Cách phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch sao cho đúng nhất

0
87
Cách phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch sao cho đúng nhất
Cách phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch sao cho đúng nhất

Trên thị trường ngoại hối có vô vàn những cạm bẫy khiến trader phải mất rất nhiều tiền. Phổ biến nhất là bẫy gấu (Bear Trap), bẫy bò (Bull Trap) làm nhà giao dịch Olymp Trade đi từ kỳ vọng giá Breakout tạo xu hướng tăng hoặc giảm, sang trạng thái thất vọng khi không đủ động lượng đẩy giá đi xa hơn mà quay đầu ngay sau khi vừa phá vỡ vùng cản quan trọng. Để tránh được điều đó các quỹ lớn và nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ tập trung vào phân tích khối lượng giao dịch trong thời điểm giá bắt đầu đến ngưỡng đặc biệt.

Thực tế cũng không phải là các quy tắc. Ở đây chúng ta sử dụng Volume như một chỉ báo kỹ thuật để phân tích nó. Dựa vào đó sẽ thấy được sự hợp lý và bất thường trong mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch để có những điểm vào lệnh đẹp. Trong bài viết này tôi sẽ đi sâu vào việc phân tích khối lượng để bạn không bị giẫm phải những cái bẫy mà thị trường giăng ra.

Tính xác nhận của khối lượng giao dịch

Để biết một hành động giá thể hiện sự phá vỡ có thành công hay không? Rất đơn giản chỉ cần sự xác nhận của volume sẽ giúp bạn làm được điều đó. Chúng ta cùng quan sát ví dụ sau để dễ hiểu hơn.

Giá được xác nhận bởi volume giao dịch
Giá được xác nhận bởi volume giao dịch

Ta thấy được một cây nến với thân lớn đồng thời được xác nhận bởi khối lượng giao dịch lớn. Qua đó chúng ta kết luận rằng, hành động giá được xác nhận bởi khối lượng giao dịch. Đây là một hành động đáng tin cậy, có xác suất cao xu hướng sẽ tiếp diễn trong tương lai. Nó là một hiện tượng mà tôi gọi là “nỗ lực lớn cho kết quả lớn”. Vậy là chúng ta có thể dựa vào đó để tìm điểm vào lệnh đẹp,  nhanh chóng và an toàn.

Giá được xác nhận bởi volume giao dịch
Giá được xác nhận bởi volume giao dịch

Ở trên là một cây nến với thân nến ngắn và nhỏ, đồng thời có khối lượng giao dịch thấp. Đây là điều hết sức hợp lý, nó đại diện cho sự không hứng thú của các nhà đầu tư. Chính sự thiếu hứng thú đó, chỉ có thể đưa giá đi được một quãng đường ngắn mà thôi.

Vậy, nếu đó là một chuỗi nến, thì nó sẽ trông như thế nào?

Ví dụ 1: Chuỗi nến tăng kết hợp khối lượng tăng

Chuỗi nến tăng kết hợp khối lượng tăng
Chuỗi nến tăng kết hợp khối lượng tăng

Ví dụ 2: cụm nến giảm kết hợp khối lượng tăng

Cụm nến giảm kết hợp khối lượng tăng
Cụm nến giảm kết hợp khối lượng tăng

Trong hai ví dụ trên là đại diện cho sự đồng thuận giữa giá và khối lượng. Khi khối lượng tăng xác nhận cho sức mạnh và sự quan tâm của nhà đầu tư. Biểu hiện qua các cụm nến tăng và giảm mạnh đại diện cho xu hướng của giá.

  • Thị trường tăng, sự quan tâm của các trader (volume tăng dần) đẩy giá lên một tầm cao mới.
  • Thị trường giảm giá, sự quan tâm của các trader (volume tăng dần) thể hiện nhu cầu bán ra. Từ đó thúc đẩy sự giảm giá mạnh mẽ.

Tính bất thường khi phân tích khối lượng giao dịch

Ngược lại với tính xác nhận, tính bất thường chỉ ra những mối quan hệ không tương đồng giữa giá với khối lượng. Trong trường hợp này, các tín hiệu bất thường của xu hướng giá và volume sẽ khiến nhà giao dịch dễ mất tiền khi vào lệnh nhất nên đứng ngoài sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ túi tiền của mình.

Giá tăng nhưng khối lượng giao dịch giảm
Giá tăng nhưng khối lượng giao dịch giảm

Trong hình trên, ta có thấy một sự tăng trưởng của giá với cây nến có thân nến lớn. Tuy nhiên khối lượng giao dịch lại nằm dưới mức trung bình. Điều đó cho thấy sự bất thường trong những cú tăng giá đó. Nó có thể dẫn đến một sự đảo chiều, sự thiếu tin cậy hoặc là một tín hiệu giả. Với tôi, đây gọi là ”nỗ lực nhỏ, nhưng thành quả lại lớn”, điều này chính là sự bất thường.

Giá giảm nhưng khối lượng giao dịch tăng mạnh
Giá giảm nhưng khối lượng giao dịch tăng mạnh

Trong trường hợp này, đây có thể là một tín hiệu tốt hơn mức bình thường khi chúng ta thấy có sự đột phá về khối lượng giao dịch (có nhiều sự chú ý đến từ các nhà đầu tư) nhưng giá không tăng nhiều. Đây có thể là một dấu hiệu của sự ”gom hàng” của các tay to.

Tuy nhiên, đấy là trong trường hợp giá đang nằm ở các vùng đáy của xu hướng giảm. Nếu dấu hiệu này xuất hiện trong xu hướng tăng, chúng ta lại phải cẩn thận về sự đảo chiều. Hành động giá và volume này tôi sẽ gọi là “Nỗ lực lớn, nhưng kết quả nhỏ”.

Ý nghĩa trong xu hướng tăng hoặc giảm khi khối lượng giao dịch bị suy giảm

Sự suy giảm của khối lượng giao dịch trong một xu hướng nó đem đến cho các nhà giao dịch nhiều điều phải suy ngẫm. Sự suy giảm của khối lượng giao dịch trong xu hướng tăng thể hiện sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư và có thể giá sẽ đảo chiều trong một thời gian gần nhất.

Ý nghĩa khi giá tăng nhưng volume giảm
Ý nghĩa khi giá tăng nhưng volume giảm

Ngược lại, sự suy giảm khối lượng trong xu hướng giảm cũng thế. Tuy nhiên, khối lượng trong trường hợp này dường như đóng góp ít vai trò hơn khi sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư trong xu hướng giảm có thể dẫn đến việc giá vẫn sẽ giảm mạnh thêm trong tương lai. Trong những trường hợp như thế này, chúng ta nên sử dụng chúng như một tín hiệu cảnh báo, để đóng các vị thế đang có lợi.

Ý nghĩa khi giá giảm khối lượng giao dịch giảm
Ý nghĩa khi giá giảm khối lượng giao dịch giảm

Nói tóm lại, Volume và phân tích Volume là một cách phân tích mang tính chủ quan nhưng nó mang lại nhiều ý nghĩa. Trong phân tích, chúng ta nên sử dụng Volume kết hợp với các phương pháp khác để mang lại những hiệu quả cao.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Cách phân tích chỉ báo khối lượng giao dịch sao cho đúng nhất
4.2 trên 44 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here