Các bước thiết lập một chiến lược Price Action hiệu quả tại Olymp Trade (Tập 10)

0
172
Các bước thiết lập một chiến lược Price Action Trading hiệu quả tại Olymp Trade - tập 10
Các bước thiết lập một chiến lược Price Action Trading hiệu quả tại Olymp Trade - tập 10

Trải qua quá trình tìm hiểu về hành động giá qua nhiều bài viết cơ bản khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ đi đến một nội dung vô cùng quan trọng là các bước thiết lập chiến lược giao dịch theo Price Action hiệu quả tại Olymp Trade.

Rất nhiều các chiến lược Price Action trading đều xoay quanh mô hình nến Pin Bar, Inside Bar, Fakey… Làm chúng ta lầm tưởng rằng các mô hình Price Action chính là chiến lược. Thực ra các mô hình đó chỉ là phần nhỏ (tín hiệu vào lệnh) của chiến lược mà thôi. Nếu bạn vào lệnh chỉ dựa trên mô hình nến hay mô hình giá một cách mù quáng mà không cần phân tích, không lên chiến lược cụ thể, bạn sẽ dễ dàng bị thua lỗ dẫn đến việc từ bỏ cuộc chơi.

Một chiến lược Price Action phải trả lời được các câu hỏi sau:

  • Làm sao để nhận định thị trường?
  • Setup vào lệnh của chúng ta là gì?
  • Vào lệnh tại đâu, thoát lệnh tại điểm nào?

Nhận định về hoàn cảnh thị trường qua Price Action

Thị trường có 3 dạng phổ biến khi giao dịch theo Price Action mà các nhà đầu tư sẽ gặp. Mỗi dạng thị trường có ý nghĩa và cách thức đầu tư khác nhau. Chúng bao gồm: xu hướng tăng, xu hướng giảm, xu hướng nằm ngang (vùng sideway).

Nhận định được xu hướng thị trường sẽ đem lại cho chúng ta 1 lợi thế. Nó có ảnh hưởng rất quan trọng lên sự thành công của cú trade của chúng ta. Điều đó thực sự quan trọng hơn rất nhiều so với các mẫu hình nến Price Action.

Cùng xem các mẫu hình Price Action có kết quả thế nào trong các hoàn cảnh thị trường khác nhau:

Mô hình Bullish Three-bar Reversal trong xu hướng giảm.

Bullish Three-bar Reversal trong xu hướng giảm
Bullish Three-bar Reversal trong xu hướng giảm

Mô hình Bullish pin bar trong xu hướng giảm.

Mẫu nến Bullish Pin Bar trong xu hướng giảm
Mẫu nến Bullish Pin Bar trong xu hướng giảm

Mô hình nến đảo chiều 2 thanh (two-bar reversal) trong xu hướng giảm.

Mô hình 2 nến đảo chiều trong xu hướng giảm
Mô hình 2 nến đảo chiều trong xu hướng giảm

Bạn có thể thấy các mẫu hình Bullish trong xu hướng giảm thất bại rất nhiều. Ngược lại, các mẫu hình Bearish trong xu hướng giảm có xác suất thành công cao hơn. Như vậy xu hướng chính là thứ quyết định mô hình nến của bạn có phát huy tác dụng hay không. Trước khi xác định mẫu hình Price Action để trade, bạn cần phải xác định xu hướng 1 cách chính xác.

Bạn có thể nhanh chóng đưa ra nhận định thị trường bằng các công cụ đơn giản như sau:

  1. Xu hướng đa khung thời gian
  2. Cấu trúc thị trường
  3. Đường xu hướng
  4. Hỗ trợ kháng cự
  5. Volume

Nhận định thị trường thôi chưa đủ, ta cần 1 trading setup (thiết lập vào lệnh) để tăng thêm lợi thế chiến thắng. Giờ chúng ta qua phần đó nhé.

Hiểu hơn về cách thiết lập chiến lược giao dịch theo Price Action

Một trading setup là 1 bộ gồm nhiều hành vi của thị trường mà chúng ta cần xem xét trước khi vào 1 lệnh bất kỳ nào đó.

Hiểu rõ về cách thiết lập chiến lược giao dịch theo Price Action

Trong hầu hết các chiến lược sử dụng Price Action, 1 setup luôn bao gồm 1 mẫu hình nào đó. Các mẫu hình Price Action ngắn hạn và có xác suất thắng cao như Pin Bar, Fakey, Inside Bar … Hay đó cũng có thể là mô hình giá dài hạn như hai đáy, vai đầu vai.

Ở trên ta đã bàn luận với nhau rằng việc nhận định thị trường sẽ cho chúng ta 1 lợi thế trước khi vào lệnh. Vậy tại sao chúng ta không vào lệnh luôn sau khi nhận định, mà phải cần tới 1 mẫu hình như Pin Bar hay Inside Bar – cái được gọi là setup trước giao dịch.

Tại sao chúng ta cần thiết lập chiến lược giao dịch theo Price Action

Thật ra theo lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể vào lệnh ngay khi giá tiếp cận điểm vào lệnh kỳ vọng theo phân tích mà không cần tới 1 setup nào cả. Một khi nhận định của anh em thay đổi thì thoát lệnh.

Tuy nhiên, giao dịch kiểu này cần 1 lượng vốn cực kỳ khủng, bởi vì độ biến động của giá kể từ lúc bạn vào lệnh cho tới lúc nhận định xong sẽ thay đổi cực kỳ lớn. Chúng ta chỉ được phép rủi ro 1 số tiền vừa phải trên mỗi cú trade (thường là 1-2% mỗi lệnh). Vì thế việc vào lệnh mà không có trading setup cũng giống như quăng tiền qua cửa sổ vậy.

Thoát lệnh khi có dấu hiệu giá đảo chiều
Thoát lệnh khi có dấu hiệu giá đảo chiều

Mục đích tối thượng của 1 trading setup chính là kiểm soát rủi ro.

Vào lệnh khi trading setup xuất hiện, ta có thể chỉ ra chính xác 1 điểm stop loss mà tại đó khi giá chạm tới thì setup của chúng ta chắc chắn bị sai. Các setup Price Action đều có entry và stop loss chính xác, nên rủi ro anh em phải chịu mỗi khi vào lệnh được giới hạn, trong khi lợi nhuận tiềm năng có thể rất lớn.

Mục đích chính của thiết lập giao dịch để kiểm soát rủi ro
Mục đích chính của thiết lập giao dịch để kiểm soát rủi ro

Biểu đồ trên cho thấy điểm stop loss cực kỳ chặt của 1 setup Pin Bar. Tuy nhiên lợi nhuận có được có thể từ 4R đến 6R, rất là bá đạo.

Cách thiết lập chiến lược thoát lệnh bằng Price Action

Stop loss thì dễ rồi, nhưng thoát lệnh sẽ làm anh em đau đầu đấy. Thường trong các chiến lược Price Action, ta có 3 cách thoát lệnh như sau:

Thoát lệnh dựa vào hỗ trợ kháng cự

Thoát lệnh dựa vào hỗ trợ và kháng cự
Thoát lệnh dựa vào hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ kháng cự là các vị trí hợp lý và rất tự nhiên để thoát lệnh. Vì đó là các nơi mà giá có xác suất cao sẽ đảo chiều. Ta sẽ thoát lệnh tại kháng cự gần nhất nếu là UP và hỗ trợ gần nhất nếu là DOWN.

Tuy nhiên nếu khoảng cách này chia cho khoảng cách từ entry tới stop loss mà không đạt 2:1 hoặc 1.5:1 thì setup đó anh em nên bỏ qua. Kiếm cơ hội khác hấp dẫn hơn mà vào.

Thoát lệnh bằng cách đo mục tiêu

Đo mục tiêu cũng là 1 cách thoát lệnh rất hay. Mỗi một mẫu hình đều có những mục tiêu và tác dụng khác nhau của nó. Khi giá chạm đến mục tiêu thì tác dụng của mẫu hình cũng không còn, thoát lệnh là vừa.

Đo mục tiêu để tìm điểm thoát lệnh
Đo mục tiêu để tìm điểm thoát lệnh

Ví dụ trên là đo mục tiêu của giá bằng độ dài của sóng đẩy trước đó. Với kỳ vọng rằng giá sẽ có động lực bằng với sóng đẩy gần nhất.

Thoát lệnh bằng các mẫu hình Price Action đảo chiều

Nếu bạn vào lệnh bằng Bearish Exhaustion Bar, thì hãy thoát lệnh khi thị trường xuất hiện  Bullish Pin Bar, hoặc Bullish Engulfing. Nên nhớ phải là mô hình đảo chiều mạnh, không phải là các mẫu hình thể hiện sự phân vân như Doji hay Inside Bar.

Quan sát mẫu hình Price Action đảo chiều để thoát lệnh
Quan sát mẫu hình Price Action đảo chiều để thoát lệnh

Công thức chung của 1 chiến lược Price Action chỉ đơn giản là như vậy thôi. Bạn nhận định xu hướng thị trường, xác định vùng tiềm năng để vào lệnh, chờ giá vào vùng tiềm năng hình thành 1 setup và click chuột vào lệnh ngay khi cơ hội đã đến. Sau đó thoát lệnh bằng 1 trong các cách trên. Thuần thục lặp đi lặp lại các bước này,bạn sẽ kiếm được lợi nhuận bằng Price Action. Bên cạnh đó còn phải biết quản trị cảm xúc và quản lý vốn để tối ưu hóa lợi nhuận nhé.

Tổng kết

Các Price Action Trade chuyên nghiệp không ngồi trước biểu đồ rồi tự hỏi phải làm gì. Vì họ đã lập riêng cho mình một chiến lược giao dịch riêng. Họ chỉ chờ sự kết hợp các tín hiệu với nhau để vào lệnh mua/ bán. Chứ không phải vào lệnh theo cảm tính để rồi hy vọng rằng nó sẽ mang về lợi nhuận. Đừng bao giờ bước vào giao dịch với tiền thật mà chưa vạch ra cho mình một kế hoạch giao dịch hợp lý tại Olymp Trade.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Các bước thiết lập một chiến lược Price Action hiệu quả tại Olymp Trade (Tập 10)
4.2 trên 79 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here