Các giai đoạn mà trader cần phải vượt qua để thành công

0
159
Các giai đoạn mà trader cần phải vượt qua để thành công

Hầu hết những người mới đều bỏ qua quá trình học tập để trở thành trader thành công. Còn một số trader đã sớm kiếm tiền chỉ để phát hiện ra rằng họ đã may mắn và không có kỹ năng tốt như họ nghĩ.

Muốn thành công trong lĩnh vực giao dịch bạn phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Quá trình này không có con đường tắt, bạn phải học các bài học từ thị trường và phát hiện ra điểm yếu của mình để cải thiện một cách tốt nhất theo thời gian. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ ra các giai đoạn mà trader cần phải vượt qua để có thể kiếm về lợi nhuận khi giao dịch tại Olymp Trade.

Giai đoạn đầu tiên của trader – không thành thạo một cách vô thức

Đây là giai đoạn đầu tiên khi bạn bước vào thị trường và bắt đầu giao dịch. Bạn nghĩ rằng đây là cách rất tốt để kiếm tiền vì bạn nghe rất nhiều thứ về nó. Thực tế, cũng rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền từ Forex và Fixed Time Trade.

Nhưng đối với bạn nó sẽ giống như lần đầu tiên bạn thử lái một chiếc xe vậy. Thật khó để điều khiển nó đi theo hướng mà bạn muốn. Trong trading cũng vậy bạn không thể đoán được hướng giá lên hoặc xuống khi là người mới.

Bạn cũng tin rằng các nhà giao dịch chắc chắn sẽ tạo ra lợi nhuận ổn định hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng khi sở hữu chén thánh kiếm tiền trên mọi thị trường với ít rủi ro và không bị mất vốn.

Giai đoạn thứ 1 của một nhà giao dịch
Giai đoạn thứ 1 của một nhà giao dịch

Ở giai đoạn này nhà giao dịch mới không biết gì và thậm chí không biết gì về sự thiếu hiểu biết của chính mình. Khi bước vào thị trường, nhìn giá lên xuống và cũng chẳng biết làm gì với nó. Họ giao dịch rất nhiều và nhận về mình vô vàn rủi ro tiềm ẩn mà không hề hay biết. Khi mua thì giá giảm dẫn đến lo sợ rồi đổi lại, khi bán giá lại đi lên… cứ như thế mãi.

Giai đoạn 1 bắt đầu như vậy và thường kéo dài khoảng vài tháng đến một năm rồi bạn nhanh chóng chuyển qua giai đoạn thứ hai.

Giai đoạn thứ 2 của trader – không thành thạo một cách có ý thức

Giai đoạn hai chính thức bắt đầu khi bạn thấy rằng mình không thể nào trade với “một cái đầu trống không” như vậy được. Bạn nhận ra rằng mình không hề có chút kiến thức hay kỹ năng gì về trading cả. Nhưng để có thể giao dịch tốt và có lợi nhuận bạn cần học nhiều thứ hơn.

Trong suốt giai đoạn này bạn sẽ mua các hệ thống giao dịch, sách, đọc vô vàn tài liệu trên các website chẳng cần biết nó có hiệu quả hay không. Sau đó bạn bắt đầu công cuộc tìm kiếm “chén thánh” cho mình.

Thu nạp kiến thức quá nhiều dẫn đến quá tải thông tin
Thu nạp kiến thức quá nhiều dẫn đến quá tải thông tin

Tôi cũng không ngạc nhiên khi khoảng thời gian này bạn sử dụng 3 phương pháp giao dịch cùng lúc. Sẵn sàng thay đổi nó ngay khi có một vài lệnh thua lỗ mà chẳng cho nó thời gian để chứng minh sự hiệu quả. Cứ thế bạn đã xài tất cả các chỉ báo kỹ thuật của sàn cung cấp mà kết quả cũng không khác lúc ban đầu “vẫn lỗ”.

Nếu bạn bị quá tải kiến thức và bạn nhận ra điều đó. Chúc mừng bạn đã từ từ vượt qua được giai đoạn này. Để kết thúc được nó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí là 2 hay 3 năm. Đặc biệt phần lớn các trader mới đều từ bỏ trading khi không thể vượt qua thua lỗ. Mặc dù đã cố gắng học nhiều nhất có thể.

Giai đoạn 3: Thời kỳ “Ơ kìa! nó đây rồi”

Bạn thật sự thoát khi giai đoạn hai khi mà bạn nhận ra rằng không một hệ thống giao dịch nào có thể giúp bạn tìm thấy lợi nhuận thường xuyên trong thị trường. Điều làm nên sự khác biệt không nằm ở hệ thống mà nằm trong chính con người bạn.

Bạn cũng nhận ra rằng vẫn có thể kiếm tiền chỉ với đường MA một cách vô cùng đơn giản. Chỉ cần kiểm soát tâm lý khi giao dịch và quản lý vốn tốt bạn đã có 50% chiến thắng. Đây là thời khắc tạo nên một sự kết nối được hình thành trong đầu bạn.

Cuối cùng bạn bắt đầu gắn kết chặt chẽ với hệ thống giao dịch duy nhất bạn đã thiết lập. Khi nó đem lại cho bạn cảm giác vui vẻ và thoải mái hơn trong trading và luôn xác định ngưỡng rủi ro mà bạn có thể chấp nhận trong mỗi cú trade. Từ đó xác suất thắng của bạn đã được nâng lên một nấc cao hơn. Và khi một giao dịch bị lỗ bạn không trở nên giận dữ hay sợ hãi. Bởi vì bạn biết rằng trading là một trò chơi của xác suất.

Nhận thức được quá trình cốt lõi trong trading

Lúc này bạn thật sự hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng chiến lược giao dịch, phương pháp quản lý vốn, tỷ lệ đòn bẩy, quản lý rủi ro… Đây là thời điểm bạn nhận ra rằng những lời khuyên nhận được trước kia thật sự có ý nghĩa. Dù rằng lúc đó bạn phớt lờ, nhưng bây giờ bạn đã sẵn sàng tiếp thu.

Giai đoạn này kết thúc khi bạn thật sự thừa nhận mình không thể nào đoán trước được thị trường.

Giai đoạn 4 của trader – thành thạo các giao dịch một cách ý thức

Bây giờ bạn đã có thể nhanh chóng đặt lệnh ngay khi tín hiệu hệ thống thông báo cho bạn. Nếu nó thua lỗ bạn cũng dễ dàng chấp nhận nó như lúc bạn chiến thắng. Bạn đã kiên nhẫn hơn khi để lệnh đang có lời chạy đến điểm cuối cùng của nó. Và bạn dễ dàng thoát lệnh khi nhận ra mình đã quyết định sai với sự thua lỗ rất ít.

Mọi thứ đã bắt đầu tốt hơn trong quá trình giao dịch. Khi những khoản lỗ ít hơn và không còn khiến bạn sợ hãi nữa. Hay những khoản lợi nhuận không còn khiến bạn hưng phấn (vì nó là điều hiển nhiên). Bên cạnh đó tài khoản bạn đã bắt đầu tăng dần theo thời gian, một cảm giác thật tuyệt vời.

Giai đoạn này có thể sẽ kéo dài 6 tháng đến 2 năm và bạn sẽ bước qua giai đoạn 5.

Bắt đầu kiếm được lợi nhuận trong trading

Giai đoạn 5 của trader – thành thạo các giao dịch một cách vô thức

Bạn còn nhớ tôi so sánh trading với lái xe ở trên không? Bây giờ cũng giống như khi bạn lái xe thành thạo chỉ việc ngồi vào lái đến nơi mình muốn. Còn với giao dịch thì bạn chỉ cần ngồi vào máy và kiếm đủ lợi nhuận mà bạn muốn. Chúc mừng bạn đã thật sự bước vào giai đoạn vô thức khi việc kiếm lợi nhuận đã trở nên dễ dàng và hết sức bình thường.

Trở thành trader chuyên nghiệp
Trở thành trader chuyên nghiệp

Đến đây bạn làm chủ được cảm xúc của mình và tài khoản của bạn gia tăng nhanh chóng. Bạn bắt đầu một phòng giao dịch riêng khi xem đây là một công việc nghiêm túc. Mọi người lắng nghe bạn khi bạn đã thành công và chia sẻ hành trình của mình.

Họ hỏi bạn vô vàn câu hỏi và bạn cũng nhận ra mình trong những câu hỏi đó. Bạn biết rằng một vài người trong số họ sẽ tới được nơi bạn đã tới, một vài người sẽ đi nhanh hơn số khác. Nhưng sẽ có rất rất nhiều người sẽ vĩnh viễn kẹt lại ở giai đoạn 2 hoặc từ bỏ.

Trải qua các giai đoạn trên giờ bạn đã là một trader chuyên nghiệp có thể kiếm sống bằng công việc giao dịch.

Tham gia nhóm bắn Tín Hiệu Olymp Trade: https://t.me/olymptradeclub19

Các giai đoạn mà trader cần phải vượt qua để thành công
4.2 trên 79 đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here