Chiến thuật giao dịch Price Action kết hợp với đường EMA tại Olymp Trade

0
176
Chiến thuật giao dịch Price Action kết hợp với đường EMA tại Olymp Trade
Chiến thuật giao dịch Price Action kết hợp với đường EMA tại Olymp Trade

Bạn nghĩ rằng trên màn hình của các trader khi sử dụng chiến thuật Price Action chỉ có duy nhất mỗi nến Nhật. Điều đó đúng nhưng chưa đủ để miêu tả một cách chơi “đơn giản hóa” đề cao sự linh hoạt được nhiều người theo đuổi.

Một nhà giao dịch Price Action chuyên nghiệp luôn dựa hành động giá để giao dịch. Đồng thời họ cũng sử dụng những chỉ báo kỹ thuật như một công cụ hỗ trợ phân tích. Họ chỉ bỏ bớt chỉ báo không cần thiết trong quá trình trading chứ không phải xóa sạch hết.

Vì thế Indicator vẫn được sử dụng để hỗ trợ cho việc phân tích xu hướng của thị trường. Bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một chiến thuật giao dịch Price Action kết hợp EMA tại sàn Olymp Trade.

Trước hết, bạn cần biết công dụng của đường EMA là gì? Tại sao lại dùng nó mà không dùng chỉ báo khác. Đó là những vấn đề cần mổ xẻ trước khi đem nó kết hợp với hành động giá.

Vai trò nổi bật của đường EMA trong chiến thuật Price Action

EMA (Exponential Moving Average) thuộc nhóm chỉ báo rất thông dụng trong phân tích kỹ thuật. Nó giúp xác định trọng số của những dữ liệu gần nhất bám sát thị trường. Với đặc tính đó nó sẽ có đường giá chuẩn xác hơn so với những đường Moving Average (MA) hay chỉ báo khác.

Tức là EMA phản ứng nhanh và chính xác về sự thay đổi giá của một cặp tiền nào đó. EMA là một phần quan trọng trong chiến lược của nhiều nhà giao dịch theo phong cách Price Action. Bởi nó đem lại độ hiệu quả trong việc phân tích nhanh hành động giá ở thời điểm hiện tại.

Điểm nổi bật của đường EMA

EMA là công cụ bám sát xu hướng tốt hơn vì nó có trọng số cao hơn cho các dữ liệu mới nhất và có những thay đổi nhanh hơn so với đường SMA khi thị trường bất ngờ biến động mạnh.

Độ dốc của EMA tăng lên phản ánh tâm trạng lạc quan, giảm xuống thể hiện tâm trạng bi quan.

Khung thời gian quan sát ngắn giúp cho đường EMA theo sát biến động giá, sớm bắt theo xu hướng. Sử dụng EMA với khung thời gian dài thì xu hướng có độ chính xác cao hơn so với khung thời gian ngắn.

Khung thời gian EMA phổ biến mà Price Action Trader sử dụng

Tùy vào sự kết hợp giữa Price Action và EMA, mỗi trader sẽ mốc thời gian giao dịch khác nhau. Một số khung thời gian nhất định được thử nghiệm có kết quả khả quan như:

Dài hạn: Các chỉ số thiết lập trên trong EMA gọi là khung thời gian. Phổ biến được nhiều Price Action Trader sử dụng là các mức như 50, 100, 200 cho khung dài hạn.

Ngắn hạn: Nếu là nhà giao dịch ngắn hạn thường là đường EMA 12 và 26 là tốt nhất.

Khung thời gian phổ biến khi sử dụng đường EMA

Bạn hoàn toàn có thể vào phần thiết lập để điều chỉnh những con số này. Để đưa ra được những thông số như trên các bạn phải tự tính toán và thử nghiệm chúng đủ lâu trên thị trường. Nếu là nhà giao dịch mới vào chúng ta có thể kế thừa những phương pháp có độ hiệu quả cao. Tôi khuyên rằng tốt hơn hết bạn nên tự thiết lập những thông số phù hợp riêng với cách chơi của mình.

Với tôi thì duy nhất chỉ sử dụng đường EMA21 để kết hợp với Price. Còn giao dịch ra sao thì chúng ta cùng đến phần sau nhé.

Cách giao dịch với đường EMA

EMA là chỉ báo hữu ích và ưa thích với trader có phương pháp giao dịch theo Price Action. Họ thường nhìn chỉ báo, phân tích và đưa ra những quyết định cho giao dịch nhanh chóng. Đường EMA khi kết hợp với hành động giá bạn sẽ tạo ra bức tranh tổng thể của thị trường giúp bạn đưa ra những quyết định giao dịch chính xác.

Đường EMA giúp bạn quan sát thị trường tốt hơn

Sử dụng Price Action bạn cần đọc hiểu những cây nến thì giờ muốn kết hợp với đường EMA bắt buộc bạn phải biết cách vận dụng nó. Có một số nguyên tắc với chỉ số trung bình động theo hàm mũ này là:

  • Với khung thời gian dài, EMA giúp bạn nhìn rõ được xu hướng tổng thể của thị trường và đường đi của giá trên biểu đồ mượt hơn.
  • Vẽ đường EMA ngắn lồng với khung EMA dài hạn giúp bạn xác định những cơ hội chéo tốt hơn.
  • Tín hiệu mua nếu đường EMA tăng lên. Khi giá giảm xuống gần đường trung bình động là tín hiệu để mua lên.
  • Tín hiệu bán nếu đường EMA giảm xuống.
  • Nếu giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở phía trên đường EMA thì nó đứng ở vai trò hỗ trợ.
  • Nếu giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở phía dưới đường EMA thì lúc này nó vai trò mức kháng cự

Mỗi nhà giao dịch Price Action có một phong cách phân tích khác nhau. Họ thường kết hợp chỉ báo này với một vài công cụ, chỉ báo khác. Bạn nên nhớ đây chỉ là công cụ giúp bạn có góc nhìn tốt hơn và là một phần trong chiến lược giao dịch của bạn mà thôi, đừng quá phụ thuộc vào chúng nhé.

Ví dụ cụ thể về chiến thuật Price Action kết hợp EMA21

Mua khi đường EMA tăng – xu hướng tăng.

Nếu như đường EMA tăng lên, chỉ nên giao dịch ở phía mua. Mua khi giá giảm xuống gần chạm vào đường trung bình động xem nó như là hỗ trợ. Bên cạnh đó cần kết hợp thêm các tín hiệu từ Price Action để tăng độ chính xác.

Mở lệnh tăng khi sử dụng đường EMA21 kết hợp Price Action
Mở lệnh tăng khi sử dụng đường EMA21 kết hợp Price Action

Bán khi đường EMA giảm – xu hướng giảm, chỉ nên chờ cơ hội mở lệnh bán cộng thêm tín hiệu từ Price Action.

Mở lệnh giảm khi sử dụng đường EMA21 kết hợp Price Action
Mở lệnh giảm khi sử dụng đường EMA21 kết hợp Price Action

Không giao dịch khi EMA nằm ngang – sideway.

Không giao dịch khi thị trường đi ngang
Không giao dịch khi thị trường đi ngang

Nếu như đường EMA nằm phẳng và giá dao động quanh đó, cho thấy thị trường không có xu hướng. Đừng cố gắng giao dịch vì đó là nơi bạn dễ mất tiền nhất.

Tổng kết

Qua bài này bạn sẽ có cái nhìn mới về phương pháp giao dịch Price Action. Nó không nhất thiết phải là sự đơn giản một cách rập khuôn máy móc. Bạn có thể thêm vào những chỉ báo hữu dụng để tạo ra một siêu phẩm của riêng bản thân.

Hãy sáng tạo phong cách giao dịch Price Action của riêng bạn bằng cách kết hợp vài chỉ báo kỹ thuật hữu dụng, mở ra lối đi riêng không là bản sao của ai cả. Chúc các bạn thành công.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Chiến thuật giao dịch Price Action kết hợp với đường EMA tại Olymp Trade
4.1 trên 82 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here