Hướng dẫn cách đọc hành động giá qua cụm nến (Tập 6)

0
246
Hướng dẫn cách đọc hành động giá qua cụm nến - tập 6

Nếu bạn đã biết cách đọc hiểu hành động giá của một cây nến đơn lẻ, việc đó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình giao dịch tại Olymp Trade của bạn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp mà riêng lẻ cây nến chưa phản ánh hết câu chuyện của thị trường. Vì thế chúng ta cần phân tích nhiều cây nến gộp lại để có cái nhìn bao quát hơn. Bài này tôi sẽ hướng dẫn mọi người đọc hành động giá của cụm nến.

Để phân tích được 2 hay 3 cây nến liên tiếp, mọi người cần hiểu về 2 khái niệm sau:

– Hoàn cảnh (Context)

– Thử giá (Testing, hoặc retest)

Phân tích hoàn cảnh thị trường qua hành động giá của cụm nến

Thị trường không vận hành theo từng cây nến, hành động giá cũng vậy. Nó phải dựa trên từng thanh nến và hoàn cảnh thị trường thời điểm đó để tiếp tục di chuyển. Do vậy ta cũng phải hiểu được hoàn cảnh thị trường.

Trong cụm 2 thanh nến, ta có thể thấy được hoàn cảnh cho cây nến thứ hai. Cây nến đầu tiên cung cấp 1 thước đo, từ đó ta dựa vào để hiểu cây nến tiếp theo.

Trong bài trước, chúng ta đã biết rằng cây nến càng dài thì độ biến động của thị trường trong thời điểm đó càng lớn. Nhưng dài là dài thế nào? Bao nhiêu gọi là dài? Lúc này ta cần dựa vào cây nến liền trước nó để đánh giá và so sánh. Bằng cách này, chúng ta trở nên khách quan hơn, chứ không đơn thuần nói dài một cách vô nghĩa.

Phân tích hoàn cảnh thị trường qua cụm nến
Phân tích hoàn cảnh thị trường qua cụm nến

Ví dụ cụ thể – đọc hành động giá qua các trường hợp sau:

  1. Range nến sau dài hơn nến trước, tức là độ biến động của thị trường đang tăng dần.
  2. Thân nến ngắn lại – thị trường chuyển từ bullish sang phân vân, chưa xác định. Bóng nến trên dài ra, cho thấy lực bán đang tăng dần khả năng giảm tiếp theo rất cao.
  3. Giờ thì các bạn tự phân tích thử xem trước khi tham khảo ý kiến của tôi. Thân nến dài ra, tức là độ biến động tăng lên. Tuy nhiên nến lại đổi màu từ tăng sang giảm, tức là phe bán đang lật ngược thế cờ.

Đọc hiểu 2 thanh nến là kỹ năng tối quan trọng. Khi thành thạo nó sẽ giúp bạn xác định các swing high/swing low và điểm kết thúc con sóng hồi.

Thử giá

Thử giá (Testing) tức là khi thị trường di chuyển tới 1 mức giá xác định trước đó để “thử” (test) xem mức đó có chấp nhận cho giá đi qua không. Nếu không thì là test thất bại, tức là từ chối giá (rejection).

Giá cao nhất – thấp nhất của 1 cây nến đơn là những hỗ trợ kháng cự một cách tự nhiên. Hành động thử tại các mức đỉnh đáy này là 1 tín hiệu quan trọng của thị trường mà chúng ta cần phải hiểu.

Ví dụ cụ thể về thử giá
Ví dụ cụ thể về thử giá

Trong cùng biểu đồ trên, nhưng lần này ta tập trung vào việc cây nến sau test đỉnh đáy của cây nến liền trước, để xem câu chuyện thế nào:

  1. Nến thứ hai vượt lên trên đỉnh của nến trước nhưng bị từ chối (bearish)
  2. Nến thứ hai vượt xuống đáy thấp nhất trước đó và giảm mạnh (bearish)
  3. Nến trước là giảm mạnh, nến sau đục thủng đáy nến trước nhưng lại đóng cửa cao hơn và để lại râu bên dưới, tức là có lực mua (bullish).

Bạn thấy đó, mỗi cây nến kể 1 câu chuyện của riêng nó. Nhưng khi kết hợp với cây nến trước nó hoặc sau nó, ta có 1 bức tranh đầy đủ hơn.

Đọc hiểu hành động giá cụm 3 cây nến

Đọc hiểu 3 cây nến là mức độ mà 1 Price Action Trader cần phải đạt được. Trước khi có thể ra quyết định vào lệnh dựa trên hành động giá.

Như chúng ta vừa học, đọc hiểu 2 cây nến sẽ cho ta thấy bức tranh đơn giản của thị trường vào thời điểm đó, nhưng chưa đủ để vào lệnh. Cây nến thứ 3 sẽ là cây nến xác nhận có nên vào lệnh hay không. Thường khi thấy 2 cây nến đầu, ta đã đủ cơ sở để kỳ vọng về nến thứ 3.

Đọc hiểu hành động giá qua cụm 3 cây nến
Đọc hiểu hành động giá qua cụm 3 cây nến

Cũng cùng biểu đồ trên, thử phân tích cụm 3 nến từ trái sang phải:

  1. Hai nến đầu tiên giảm với lực khá tốt (vì độ dài nến tốt), hơn nữa nến thứ 2 không có đuôi dưới điều đó đảm bảo rằng lực bán vẫn còn rất mạnh. Do vậy ta kỳ vọng nến thứ 3 sẽ là nến giảm. Đúng như vậy, nến thứ 3 giảm một cách mạnh mẽ có khả năng cao hình thành xu hướng giảm.
  2. Nến đầu là một nến thân ngắn đuôi dưới dài chứng tỏ lực bán đã dần suy yếu. Tuy nhiên nến thứ 2 + 3 tạo thành mô hình nến tweezer top báo hiệu xu hướng giảm sẽ tiếp diễn.
  3. Tự làm nào mọi người. Nến giảm thứ 2 đã xoá sạch đà tăng của nến trước đó, nên ta kỳ vọng giá sẽ giảm sâu hơn. Cộng thêm nến thứ 3 lại có đuôi trên rất dài có lực bán vô cùng mạnh mẽ. Như vậy khả năng giá giảm tiếp là rất cao.

Tổng kết

Giờ anh em thử mở biểu đồ nến Nhật của sàn Olymp Trade ra và tập phân tích cụm 3 nến. Thử xem bạn đã hiểu được câu chuyện mà thị trường muốn kể cho bạn chưa. Nếu được hãy làm vài lệnh giao dịch trên tài khoản Demo, đúng cũng được sai cũng không sao nhưng hãy ghi chép cẩn thận lại để rút kinh nghiệm. Hy vọng bài này sẽ giúp mọi người hiểu phần nào về cách đọc hiểu hành động giá – Price Action.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Hướng dẫn cách đọc hành động giá qua cụm nến (Tập 6)
5 trên 75 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here