Cách đọc hành động giá của nến Nhật tại Olymp Trade (Tập 4)

0
31
Cách đọc hành động giá của nến Nhật như trader chuyên nghiêp tại Olymp Trade - tập 4
Cách đọc hành động giá của nến Nhật như trader chuyên nghiêp tại Olymp Trade - tập 4

Phương pháp giao dịch Price Action chỉ dựa vào việc phân tích nến Nhật, bởi vì đó là linh hồn của lối chơi siêu kinh điển. Vậy nếu bạn chưa biết nhìn và đọc những cây nến Nhật mà vẫn cố gắng thực hiện các giao dịch thì điều gì sẽ xảy ra. Chắc chắn bạn sẽ thua lỗ rồi, nó giống như một tên khù khờ cầm một khẩu súng trong tay chẳng biết công dụng như thế nào, Pằng!!! tự gây thương tích bản thân.

Vì thế bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc hiểu nhanh hành động giá (Price Action) của những cây nến Nhật để phán đoán hướng đi trong tương lai chính xác như một trader chuyên nghiệp tại Olymp Trade.

Với tôi thì các bạn tiếp cận phương pháp giao dịch Price Action không nên máy móc quá. Cứ suốt ngày ép mình phải nhớ những tên gọi rườm rà từ lý thuyết mà không đem lại lợi ích gì. Thay vào đó chúng ta sẽ tiếp cận theo hướng đơn giản hơn bằng cách phân tích từng thanh nến, dễ tiếp thu hơn.

Sau bài biết này các bạn sẽ thấy rằng Price Action nó đơn giản như thế nào.

Đọc hiểu hành động giá của nến Nhật

Một thanh nến thể hiện dữ liệu giá mua – bán của đám đông trong 1 khoảng thời gian cố định. Đây được xem là phần cơ bản mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng nắm được.

Có 4 dữ liệu quan trọng để cấu tạo nên 1 cây nến Nhật.

4 thông tin quan trọng của 1 cây nến nhật tại Olymp Trade
4 thông tin quan trọng của 1 cây nến nhật tại Olymp Trade
  1. Giá mở (Open – O)
  2. Giá cao nhất (High – H)
  3. Giá thấp nhất (Low – L)
  4. Giá đóng (Close – C)

OHLC là 4 mẩu thông tin cơ bản của 1 thanh nến Nhật. Nó cung cấp dữ liệu quan trọng của hành động giá diễn ra trong khoảng thời gian của cây nến.

  1. Độ dài nến (range)
  2. Thân nến
  3. Bóng trên (râu/đuôi trên)
  4. Bóng dưới (râu/đuôi dưới)
Tổng thể của cây nến Nhật tại Olymp Trade
Tổng thể của cây nến Nhật tại Olymp Trade

Độ dài của nến (range)

Độ dài (range) của cây nến cho thấy tổng chiều dài của toàn bộ hành trình (phần cao nhất và thấp nhất) mà hành động giá đã di chuyển, trong thời gian cây nến đó hình thành.

Nó cho chúng thấy mức độ biến động của thị trường trong khoảng thời gian đó. Nến càng dài thì thị trường càng biến động với khối lượng giao dịch lớn. Nến càng ngắn thì thị trường càng yên tĩnh khi khối lượng mua bán ít được thực hiện.

Vậy là chúng ta đã có thể biết được thị trường biến động ra sao khi nhìn vào độ dài của cây nến. Bạn nào hiện tại vẫn đang sử dụng chỉ báo Bollinger Bands để đo lường thị trường thì có thể bỏ bớt nó đi nhé.

Thân nến – hành động giá của phe mua và bán

Thân nến biểu thị cho lực mua hoặc lực bán từ phe gấu và phe bò. Nó cho chúng ta biết bên nào thắng thế hoặc đang bất phân thắng bại.

Thân nến cho thấy sức mạnh của một cây nến Nhật như thế nào.

Nếu cây nến đóng cửa cao hơn giá mở cửa của nó, kết quả là phe bò đang thắng thế. Ngược lại, cây nến đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của nó thì phe gấu đang áp đảo.

Nến tăng có thân càng dài, tức là sức mạnh của phe mua vượt xa phe bán. Ngược lại nến giảm càng dàì, thì phe bán đang nhiều hơn phe mua.

Nếu giá đóng (gần) bằng giá mở cửa của cây nến thì thị trường đang cân bằng. Lúc đó chưa thể nhận biết được bên nào đang kiểm soát và giá sẽ đi về đâu. Đấy gọi là nến Doji có ngoại hình như dấu cộng (+).

Thân nến Nhật tại Olymp Trade
Thân nến Nhật tại Olymp Trade

Nhìn xong 1 cây nến Nhật, mọi người phải trả lời cho được 2 câu:

  • Thị trường đang tăng hay giảm?
  • Độ tăng giảm đó có mạnh mẽ không?

Đến đây chắc các bạn đã biết cách nhìn nhận phe nào đang chiếm thế thượng phong trên từng cây nến rồi phải không? Vậy là bạn đã nghe được câu chuyện của cây nến, bước khởi đầu suôn sẻ.

Bóng trên – bóng dưới của cây nến

Bóng trên đại diện cho đoạn đường mà thị trường đã tăng lên được nhưng bị từ chối. Thị trường không thể vượt qua được vùng giá đó. Do ở vùng giá đó thì phe bán đông hơn, đã đạp thị trường đi xuống thấp hơn.

Tức là sao, tức là bóng trên của cây nến thể hiện LỰC BÁN. Bóng trên càng dài, lực bán càng mạnh trong khoảng thời gian cây nến tồn tại.

Bóng trên và dưới của nến Nhật tại Olymp Trade
Bóng trên và dưới của nến Nhật tại Olymp Trade

Ngược lại với bóng trên, bóng dưới là đoạn thị trường đã giảm xuống nhưng lại không thể giảm duy trì ở mức thấp hơn được. Tức là có lực mua ở bên dưới đẩy giá lên. Bóng dưới càng dài, lực mua càng mạnh.

Bóng trên và bóng dưới của cây nến là yếu tố then chốt của 2 khái niệm chấp nhận giá (acceptance) và từ chối giá (rejection). Bóng ngắn thể hiện giá đã chấp nhận tăng lên, hoặc giảm xuống. Bóng dài thể hiện giá từ chối tăng lên, hoặc từ chối giảm xuống.

Tổng kết

Sau khi đọc xong bài này bạn đã hiểu những cây nến Nhật muốn truyền tải đến bạn điều gì chưa. Nếu bạn hiểu thì chúc mừng bạn đã có một khởi đầu suôn sẻ trên hành trình giao dịch với Price Action tại Olymp Trade. Nhưng một cây nến Nhật đơn lẻ chưa thể miêu tả sự kỳ diệu của toàn bộ hành động giá. Trong phần sau chúng ta sẽ tiếp tục đi vào phần đọc hiểu cụm nến, các bạn nhớ theo dõi.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Cách đọc hành động giá của nến Nhật tại Olymp Trade (Tập 4)
5 trên 35 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here