Làm thế nào để giao dịch tốt hơn khi thị trường biến động mạnh?

0
117
Làm thế nào để giao dịch tốt hơn khi thị trường biến động mạnh
Làm thế nào để giao dịch tốt hơn khi thị trường biến động mạnh

Trong những năm gần đây thị trường hàng hóa và tiền tệ biến động mạnh khi thế giới phải đón nhận những đợt dịch bệnh Covid-19 làm mọi thứ đảo lộn. Điều này khiến cho việc tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn hơn đối với các nhà giao dịch.

Tần suất thị trường điên loạn xảy ra nhiều hơn khi chỉ cần một tin tức về biến chủng virus cũng dễ dàng thổi bay tài khoản của bạn, như một cơn ác mộng kinh hoàng. Vì thế trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để giao dịch tốt hơn khi thị trường biến động mạnh.

Hệ thống hóa tư duy và phương pháp giao dịch

Cảm xúc chính là kẻ thù lớn nhất của mọi nhà giao dịch. Nó bóp méo trí nhớ và tư duy logic của não bộ. Khiến chúng ta đưa ra những quyết định vội vã và thiếu chính xác. Giao dịch trong những điều kiện thị trường biến động mạnh rất dễ khiến cảm xúc trỗi dậy. Nếu một nhà giao dịch để chuyện đó xảy ra, anh/cô ta có thể rơi vào tình trạng “giao dịch điên cuồng” và nhanh chóng thua sạch.

Để kiểm soát tốt cảm xúc, bạn phải hệ thống hóa tư duy và phương pháp giao dịch của mình. Hãy sử dụng nhật ký giao dịch để ghi chép lại những điều cần thiết sau:

  • Lý do vào lệnh
  • Quản lý lệnh
  • Quản lý cảm xúc
  • Và những điều mà bạn đã học được từ mỗi lệnh
Hệ thống hóa tư duy và phương pháp giao dịch
Hệ thống hóa tư duy và phương pháp giao dịch

Sau đó xem lại nhật ký một cách thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ hoạt động giao dịch của mình và hiểu được cần phải cải tiến những gì để giao dịch tốt hơn trong tương lai khi đối mặt với thị trường biến động mạnh.

Chọn lọc cơ hội giao dịch kỹ lưỡng khi thị trường biến động

Sự biến động mạnh của thị trường có một ma lực đáng sợ. Nó khiến các trader (đặc biệt là những người thiếu kinh nghiệm) bất chấp rủi ro để kiếm lợi nhuận. Sự liều lĩnh này, trong nhiều trường hợp dẫn đến cháy sạch tài khoản chỉ với vài phút ngắn ngủi.

Chọn lọc cơ hội giao dịch kỹ lưỡng khi thị trường biến động

Khi giao dịch trong điều kiện thị trường biến động mạnh, bạn cần nhớ rằng mỗi cơ hội kiếm lời đều đi kèm với khả năng mất tiền. Chính vì thế, việc cân nhắc khả năng chịu rủi ro và độ tin cậy của các cơ hội giao dịch là rất cần thiết. Đừng giao dịch tất cả các tín hiệu mà bạn nhìn thấy. Hãy cố gắng chọn lọc các tín hiệu tốt nhất để giao dịch. Bên cạnh đó bạn cũng cần đảm bảo rằng tỉ lệ lời, lỗ của các tín hiệu có hợp lý không.

Nên vào lệnh cùng xu hướng khi thị trường biến động mạnh

Nếu thị trường biến động mạnh nhưng có xu hướng rõ ràng. Hãy kiên nhẫn chờ điểm vào cùng xu hướng tại các pullback (điểm hồi). Đừng tham lam vào lệnh ngược xu hướng trừ khi bạn là một trader chuyên nghiệp. Đây là cách dễ nhất để kiếm lợi nhuận trong thị trường biến động mạnh nhưng có xu hướng rõ ràng.

Giao dịch theo xu hướng khi thị trường biến động mạnh
Giao dịch theo xu hướng

Chẳng may thị trường chưa rõ xu hướng (sideway) các bạn có thể đặt 2 lệnh chờ như sau:

1. Đặt lệnh UP an toàn ở vùng hỗ trợ

2. Đặt lệnh DOWN ngay tại vùng kháng cự với rủi ro đã được tính toán kỹ lưỡng.

Nếu 1 trong 2 lệnh khớp thì bạn hủy lệnh còn lại là được.

Giao dịch chặn 2 đầu khi thị trường biến động mạnh
Giao dịch chặn 2 đầu

Luôn quản lý lệnh một cách tốt nhất bất kể thị trường như thế nào

Nhiều người cho rằng “đặt lệnh và quên đi” là phương pháp tốt nhất khi giao dịch tại Olymp Trade. Điều này hoàn toàn không chính xác. Sự thực là, thành công trong giao dịch của bạn không chỉ nằm ở cách bạn đặt lệnh. Mà phần nhiều phụ thuộc vào việc bạn quản lý lệnh đó như thế nào.

Luôn quản lý lệnh một cách tốt nhất bất kể thị trường như thế nào

Khi thị trường dậy sóng, việc quản lý lệnh lại càng trở nên cấp thiết và quan trọng hơn. Bạn có thể thoát lệnh đang chạy sớm hơn khi thấy giá sắp đảo chiều để giữ lại lợi nhuận. Chứ phó mặc cho trời thì có khi giá sẽ rớt thẳng về điểm vào lệnh, thậm chí trở thành một lệnh lỗ. Chính vì thế, đừng chỉ nghĩ đến việc đặt lệnh khi giao dịch, mà hãy luôn hướng tới việc quản lý lệnh sao cho thật tốt.

Không FOMO – Đứng ngoài khi thị trường biến động

Thị trường vẫn sẽ còn ở đó năm này qua năm khác, cơ hội sẽ còn rất nhiều. Do đó khi bạn không đặt được lệnh ở một vùng giá hấp dẫn. Hãy bình tĩnh không nên đuổi theo thị trường đang biến động mạnh một cách mù quáng. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội rõ ràng khác là điều tốt nhất bạn có thể làm trong hoàn cảnh này.

Nghe có vẻ rất nghịch lý nhưng đây lại là một trong những cách hay nhất bạn có thể sử dụng khi thị trường biến động mạnh đó là đứng ngoài nhìn thôi. Những ngư dân lành nghề sẽ không ra khơi đánh cá khi có giông bão. Hãy để thị trường yên lặng trở lại và lúc đó bạn kiếm tiền cũng chưa muộn. Còn khi thị trường giông bão ư, hãy đứng ngoài để bảo vệ thành quả kiếm được trước đó nhé.

Đứng ngoài khi thị trường biến động mạnh
Đứng ngoài khi thị trường biến động mạnh

Một vài gợi ý bạn có thể làm khi đứng ngoài thị trường: xem lại lịch sử giao dịch để củng cố thêm kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức mới, lên kế hoạch giao dịch… Đừng lao vào những giao dịch mà bạn không thể đoán được diễn tiếp theo.

Tổng kết

Giữa mất tiền và mất cơ hội bạn chọn cái nào? Chắc hẳn là mất cơ hội rồi, chẳng ai chọn mất tiền cả vì đó chính là mục đích giao dịch của bạn mà. Ấy vậy mà cũng có người chọn mất tiền để đổi lấy những cơ hội kiếm nhiều tiền hơn trong cái thị trường đang chạy như tên bắn.

Hãy thật tỉnh táo trước những thứ bạn không biết rõ về chúng, ta nên tránh xa nó. Như cái cách mà tôi khuyên bạn đứng ngoài khi thị trường biến động mạnh. Hãy lựa chọn đúng đắn trên con đường trading bạn nhé!

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Làm thế nào để giao dịch tốt hơn khi thị trường biến động mạnh?
4.0 trên 81 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here