Cách phân tích hành động giá qua từng cây nến – Tập 17

0
380
Cách phân tích hành động giá qua từng cây nến - tập 17

Các bạn nhìn nhận thị trường giao dịch tài chính như thế nào? Còn với tôi nó chỉ như một trò chơi lắp ghép, trong đó người nào tìm được nhiều mảnh ghép khớp với nhau nhất thì kẻ đó sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận nhất. Vì thế trong bài viết này tôi nói đến việc phân tích hành động giá qua từng cây nến (bar by bar analysis). Đây là phần khó nhất của Price Action Trading nhưng đổi lại nó sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận và tránh được rủi ro.

Rất nhiều nhà giao dịch đã tìm các cách để phân tích từng thanh nến dễ hơn. Từ việc ghi nhớ các mô hình nến, mô hình giá cho tới việc tạo ra các danh sách (checklist).

Đừng lầm tưởng nó là chén thánh nhé. Mà đơn giản đó chỉ là 1 kỹ năng cần có của một Price Action Trader cần phải được mài giũa bằng thời gian dài để có thể đi đến thành công. Tôi sẽ cố gắng đưa ra nhiều ví dụ đơn giản để mọi người hình dung được về phân tích hành động giá qua từng thanh nến và sức mạnh của nó.

Phân tích hành động giá từng cây nến là gì?

Phân tích từng thanh nến không có nghĩa là coi trọng toàn bộ các cây nến trên biểu đồ. Tức là bạn không nhất thiết phải gán 1 ý nghĩa gì đó cho tất cả cây nến.

Phân tích hành động giá từng cây nến là gì?

Nhưng có 1 quy tắc bất di bất dịch, đó là mỗi cây nến đều có thể là mắt xích quan trọng. Đó là lý do ta cần để ý tới từng thanh nến một.

Có thể quan trọng. Đó là lý do ta không được phân tích quá mức. Bạn có thể cố gắng gắn cho mỗi cây nến 1 ý nghĩa nào đó, tuy nhiên cuối cùng sẽ không đáng và đem lại lợi ích gì. Càng phân tích nhiều chỉ làm cho nhận định càng rối rắm hơn. Trong các phân tích bên dưới, ta sẽ bỏ qua khá nhiều thanh nến nếu thấy nó không quan trọng.

Phân tích hành động giá qua từng thanh nến tức là:

 • Hiểu được chuyện gì đang xảy ra
 • Hình thành các kỳ vọng về tương lai, làm nền tảng
 • Đánh giá chính xác những gì đang xảy ra và nhận định chuyện gì sắp diễn ra.

Ví dụ phân tích hành động giá của 20 cây nến liên tiếp

Trong biểu đồ này chúng ta làm những điều sau:

 1. Chọn một đoạn ngẫu nhiên của thị trường
 2. Tập trung phân tích 20 cây nến
 3. Sử dụng có swing point lân cận để đưa ra kịch bản sắp tới

Tổng quan hành động giá trong 20 thanh nến được đóng khung ô màu đỏ. Phân tích từng thanh nến bằng Price Action.

Phân tích từng cây nến bằng Price Action
Phân tích từng cây nến bằng Price Action
 1. Giá cố gắng chạm Swing Low trước đó nhưng đóng 2 nến liên tiếp là Bullish Pin Bar
 2. Sau thất bại đẩy giá xuống thấp, market bật ngược lên trở lại bằng 3 cây nến đuôi dưới dài. Dự là đà tăng sẽ tiếp diễn trong thời gian tiếp theo.
 3. Swing high từ chối việc tăng giá bằng cây nến doji bia mộ rõ ràng, phe bò thất thủ.
 4. 2 đáy liền kề bằng nhau nhưng cao hơn đáy thứ nhất cho thấy lực tăng vẫn còn. Tuy nhiên giá bị mắc kẹt trong range ngày càng nhỏ, với lực nén vô cùng lớn.
 5. Một thanh nến Doji chuồn chuồn đã vượt qua swing low nhưng không thể đóng cửa dưới đó. Và bật tăng mạnh trở lại kỳ vọng giá thoát khỏi vùng đi ngang hình thành xu hướng tăng.
 6. Hình thành mô hình nến Morning Star báo hiệu xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Hành động giá tiếp sau đó: vùng đỏ là vùng ta mới vừa phân tích. Xem giá đã hành động thế nào sau khi phân tích để rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Hành động giá tiếp theo sau khi phân tích
Hành động giá tiếp theo sau khi phân tích

Ví dụ tiếp theo

Vẫn chọn thêm 20 thanh nến để phân tích dựa trên các swing point trước đó.

Phân tích 20 cây nến liên tiếp bằng Price Action
Phân tích 20 cây nến liên tiếp bằng Price Action
 1. Nến Trend Bar xuất hiện sau khi cố gắng test swing low không thành công.
 2. Tiếp tục một trend bar nữa chạm vào vùng swing High, đồng thời cũng chính là nến Mother Bar.
 3. Cụm nến Inside Bar chưa thể thoát khỏi nến Mother Bar trước đó. Sau đó giá thoát khỏi điểm thấp nhất của nến Mother Bar báo hiệu đà giảm mạnh. Nhưng đã không thể vượt qua swing low, chứng tỏ lực mua vẫn còn. Như vậy phe bò vẫn còn đang cố thủ ở vùng swing low không cho giá giảm tiếp.
 4. Xuất hiện 3 nến three white soldiers đảo chiều tăng. Thực ra động lực tăng không mạnh lắm khi nhiều lần thất bại trong đi đến swing high.
 5. Sự xuất hiện của mô hình nến Bearish Engulfing dập tắt hoàn toàn đà tăng trước đó. Theo đó khả năng cao giá sẽ phá xuống vùng đi ngang để hình thành xu hướng giảm.

Hành động giá tiếp theo: bạn sẽ thấy giá giảm rất mạnh sau khi phá ra khỏi đoạn tích luỹ.

Giá đi đúng dự đoán sau khi phân tích
Giá đi đúng dự đoán sau khi phân tích

Bạn có thể thấy ta không hề đưa ra dự đoán là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, ta chỉ đọc những gì đang diễn ra ở hiện tại. Từ đó hoạch định chiến lược cho một kịch bản hợp lý tiếp theo. Có thể lần đầu sẽ mất nhiều thời gian trong việc phân tích hành động giá của từng thanh nến. Nhưng khi đã quen bạn sẽ phân tích và lên kế hoạch giao dịch chỉnh chu chỉ với vài phút thoáng qua. Chúc các bạn giao dịch thành công tại Olymp Trade nhé.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Cách phân tích hành động giá qua từng cây nến – Tập 17
4.2 trên 83 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here