là một hình thức đầu cơ. Bởi vì bạn không sở hữu bất kỳ tài sản nào khi giao dịch qua các sàn ngoại hối. Sau đó kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá trong khoảng thời gian thực hiện lệnh.

Ngoài ra còn một thứ mà bạn thường bắt gặp trên các trang mạng xã hội lớn nữa là tiền điện tử (Crypto). Theo tôi đây là một hình thức đầu tư chứ không phải là đầu cơ như mọi người đồn đoán. Vì bạn sở hữu chúng ở những ví điện tử mà bạn muốn và đợi đến khi giá trị tăng cao thì đem ra bán để thu lời.

Kết luận

Để nói đến phương thức đầu tư trước hết cần xác định nguồn vốn và tính cách. Nếu số vốn ít nhưng lại ưa thích việc kiếm nhiều tiền trong ngắn hạn thì nên chọn đầu cơ. Ngươc lại bạn có tiềm lực tài chính lớn (hoặc tiền nhàn rỗi) thì đầu tư sẽ là hình thức ít rủi ro nhất dành cho bạn, tuy nhiện lợi nhuận sẽ thấp hơn.

Bạn nên chọn đầu tư hay đầu cơ?
Bạn nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Lựa chọn hình thức nào là tùy bạn. Nhưng hãy nhớ dù chọn bất cứ hình thức nào cũng cần phải có tiền, tốt nhất là sử dụng tiền nhàn rỗi không nên vay mượn vượt quá khả năng chi trả. Nếu vay thì phải tính toán sao cho tiền lãi và gốc phải thấp hơn 50% thu nhập của bạn. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here