Giới thiệu về chỉ báo Ichimoku tại sàn Olymp Trade (Phần 1)

0
426
Giới thiệu về chỉ báo Ichimoku tại Olymp Trade (Phần 1)

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sử dụng độc lập một chỉ báo để giao dịch chưa? Trong hầu hết tất cả các bài viết về chỉ báo kỹ thuật trên blog này, nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy rằng tôi luôn khuyên các bạn nên kết hợp các indicator lại với nhau. Hay phải sử dụng thêm những công cụ, phương pháp khác khi giao dịch với indicator. Vì đa số chúng không thể tự tạo thành một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh.

Nhưng trên thực tế, vẫn tồn tại một indicator có khả năng làm được điều đó. Khi tự bản thân nó hoạt động như một hệ thống giao dịch độc lập và gần như hoàn chỉnh. Và đó chính là Ichimoku, một chỉ báo “thần thánh” được sáng tạo bởi xứ sở mặt trời mọc.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu chi tiết về chỉ báo Ichimoku và cách thiết lập nó tại Olymp Trade.

Ichimoku là gì?

Ichimoku là tên gọi ngắn gọn của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo (biểu đồ cân bằng trong nháy mắt). Trong phân tích kỹ thuật, Ichimoku hoạt động tốt nhất với vai trò là một indicator xác định xu hướng. Vì đa số các thành phần của chỉ báo này được tính toán bởi các công thức trung bình cộng.

Bên cạnh xác định xu hướng tốt, Ichimoku còn có thể phát huy tác dụng trong việc thể hiện các mức hỗ trợ, kháng cự, động lượng của xu hướng và cung cấp tín hiệu vào lệnh chính xác. Chính vì lý do đó mà Ichimoku được xem là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh. Các bạn sẽ không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một công cụ nào khác.

Chỉ báo Ichimoku là gì?
Chỉ báo Ichimoku là gì?

Lịch sử hình thành của chỉ báo Ichimoku

Người tạo ra hệ thống giao dịch Ichimoku này chính là một nhà báo người Nhật Bản, ông Goichi Hosoda. Ông có một niềm đam mê vô cùng lớn với biểu đồ nến Nhật từ khi còn rất bé. Với sự nỗ lực không ngừng, ông đã trở thành Tổng giám đốc của tờ báo Miyako (nay là tờ Tokyo), tờ báo kinh tế – tài chính lớn nhất Nhật Bản thời bấy giờ.

Lịch sử hình thành của Ichimoku
Lịch sử hình thành của Ichimoku

Sau khi thành lập trung tâm nghiên cứu biểu đồ riêng cho mình, ông quyết tâm tạo ra một chỉ báo “tất cả trong một” với mong muốn rằng chỉ báo đó có thể xác định xu hướng thị trường một cách sâu sắc hơn trong thời gian ngắn hơn. Ý tưởng của ông là sử dụng các đường trung bình trên biểu đồ nến Nhật để tìm ra một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh nhất.

Ông cùng với cộng sự của mình đã ngày đêm backtest hàng ngàn công thức khác nhau. Và kết quả là sau 4 năm, chính xác là vào năm 1935, họ đã tạo ra một hệ thống giao dịch Ichimoku mà chúng ta vẫn đang sử dụng như ngày nay.

Hướng dẫn thiết lập chỉ báo Ichimoku tại Olymp Trade

Đầu tiên chọn phần chỉ báo, sau đó ấn vào “Ichimoku Cloud”.

Thiết lập chỉ báo Ichimoku tại Olymp Trade
Thiết lập chỉ báo Ichimoku tại Olymp Trade

Hệ thống Ichimoku Kinko Hyo gồm 5 thành phần (đường-line). 5 đường này kết hợp với nhau để vẽ nên 1 bức tranh Ichimoku tổng thể.

Cấu tạo của Ichimoku
Cấu tạo của Ichimoku
  • Tekan sen gọi là đường đảo chiều có công thức (Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ là 9.
  • Kijun Sen gọi là đường tiêu chuẩn có công thức (Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ là 26.
  • Chikou Span gọi là đường giá chậm, là đường giá hiện tại shift lui về trước 26 period.
  • Senkou A gọi là đường nhanh A có công thức (Tenkan Sen + Kijun Sen)/2 và được shift tiến về sau 26 period.
  • Senkou B gọi là đường nhanh B có công thức (Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ, ví dụ là 52.

Hệ thống 5 thành phần Ichimoku được tin là sẽ cho biết câu chuyện phía sau biểu đồ. Nhiều người đã thử chỉ dùng 2 hoặc 3 thành phần để thực chiến nhưng thất bại. Mấu chốt ở đây là phải hiểu từng thành phần riêng rẽ và hiểu bằng cách nào và tại sao chúng lại hoạt động với nhau như vậy.

Vậy dùng chỉ báo Ichimoku ở khung thời gian nào hiệu quả?

Để làm quen với chỉ báo Ichimoku thì tôi khuyên các bạn giao dịch khung ngày. Điều đó không có nghĩa là Ichimoku chỉ hoạt động tốt ở khung ngày. Nhưng khung ngày sẽ làm mọi thứ chậm đi để bạn nhìn rõ và nắm bắt tốt nhất trước khi sử dụng ở những khung nhỏ như 1 phút, 5 phút, 10 phút…Nên nhớ trước khi muốn tung hoành trên chart 5 phút thì bạn cần phải thành thạo chart D1.

Sử dụng chỉ báo Ichimoku khung thời gian nào là tốt nhất

Chúng ta sẽ có 3 kiểu trade cơ bản khi sử dụng chỉ báo Ichimoku như sau:

1 – Theo trend: giá đi theo 1 hướng trong thời gian dài. Trong suốt thời gian trend thì time frame lớn ảnh hưởng lên time frame nhỏ và time frame nhỏ hỗ trợ time frame lớn.

2 – Ngược trend: giá đã đi theo 1 hướng trong thời gian dài. Bây giờ các trader tin rằng trend đã hết và muốn trade ngược lại. Đây là lúc mà time frame nhỏ không hỗ trợ time frame lớn.

3 – Đi ngang: giá không đi theo hướng nào hết. Nó chỉ dao động lên xuống giữa mức hỗ trợ và kháng cự.

Chúng ta sẽ đi sâu vào từng phong cách giao dịch đó ở những phần tiếp theo.

Lời kết

Điều quan trọng mà các bạn cần hiểu được trong bài viết này là Ichimoku không phải là bất bại. Cũng không có bất kỳ chỉ báo hay phương pháp giao dịch nào là chén thánh cả. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra chén thánh cho riêng mình bằng sự trải nghiệm của mình.

Ichimoku là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh khi vượt trội hơn so với đa số những indicator khác. Đã có rất nhiều nhà giao dịch thành công khi sử dụng chỉ báo Ichimoku. Bạn cũng có thể là một trong số đó nếu tìm ra bí quyết riêng cho mình từ chỉ báo vô cùng đặc biệt này.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Giới thiệu về chỉ báo Ichimoku tại sàn Olymp Trade (Phần 1)
5 trên 70 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here