Cách sử dụng đường xu hướng để trader tối đa hóa lợi nhuận

0
151
Cách sử dụng đường xu hướng để trader tối đa hóa lợi nhuận
Cách sử dụng đường xu hướng để trader tối đa hóa lợi nhuận

Ai dùng phân tích kỹ thuật thì phải hiểu được: Xu hướng là gì, cách xác định được đường xu hướng tăng hay giảm và vẽ đường xu hướng như thế nào là đúng. Như vậy bạn mới có thể đầu tư vào Fixed Time Trade hoặc Forex tại Olymp Trade một cách hiệu quả để đem về nguồn thu nhập ổn định cho mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cho các bạn đường xu hướng là gì, giúp bạn khám phá cách sử dụng và vẽ đường xu hướng của riêng mình để tăng cơ hội giao dịch thành công trong tương lai.

Đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng là đường nối giữa các đỉnh hoặc đáy để diễn tả hướng đi hiện tại của giá. Trendline (đường xu hướng) được sử dụng như một công cụ để xác định xu hướng thị trường. Nó còn giúp các trader đưa ra quyết định giao dịch chính xác.

Đường xu hướng là gì?
 • Xu hướng tăng được xác nhận khi đỉnh giá sau cao hơn các đỉnh giá cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ. Đường xu hướng sẽ nối các đáy lại với nhau tạo thành đường xu hướng tăng.
 • Xu hướng giảm được xác nhận bởi các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ và các đáy mới thấp hơn các đáy cũ. Đường trendline sẽ nối các đỉnh lại với nhau thành đường xu hướng giảm.
 • Xu hướng đi ngang là khi tỷ giá giao động trong một kênh ngang. Các đỉnh và đáy thường bằng nhau, bị hạn chế trong một kênh hẹp.

Ý nghĩa của việc sử dụng đường xu hướng

Hiểu được hướng đi của đường xu hướng là một trong những cách cơ bản nhất để tăng xác suất giao dịch thành công. Vì nó đảm bảo các yếu tố thị trường cơ bản đang hoạt động theo hướng có lợi cho bạn.

Các đường xu hướng dốc xuống cho thấy rằng có một lượng dư cung đối với tài sản giao dịch. Những người tham gia thị trường sẵn sàng bán nhiều hơn là mua, bạn nên hạn chế vị thế mua. Vì thị trường khó có thể đạt được mức tăng cao hơn khi xu hướng dài hạn đang đi xuống. Ngược lại, đường xu hướng tăng là tín hiệu cầu lớn hơn cung, giá có nhiều khả năng đi lên.

Ý nghĩa của việc sử dụng đường xu hướng
Ý nghĩa của việc sử dụng đường xu hướng

Đường xu hướng là một trong những công cụ quan trọng nhất của phân tích kỹ thuật. Thay vì xem xét hiệu quả hoạt động trong quá khứ hay các yếu tố cơ bản khác. Thì người phân tích kỹ thuật có thể nghiên cứu những xu hướng hành động giá trong hiện tại.

Sau khi xác định được xu hướng của thị trường. Các trader có thể dễ dàng thiết lập các điểm vào lệnh đẹp để mang về lợi nhuận.

Cách vẽ đường xu hướng sao cho đúng?

Một vài nhà đầu tư, khi vẽ trendline chỉ sử dụng thân nến để vẽ. Tuy nhiên có nhiều người lại sử dụng toàn bộ phần râu nến. Nói chung, trong trường hợp râu nến quá dài bạn có thể bỏ qua. Mặc dù trong vài trường hợp bỏ râu nến vẫn chấp nhận được và giữ lại râu cũng không sao. Bạn có thể tham khảo hai biểu đồ sau:

Khi bạn vẽ đường xu hướng đi qua râu nến.

Đường xu hướng đi qua râu nến
Đường xu hướng đi qua râu nến

Khi bạn vẽ đường xu hướng đi qua thân nến

Đường xu hướng đi qua thân nến
Đường xu hướng đi qua thân nến

Quy tắc khi vẽ đường xu hướng

Để có tính nhất quán trong việc vẽ đường xu hướng chúng ta cần nhớ 2 quy tắc sau:

Quy tắc 1: Để xác nhận một xu hướng, bạn cần ít nhất ba điểm nằm trên cùng một đường. Khi vẽ đường xu hướng, bạn phải có tối thiểu hai điểm. Để xác nhận xu hướng hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn cần thêm 1 điểm thứ ba, nằm trên cùng một đường với hai điểm trước đó.

Như các bạn thấy, xu hướng tăng bắt đầu hình thành với đáy thứ nhất và thứ hai. Đáy thứ ba là tín hiệu xác nhận xu hướng.

Quy tắc cần nhớ khi vẽ đường xu hướng
Quy tắc cần nhớ khi vẽ đường xu hướng

Quy tắc 2: đừng bao giờ nghĩ đường xu hướng chỉ là 1 đường thẳng. Nói chính xác hơn chúng là 1 vùng hoặc 1 ngưỡng. Thông thường râu nến dưới có thể nằm ngoài phạm vi của đường xu hướng. Tuy nhiên, đường xu hướng là một khu vực chứ không phải là một đường kẻ duy nhất. Nên nếu hành vi giá phá vỡ đường xu hướng với các râu nến dưới được xuyên qua, thì không có nghĩa là xu hướng bị phá vỡ.

Một điểm quan trọng cũng cần lưu ý là khi các đường xu hướng càng cứng. Thì sẽ có nhiều lần giá tìm cách nẩy lên hoặc xuống khu vực này với mục đích test lại. Chính vì thế khi không thể phá vỡ sẽ rất dễ hình thành nến rút chân tại đây.

Những lưu ý khi sử dụng đường xu hướng

 • Đường xu hướng không bao giờ là đường ngang, phải luôn luôn là đường chéo.
 • Chỉ có hai loại đường xu hướng, đường xu hướng giảm và đường xu hướng tăng. Khi thị trường sideway (đường xu hướng nằm ngang) thì không được xem là đường xu hướng.
 • Một đường xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm. Nếu chúng bị phá vỡ, rất có thể thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ giảm sang tăng.
 • Một đường xu hướng tăng cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng. Nếu chúng bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ tăng sang giảm.
Những lưu ý khi sử dụng đường xu hướng
Những lưu ý khi sử dụng đường xu hướng
 • Cần ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy để vẽ 1 đường xu hướng. Nhưng cần phải có thêm đỉnh thứ 3 thì đường xu hướng đó mới được xác nhận. Như vậy, sẽ có 1 sự xác nhận xu hướng khi giá chạm trend tạo thành đỉnh thứ 3.
 • Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.
 • Về cơ bản, giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều lần thì càng có giá trị. Bởi vì có nhiều nhà giao dịch sẽ sử dụng chúng như là các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Đừng bao giờ cố gắng vẽ đường xu hướng “vừa vặn” với thị trường. Nếu đường xu hướng không đúng với thị trường tức là nó đã bị sai. Vì thế không cần phải cố điều chỉnh cho vừa vặn, phù hợp làm gì.

Ứng dụng cơ bản của đường xu hướng trong giao dịch

Các nhà giao dịch thường rất quan tâm đến đường xu hướng tăng và xu hướng giảm bởi chúng mô tả các điều kiện thị trường cơ bản đang hoạt động có lợi cho vị thế của nhà giao dịch. Sau đây là 2 ứng dụng cơ bản của đường xu hướng mà các trader tại Olymp Trade thường dùng:

Sử dụng đường xu hướng như hỗ trợ và kháng cự

Đường xu hướng là một công cụ tương đối đơn giản được sử dụng để đánh giá hướng đi tổng thể của một tài sản nhất định. Nhưng quan trọng hơn, chúng cũng có thể được các nhà giao dịch sử dụng để giúp dự đoán các khu vực hỗ trợ và kháng cự.

Thông tin này có thể rất hữu ích cho các nhà giao dịch đang tìm kiếm các điểm vào chiến lược hoặc được sử dụng để quản lý rủi ro hiệu quả, bằng cách xác định các khu vực để đặt lệnh cắt lỗ.

Xem đường xu hướng như hỗ trợ và kháng cự
Xem đường xu hướng như hỗ trợ và kháng cự

Các nhà giao dịch kỹ thuật đặc biệt chú ý đến vùng giá tiếp cận đường xu hướng bởi những khu vực này thường đóng vai trò chính trong việc xác định hướng ngắn hạn của giá.

Kênh giá (Price Chanel)

Kênh giá được cấu thành từ đường xu hướng và một đường thẳng song song với nó vẽ từ một đỉnh (trong trường hợp tăng giá) hay từ một đáy (trong trường hợp giảm giá). Hai đường đó được vẽ song song với nhau cùng hướng, ở giữa kênh là các nến với các biến động giá khác nhau.

Kênh giá
Kênh giá

Có 2 dạng kênh giá:

 • Kênh giá tăng (Up Channel): giá sẽ tăng và chạy trong kênh giá
 • Kênh giá giá giảm (Down Channel): giả giảm trong kênh

Trong một kênh xu hướng giá sẽ đi ở bên trong theo kênh. Khi đường giá chạm vào các đường kênh dưới sẽ là mức hỗ trợ và chạm đường kênh trên sẽ là mức kháng cự.

Trường hợp giá phá vỡ kênh xu hướng có thể là tín hiệu đảo chiều xu hướng hoặc tiếp tục tăng hay giảm một cách mãnh liệt hơn. Trader cần quan sát thêm nhiều chu kỳ nến của đường giá để xác định một cách chính xác nhất. Các điểm sau quá trình phá vỡ cũng là thời điểm trader có thể xem xét đặt lệnh mua bán.

Tổng kết

Đường xu hướng được sử dụng nhiều trong các giao dịch tại Olymp Trade. Bởi các trader tìm cách đảm bảo rằng xu hướng đang theo hướng có lợi cho vị thế giao dịch của họ. Đường xu hướng còn được sử dụng hiệu quả để đánh giá các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự tiềm năng, giúp xác định khả năng xu hướng sẽ tiếp tục.

Chiến lược này có thể dùng cho bất kỳ ai sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu cách vẽ đường xu hướng cơ bản và kết hợp nó vào chiến lược giao dịch của mình. Mặc dù nhiều nhà giao dịch tranh cãi về việc sử dụng giá nào khi tạo đường xu hướng, hãy nhớ rằng sức mạnh của đường xu hướng sẽ củng cố khi giá liên tục test mức hỗ trợ/kháng cự.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Cách sử dụng đường xu hướng để trader tối đa hóa lợi nhuận
4.8 trên 37 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here